Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

(ĐTTCO)-Theo tin từ Phái đoàn  EU tại VN, EU và VN vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về tăng cường thực thi luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (Flegt) sau 6 năm đàm phán.
 

Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp đã được kiểm chứng từ VN sang EU và các thị trường khác.
Để thực thi VPA, VN sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo tính pháp lý để đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu đến từ các nguồn hợp pháp. Sau khi VPA có hiệu lực, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của VN xuất sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép Flegt để chứng minh tính hợp pháp.
Trước khi bắt đầu cấp phép Flegt, sẽ có một khoảng thời gian thực hiện và đánh giá nhằm xác minh rằng tất cả các cam kết được nêu trong VPA đã được hoàn thành và hệ thống đã được xây dựng đáp ứng các tiêu chí sẵn sàng hoạt động.
Theo số liệu do EU công bố, năm 2015, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm giấy từ VN sang EU là 438 triệu euro.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

105 TTHC Bộ Tài chính thực hiện qua dịch vụ bưu điện

(ĐTTCO)- Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 1043/QĐ-BTC về việc công bố danh mục thủ tục hành chính có thể thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.
 

Góc chuyên gia

Triệt tiêu sức ì chuyển giao vốn

(ĐTTCO) - Thực hiện theo Quyết định 58 của Thủ tướng Chính phủ (về tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước (DNNN), DN có vốn nhà nước và danh mục DNNN thực hiện sắp xếp giai đoạn 2016 - 2020), từ nay đến năm 2020.