Ngóng đợi tân Chủ tịch FED

(ĐTTCO) - Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo về lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) vào hôm nay 2-11.

Mặt trái thắt chặt tiền tệ của ECB

(ĐTTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu quy mô lớn nhờ những tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế khu vực.

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.
Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết của FOMC đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ và do đó việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.
Điều gì thực sự xảy ra với dầu mỏ?

Điều gì thực sự xảy ra với dầu mỏ?

(ĐTTCO) - Có thể giải thích sự sụp đổ của giá dầu bằng một nguyên tắc kinh tế hết sức đơn giản: nếu lượng cung hàng hoá vượt xa so với nhu cầu thì giá sẽ giảm xuống.
Chương mới quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Chương mới quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Trong thông cáo kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnylands, bang California, Nhà Trắng cho biết sự kiện này đã đánh dấu 1 năm bước ngoặt cho ASEAN và mối quan hệ đối tác chiến lược mới giữa Hoa Kỳ và ASEAN.
Canh bạc lãi suất âm

Canh bạc lãi suất âm

Sự chững lại của đà phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang tạo ra một tâm lý sợ hãi nơi các nhà đầu tư trên khắp thế giới, càng đẩy cơn hỗn loạn hiện tại diễn ra nhanh hơn. Và khi mà ngay cả những nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang không thể tự bảo vệ cho chính mình, thì tất cả đang lao vào một canh bạc sát phạt lẫn nhau để giành lối thoát, canh bạc đó mang tên “lãi suất âm”.
Quan hệ và lợi ích ở Syria

Quan hệ và lợi ích ở Syria

(ĐTTCO) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày vừa qua đã pháo kích vào các khu vực của người Kurd ở vùng Azaz (người Kurd có hai binh sĩ thiệt mạng, 9 người bị thương)  Ngày 13.02.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục pháo kích vào trận địa của quân đội Syria ở Latakia.
Putin sẽ châm ngòi Thế chiến thứ ba?

Putin sẽ châm ngòi Thế chiến thứ ba?

(ĐTTCO) - Nga có vẻ đã thắng tại Syria và NATO cũng như phương Tây sa lầy với hậu quả này. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khoanh tay để mặc Nga muốn làm gì thì làm ở biên giới. Và đó là nguyên do NATO có thể bị kéo vào Thế chiến thứ ba ở Trung Đông.
Triều Tiên sắp phóng tàu vũ trụ?

Triều Tiên sắp phóng tàu vũ trụ?

(ĐTTCO) - Reuters dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng Mỹ đã gia tăng các hoạt động xung quanh địa điểm phóng tên lửa mà Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một vụ phóng tàu vũ trụ.
Con số khiến mọi NĐT phải bận tâm

Con số khiến mọi NĐT phải bận tâm

(ĐTTCO) - Trong số tất cả các con số được sử dụng để miêu tả đà lao dốc của chứng khoán Trung Quốc, có một con số bắt đầu nhận được nhiều hơn sự chú ý của giới quan sát. Đó là số 2.500.
Đàng sau việc điều tra Vương Bảo An

Đàng sau việc điều tra Vương Bảo An

(ĐTTCO) - Ủy ban Chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25-1 tuyên bố đang điều tra Vương Bảo An, Cục trưởng Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBSC), vì những "vi phạm nghiêm trọng". Điều này khiến niềm tin đối với dữ liệu kinh tế của Trung Quốc càng thêm xói mòn.
Điều gì chờ đợi kinh tế Nga năm 2016?

Điều gì chờ đợi kinh tế Nga năm 2016?

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thường niên Gaidar vừa qua ở Moskva, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thừa nhận những thách thức đối với kinh tế Nga hiện nay là nghiêm trọng nhất trong suốt một thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông khẳng định có thể giảm thiểu tác động từ bên ngoài ở mức độ nào đó nhờ kế hoạch chống khủng hoảng. Câu hỏi đặt ra hiện nay là những chính sách đó có đủ để vực dậy kinh tế Nga và điều gì chờ đợi nền kinh tế Nga trong năm 2016.
Trung Quốc và "ván cờ âm mưu" tại Trung Đông

Trung Quốc và "ván cờ âm mưu" tại Trung Đông

(ĐTTCO) - Tại sao Trung Quốc bất chấp những rủi ro có thể sa lầy vào vòng xoáy chính trị ở Trung Đông, lựa chọn thời điểm Arab Saudi và Iran vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao, ISIS vẫn đang hoành hành dự dội để “bày trận cờ”? Bắc Kinh có “âm mưu” Trung Đông gì hay không?
Trung Quốc tìm mô hình kinh tế mới

Trung Quốc tìm mô hình kinh tế mới

(ĐTTCO) - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 6,9% trong năm 2015, rơi xuống mức thấp nhất 25 năm qua. Từ ngành công nghệ xe hơi đến địa ốc đều bị chựng lại, tiêu thụ nội địa quá yếu kém để trở thành lực đẩy. Trung Quốc đang đi tìm một mô hình phát triển mới. Giai đoạn chuyển tiếp đầy thách thức đang mở ra trước mắt Bắc Kinh.
Châu Á không sợ giá dầu giảm

Châu Á không sợ giá dầu giảm

(ĐTTCO) - Ở châu Á, các nhà máy lọc dầu và công ty phân phối chiếm thị phần lớn hơn là các công ty thăm dò và khai thác.
Iran được gì?

Iran được gì?

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm bị cô lập về mặt kinh tế vì các lệnh trừng phạt, Iran hội nhập trở lại với những tiềm năng hấp dẫn các đối tác từng đối đầu về chính trị.

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu