Việc giảm bất bình đẳng kinh tế giữa các vùng là một mục tiêu được châu Âu đưa ra từ những năm 1970.

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Chờ cải cách mới của Thủ tướng Merkel

(ĐTTCO) - Chiến thắng lần thứ 4 trong cuộc tổng tuyển cử vào vị trí cao nhất Chính phủ Đức, nhưng những thách thức mà Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải đối mặt không giống những gì mà bà từng vượt qua.

FED “hắt hơi”, thế giới “giật mình”

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ tăng lãi suất cơ bản ít nhất một lần nữa trong năm nay và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản (BCĐTS) từ tháng 10-2017. 

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.
Triều Tiên sắp phóng tàu vũ trụ?

Triều Tiên sắp phóng tàu vũ trụ?

(ĐTTCO) - Reuters dẫn lời giới chức Mỹ nói rằng Mỹ đã gia tăng các hoạt động xung quanh địa điểm phóng tên lửa mà Triều Tiên có thể chuẩn bị cho một vụ phóng tàu vũ trụ.
Con số khiến mọi NĐT phải bận tâm

Con số khiến mọi NĐT phải bận tâm

(ĐTTCO) - Trong số tất cả các con số được sử dụng để miêu tả đà lao dốc của chứng khoán Trung Quốc, có một con số bắt đầu nhận được nhiều hơn sự chú ý của giới quan sát. Đó là số 2.500.
Đàng sau việc điều tra Vương Bảo An

Đàng sau việc điều tra Vương Bảo An

(ĐTTCO) - Ủy ban Chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25-1 tuyên bố đang điều tra Vương Bảo An, Cục trưởng Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBSC), vì những "vi phạm nghiêm trọng". Điều này khiến niềm tin đối với dữ liệu kinh tế của Trung Quốc càng thêm xói mòn.
Điều gì chờ đợi kinh tế Nga năm 2016?

Điều gì chờ đợi kinh tế Nga năm 2016?

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thường niên Gaidar vừa qua ở Moskva, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thừa nhận những thách thức đối với kinh tế Nga hiện nay là nghiêm trọng nhất trong suốt một thập kỷ qua. Tuy nhiên, ông khẳng định có thể giảm thiểu tác động từ bên ngoài ở mức độ nào đó nhờ kế hoạch chống khủng hoảng. Câu hỏi đặt ra hiện nay là những chính sách đó có đủ để vực dậy kinh tế Nga và điều gì chờ đợi nền kinh tế Nga trong năm 2016.
Trung Quốc và "ván cờ âm mưu" tại Trung Đông

Trung Quốc và "ván cờ âm mưu" tại Trung Đông

(ĐTTCO) - Tại sao Trung Quốc bất chấp những rủi ro có thể sa lầy vào vòng xoáy chính trị ở Trung Đông, lựa chọn thời điểm Arab Saudi và Iran vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao, ISIS vẫn đang hoành hành dự dội để “bày trận cờ”? Bắc Kinh có “âm mưu” Trung Đông gì hay không?
Trung Quốc tìm mô hình kinh tế mới

Trung Quốc tìm mô hình kinh tế mới

(ĐTTCO) - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 6,9% trong năm 2015, rơi xuống mức thấp nhất 25 năm qua. Từ ngành công nghệ xe hơi đến địa ốc đều bị chựng lại, tiêu thụ nội địa quá yếu kém để trở thành lực đẩy. Trung Quốc đang đi tìm một mô hình phát triển mới. Giai đoạn chuyển tiếp đầy thách thức đang mở ra trước mắt Bắc Kinh.
Châu Á không sợ giá dầu giảm

Châu Á không sợ giá dầu giảm

(ĐTTCO) - Ở châu Á, các nhà máy lọc dầu và công ty phân phối chiếm thị phần lớn hơn là các công ty thăm dò và khai thác.
Iran được gì?

Iran được gì?

(ĐTTCO) - Sau nhiều năm bị cô lập về mặt kinh tế vì các lệnh trừng phạt, Iran hội nhập trở lại với những tiềm năng hấp dẫn các đối tác từng đối đầu về chính trị.
Bầu cử Đài Loan: cuộc đổi ngôi thú vị

Bầu cử Đài Loan: cuộc đổi ngôi thú vị

(ĐTTCO) - Vượt mọi dự đoán, điểm bất ngờ duy nhất trong cuộc bầu cử lần này là việc DPP giành thắng lợi áp đảo. Thử nhìn sâu vào các nguyên nhân cuộc thay đổi đảng lãnh đạo tại Đài Loan.
Nhân dân tệ bị sức ép phá giá lớn

Nhân dân tệ bị sức ép phá giá lớn

(ĐTTCO) - Những diễn biến gần đây trên thị trường tiền tệ Trung Quốc cho thấy kỳ vọng về việc buộc phải làm yếu thêm đồng nhân dân tệ (CNY) ngày càng tăng cao. Điều đó vô hình trung đang tạo sức ép đòi phá giá sâu CNY, tương tự áp lực từng xảy ra với tiền đồng Việt Nam.
Sự thật đau đớn sau lãi suất âm

Sự thật đau đớn sau lãi suất âm

(ĐTTCO) - Trên lý thuyết, lãi suất âm không có rủi ro. Tuy nhiên chúng đang che đậy một thực tế trái lại hoàn toàn. Lãi suất âm có lợi cho chính phủ tuy nhiên lại gây ra áp lực tài chính cho thị trường.
Trung Quốc loạn nhịp thế nào khi TTCK vỡ trận?

Trung Quốc loạn nhịp thế nào khi TTCK vỡ trận?

(ĐTTCO) - Sự trì trệ của thị trường chứng khoán (TTCK) sau khi nhân dân tệ mất giá đang buộc chính phủ Trung Quốc phải xem xét vực dậy nội tệ của mình trước khi quá muộn. Vậy, Trung Quốc đang làm điều đó như thế nào?
'Đêm giao thừa nhục nhã' của nước Đức

'Đêm giao thừa nhục nhã' của nước Đức

(ĐTTCO) - Những vụ tấn công tình dục phụ nữ Đức ở Cologne trong đêm giao thừa đang khiến dư luận nước này đặt ra nhiều câu hỏi về chính sách nhập cư của chính phủ.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Thế giới muôn màu