Viễn cảnh sáng sủa nền kinh tế Hoa Kỳ 2014

Đà phục hồi mạnh nhất trong 5 năm qua trong quý III-2013 cộng với tình trạng bế tắc về chính sách tài chính và chi tiêu ngân sách đã được giải tỏa với thỏa hiệp ngày 10-12 tại Quốc hội là những nguyên nhân khiến các chuyên gia kinh tế dự báo về một viễn cảnh sáng sủa hơn của nền kinh tế Hoa Kỳtrong năm 2014.

Viễn cảnh sáng sủa nền kinh tế Hoa Kỳ 2014 ảnh 1
Kết quả thăm dò hơn 60 chuyên gia kinh tế hàng đầu do hãng tin Reuters tiến hành, công bố ngày 11-12, xác nhận phần lớn các chuyên gia dự báo mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ trong cả năm 2014 có thể đạt 2,6%, tăng 0,1% so với mức dự báo 2,5% trong tháng 11 vừa qua.

Cụ thể, trong quý I-2014, GDP của Hoa Kỳ có thể tăng ở mức 2,5% và đến cuối năm có thể đạt 3,0%.

Các chuyên gia đánh giá mức tăng GDP của nền kinh tế đầu tầu thế giới trong quý cuối cùng của năm nay chỉ đạt 1,5%, giảm mạnh so với mức tăng 3,6% trong quý III và 2,5% trong quý II.

Tốc độ kinh tế phát triển nhanh hơn tiếp tục góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn ở mức cao 7,0% hiện nay của Hoa Kỳ.

Theo dự báo của các chuyên gia, số việc làm mới được tạo ra tại Hoa Kỳ trong quý I-2014 mỗi tháng trung bình khoảng 190.000 và đến quý cuối cùng của năm tới có thể tăng lên mức 208.000 việc làm/tháng so với mức trung bình 193.000 việc làm mới được tạo ra trong những tháng gần đây.

Với số lượng việc làm mới được tạo ra nhiều hơn này, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ đến quý IV-2014 dự kiến giảm xuống mức 6,6% và đến quý I-2015 sẽ giảm xuống mức 6,5% so với tỷ lệ thất nghiệp 7,0% trong tháng 11 vừa qua.

Viễn cảnh tăng trưởng kinh tế và sự cải thiện nhanh chóng của thị trường lao động trong năm tới có thể sẽ là động cơ để Ngân hàng dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) bắt đầu thực hiện chủ trương thu nhỏ dần quy mô gói cứu trợ thứ ba (QE-3), theo đó mỗi tháng Fed tung ra 85 tỷ USD để mua lại các trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp nhằm giữ cho tỷ lệ lãi suất thấp để khuyến khích đầu tư và vay mượn.

Trong số hơn 60 chuyên gia được hỏi ý kiến có 32 người dự báo Fed sẽ có hành động thu nhỏ dần QE-3 vào tháng III-2014 và 22 người dự kiến ngay từ tháng 1 tới. Chỉ có 12 chuyên gia dự báo FED sẽ có quyết định trong cuộc họp định kỳ vào tuần tới.

Ông Ryan Sweet, nhà kinh tế cao cấp thuộc công ty Moody's Analytics, cho rằng việc các nhà lãnh đạo của hai đảng tại Quốc hội Hoa Kỳ ngày 10-12 đạt được thỏa thuận về mức trần nợ công 1.000 tỷ USD cho ngân sách tài khóa 2014 và 2015 là một bước đi chấm dứt 3 năm bế tắc, dẫn tới tình trạng bất ổn về tài khóa trên chính trường Mỹ.

Thỏa thuận này báo hiệu trong năm tới, 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Hoa Kỳ có thể sẽ hợp tác với nhau để tránh tình trạng ngân sách tự động bị cắt giảm như trong năm 2013, dẫn tới một bộ phận công sở liên bang phải đóng cửa 16 ngày hồi đầu tháng 10 vừa qua.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu