Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết của FOMC đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ và do đó việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.

 Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất ảnh 1

Trong 2 ngày 26 và 27/1/2016, Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Fed đã thảo luận về tương lai của lãi suất. Đúng như dự báo, biên bản ghi lại diễn biến của cuộc họp này vừa được công bố đêm qua (17/2) cho thấy nhiều thành viên của FOMC đã bày tỏ mối quan ngại về đà lao dốc trên thị trường hàng hóa và thị trường tài chính suy giảm làm tăng thêm rủi ro cho nền kinh tế Mỹ.

Ngay từ tháng 12/2015, đã có nhiều nhận định rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay nhằm giữ vững kinh tế Mỹ khi nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn. Bà Janet Yellen, chủ tịch của Fed nhận định ngân hàng trung ương có thể sẽ trì hoãn việc đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ để xem xét phản ứng của thị trường đối với các biến chuyển hiện nay.

Biên bản họp của FOMC tập trung đề cập đến các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ. Các quan chức cho rằng, việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.

Theo biên bản họp, một số thành viên của FOMC nhận định rằng những tiến triển gần đây làm tăng rủi ro hoặc tạo ra nhiều rủi ro hơn trước.

Nhiều thành viên cũng tiếp tục dự đoán rằng chính sách tiền tệ vẫn phải được thay đổi dần dần, thời gian và cách thay đổi sẽ phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế trong tương lai, các diễn biến trên thị trường tài chính và các giả thiết về triển vọng kinh tế trong tầm trung hạn.

Theo các quan chức của Fed, tuy đã có những tín hiệu vui về chỉ số về thị trường lao động nhưng dữ liệu về sản xuất và tiêu dùng lại không mấy lạc quan.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,9% trong tháng 1. Số người chưa có việc làm cũng giảm xuống mức trước khi Lehman Brothers Holdings Inc. phá sản. Quý IV/2015, tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại ở mức 0,7%/năm do tiêu dùng giảm và các doanh nghiệp giảm đầu tư, giảm hàng tồn kho.

Một số người cũng lo lắng đến việc kinh tế Trung Quốc và các nước mới nổi giảm tốc sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ hơn dự báo. Giá năng lượng giảm và đồng USD tăng giá sẽ làm lạm phát tăng lên 2%, cao hơn mức dự báo. Một số ít thành viên của Fed cho biết, chính tỷ lệ 2% này sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến việc nhận định tương lai của nền kinh tế và đề ra các chính sách mới.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn có khả thi?

(ĐTTCO) - Mới đây, trong văn bản cho ý kiến về dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) đại lộ ven sông Sài Gòn, Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), cho rằng TPHCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định.
 

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Thế giới muôn màu