Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết của FOMC đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ và do đó việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.

 Fed khó đi đúng lộ trình tăng lãi suất ảnh 1

Trong 2 ngày 26 và 27/1/2016, Ủy ban thị trường mở (FOMC) của Fed đã thảo luận về tương lai của lãi suất. Đúng như dự báo, biên bản ghi lại diễn biến của cuộc họp này vừa được công bố đêm qua (17/2) cho thấy nhiều thành viên của FOMC đã bày tỏ mối quan ngại về đà lao dốc trên thị trường hàng hóa và thị trường tài chính suy giảm làm tăng thêm rủi ro cho nền kinh tế Mỹ.

Ngay từ tháng 12/2015, đã có nhiều nhận định rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay nhằm giữ vững kinh tế Mỹ khi nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn. Bà Janet Yellen, chủ tịch của Fed nhận định ngân hàng trung ương có thể sẽ trì hoãn việc đưa ra chính sách thắt chặt tiền tệ để xem xét phản ứng của thị trường đối với các biến chuyển hiện nay.

Biên bản họp của FOMC tập trung đề cập đến các yếu tố rủi ro ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ. Trong khi đó, phần lớn các thành viên có quyền phủ quyết đều đồng tình rằng họ không thể biết được các rủi ro sẽ ảnh hưởng thế nào đến viễn cảnh kinh tế Mỹ. Các quan chức cho rằng, việc áp dụng chính sách thắt chặt sẽ làm tăng nguy cơ thị trường lao dốc.

Theo biên bản họp, một số thành viên của FOMC nhận định rằng những tiến triển gần đây làm tăng rủi ro hoặc tạo ra nhiều rủi ro hơn trước.

Nhiều thành viên cũng tiếp tục dự đoán rằng chính sách tiền tệ vẫn phải được thay đổi dần dần, thời gian và cách thay đổi sẽ phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế trong tương lai, các diễn biến trên thị trường tài chính và các giả thiết về triển vọng kinh tế trong tầm trung hạn.

Theo các quan chức của Fed, tuy đã có những tín hiệu vui về chỉ số về thị trường lao động nhưng dữ liệu về sản xuất và tiêu dùng lại không mấy lạc quan.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ giảm xuống còn 4,9% trong tháng 1. Số người chưa có việc làm cũng giảm xuống mức trước khi Lehman Brothers Holdings Inc. phá sản. Quý IV/2015, tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại ở mức 0,7%/năm do tiêu dùng giảm và các doanh nghiệp giảm đầu tư, giảm hàng tồn kho.

Một số người cũng lo lắng đến việc kinh tế Trung Quốc và các nước mới nổi giảm tốc sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ hơn dự báo. Giá năng lượng giảm và đồng USD tăng giá sẽ làm lạm phát tăng lên 2%, cao hơn mức dự báo. Một số ít thành viên của Fed cho biết, chính tỷ lệ 2% này sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến việc nhận định tương lai của nền kinh tế và đề ra các chính sách mới.

TTT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.