Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

(ĐTTCO)-Theo tin từ Phái đoàn  EU tại VN, EU và VN vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về tăng cường thực thi luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (Flegt) sau 6 năm đàm phán.
 

Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp đã được kiểm chứng từ VN sang EU và các thị trường khác.
Để thực thi VPA, VN sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo tính pháp lý để đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu đến từ các nguồn hợp pháp. Sau khi VPA có hiệu lực, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của VN xuất sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép Flegt để chứng minh tính hợp pháp.
Trước khi bắt đầu cấp phép Flegt, sẽ có một khoảng thời gian thực hiện và đánh giá nhằm xác minh rằng tất cả các cam kết được nêu trong VPA đã được hoàn thành và hệ thống đã được xây dựng đáp ứng các tiêu chí sẵn sàng hoạt động.
Theo số liệu do EU công bố, năm 2015, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm giấy từ VN sang EU là 438 triệu euro.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Góc chuyên gia

“Vô tư” vi phạm Luật Cạnh tranh

(ĐTTCO) - Ngày 15-11, Quốc hội đã cho ý kiến lần đầu về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Luật Cạnh tranh là nền tảng vận hành của nền kinh tế thị trường và người ta cũng rất có lý khi nói rằng đó là bản Hiến pháp của kinh tế thị trường.