Việc giảm bất bình đẳng kinh tế giữa các vùng là một mục tiêu được châu Âu đưa ra từ những năm 1970.

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Chờ cải cách mới của Thủ tướng Merkel

(ĐTTCO) - Chiến thắng lần thứ 4 trong cuộc tổng tuyển cử vào vị trí cao nhất Chính phủ Đức, nhưng những thách thức mà Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải đối mặt không giống những gì mà bà từng vượt qua.

FED “hắt hơi”, thế giới “giật mình”

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) cho biết sẽ tăng lãi suất cơ bản ít nhất một lần nữa trong năm nay và sẽ bắt đầu thu hẹp bảng cân đối tài sản (BCĐTS) từ tháng 10-2017. 

Mặt trái sự thần kỳ của các đặc khu kinh tế?

(ĐTTCO) - Thế giới đang bị cuốn theo làn sóng của những đặc khu thương mại tự do và những biến thể của nó. Tuy nhiên, nhiều trong số đó lại chẳng có gì đặc biệt đáng để nỗ lực.

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.
Lý do nào người Hàn Quốc có kỷ luật thép

Lý do nào người Hàn Quốc có kỷ luật thép

(ĐTTCO)-Một phụ nữ Hàn Quốc đã ôm cả đống tiền 22 triệu won (hơn 19.000 USD khoảng 400 triệu VND) đi rải ở quảng trường Seoul để chồng và con trai không thể cướp tài sản của mình.
Cơ hội lịch sử

Cơ hội lịch sử

(ĐTTCO)-“Vào năm 1928, Tổng thống Coolidge đến Cuba bằng tàu chiến, ông phải mất 3 ngày để tới nơi. Giờ đây, tôi chỉ mất 3 giờ. Đây là một chuyến thăm lịch sử và cơ hội lịch sử”, Tổng thống Mỹ B.Obama phát biểu tại Đại sứ quán Mỹ ở Havana (mới mở hồi tháng 8 năm ngoái) trong ngày đầu tiên đặt chân đến Cuba.
Khủng hoảng di cư đẩy Hy Lạp vào kiệt quệ

Khủng hoảng di cư đẩy Hy Lạp vào kiệt quệ

(ĐTTCO)-Hy Lạp lại chìm trong những khó khăn mới trong bối cảnh nước này không chỉ đã rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài nhiều năm và từ lâu sống “thoi thóp” bằng những khoản vay nợ, nền kinh tế đình đốn và tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng, mà giờ đang trở thành một trại tị nạn khổng lồ do dòng người di cư.
Điều khiến ông Putin cười mãn nguyện

Điều khiến ông Putin cười mãn nguyện

(ĐTTCO) - Đang chìm sâu trong cuộc suy thoái kinh tế dài nhất trong 2 thập kỷ, gần đây nước Nga không nhận được nhiều tin tức tốt đẹp về nền kinh tế. Tuy nhiên, có một chỉ số khiến Tổng thống Putin mỉm cười: dự trữ ngoại hối.
Những toan tính của Bắc Kinh ở Myanmar

Những toan tính của Bắc Kinh ở Myanmar

(ĐTTCO) - Ý đồ Trung Quốc chiếm đất nông dân Myanmar đến từ việc xây một cảng nước sâu và một đặc khu kinh tế ở vùng biển phía tây Myanmar.
Bẫy tiền ảo

Bẫy tiền ảo

(ĐTTCO) - Lĩnh vực tiền tệ luôn cuốn hút nhiều người vì ma lực của đồng tiền, của lợi nhuận cao, gần đây lại nổi lên các loại tiền mới, tiền kỹ thuật số, được báo chí lăng xê, thổi phồng nào là “máy đào tiền khủng,” siêu lợi nhuận.
Lãi suất âm - Mối nguy mới

Lãi suất âm - Mối nguy mới

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều NHTW trên thế giới áp dụng chính sách lãi suất âm. Người ta có thể nhận ra sự hoảng loạn trên các thị trường và đặt ra câu hỏi: liệu đây đã là giới hạn của chính sách tiền tệ hay chưa?
Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết của FOMC đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ và do đó việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.
Điều gì thực sự xảy ra với dầu mỏ?

Điều gì thực sự xảy ra với dầu mỏ?

(ĐTTCO) - Có thể giải thích sự sụp đổ của giá dầu bằng một nguyên tắc kinh tế hết sức đơn giản: nếu lượng cung hàng hoá vượt xa so với nhu cầu thì giá sẽ giảm xuống.
Chương mới quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

Chương mới quan hệ ASEAN-Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Trong thông cáo kết thúc hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnylands, bang California, Nhà Trắng cho biết sự kiện này đã đánh dấu 1 năm bước ngoặt cho ASEAN và mối quan hệ đối tác chiến lược mới giữa Hoa Kỳ và ASEAN.
Canh bạc lãi suất âm

Canh bạc lãi suất âm

Sự chững lại của đà phục hồi nền kinh tế toàn cầu đang tạo ra một tâm lý sợ hãi nơi các nhà đầu tư trên khắp thế giới, càng đẩy cơn hỗn loạn hiện tại diễn ra nhanh hơn. Và khi mà ngay cả những nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang không thể tự bảo vệ cho chính mình, thì tất cả đang lao vào một canh bạc sát phạt lẫn nhau để giành lối thoát, canh bạc đó mang tên “lãi suất âm”.
Quan hệ và lợi ích ở Syria

Quan hệ và lợi ích ở Syria

(ĐTTCO) - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong hai ngày vừa qua đã pháo kích vào các khu vực của người Kurd ở vùng Azaz (người Kurd có hai binh sĩ thiệt mạng, 9 người bị thương)  Ngày 13.02.2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại tiếp tục pháo kích vào trận địa của quân đội Syria ở Latakia.
Putin sẽ châm ngòi Thế chiến thứ ba?

Putin sẽ châm ngòi Thế chiến thứ ba?

(ĐTTCO) - Nga có vẻ đã thắng tại Syria và NATO cũng như phương Tây sa lầy với hậu quả này. Tuy nhiên, không có gì bảo đảm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khoanh tay để mặc Nga muốn làm gì thì làm ở biên giới. Và đó là nguyên do NATO có thể bị kéo vào Thế chiến thứ ba ở Trung Đông.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Thế giới muôn màu