Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

(ĐTTCO)-Theo tin từ Phái đoàn  EU tại VN, EU và VN vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác tự nguyện (VPA) về tăng cường thực thi luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và buôn bán gỗ (Flegt) sau 6 năm đàm phán.
 

Gỗ VN xuất sang châu Âu phải có chứng nhận khai thác hợp pháp

Hiệp định sẽ giúp cải thiện quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ trái phép và thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ hợp pháp đã được kiểm chứng từ VN sang EU và các thị trường khác.
Để thực thi VPA, VN sẽ xây dựng một hệ thống đảm bảo tính pháp lý để đảm bảo gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu đến từ các nguồn hợp pháp. Sau khi VPA có hiệu lực, các lô hàng gỗ và sản phẩm gỗ của VN xuất sang EU sẽ phải kèm theo giấy phép Flegt để chứng minh tính hợp pháp.
Trước khi bắt đầu cấp phép Flegt, sẽ có một khoảng thời gian thực hiện và đánh giá nhằm xác minh rằng tất cả các cam kết được nêu trong VPA đã được hoàn thành và hệ thống đã được xây dựng đáp ứng các tiêu chí sẵn sàng hoạt động.
Theo số liệu do EU công bố, năm 2015, giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm giấy từ VN sang EU là 438 triệu euro.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

Cơn địa chấn mang tên “đất công”

(ĐTTCO) - Việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay, bước đầu hé lộ những thông tin lợi nhuận khủng từ việc xẻ thịt đất công mà lâu nay mọi người vẫn râm ran. 

Góc chuyên gia

Tăng cường kỷ luật ngân sách

(ĐTTCO) - Khuyết điểm lớn nhất của hệ thống tài chính công là vấn đề kỷ luật ngân sách không nghiêm ngay từ khâu lập dự toán, tổ chức thực hiện và chế độ giám sát trong suốt quá trình thực hiện.