ASEAN đối mặt với nỗi lo lạm phát

ASEAN đối mặt với nỗi lo lạm phát ảnh 1
Các nền kinh tế Theo Ban Thư ký ASEAN, một số nền kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có mức lạm phát năm nay tăng so với năm ngoái, song mức độ lạm phát vẫn trong giới hạn mục tiêu đề ra.

Trong tháng Chín năm nay, tỷ lệ lạm phát thấp nhất được ghi nhận ở Thái Lan và Singapore với các mức tương ứng 1,4% và 1,6%, trong khi mức cao nhất thuộc về Indonesia với 8,4%.

Tỷ lệ lạm phát theo nhóm cũng khác nhau giữa các nước thành viên. Lạm phát thấp duy trì ở nhóm thông tin liên lạc, với Brunei, Campuchia, Malaysia, Philippines, Singapore. Trong khi đó, áp lực tăng trong nhóm thực phẩm và đồ uống không cồn, đạt hai con số ở Indonesia và Lào.

Cũng theo Ban Thư ký ASEAN, lạm phát ở hầu hết các nước thành viên ASEAN, trừ Indonesia và Myanmar, đều giảm trong tháng 12/2012 so với các tháng trong năm 2011.

Các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đã giảm đáng kể tỷ lệ lạm phát, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát của Việt Nam giảm 3 lần trong khi Campuchia và Lào giảm hơn một nửa.

Trong khi đó, Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan (ASEAN 6) duy trì tỷ lệ lạm phát thấp, đứng đầu là Brunei và Malaysia với tỷ lệ lạm phát gần 1%, Philippines 3%, Thái Lan 3,6% và Singapore 4,3%.

Myanmar là quốc gia thành công trong việc hạ bớt tỷ lệ lạm phát gia tăng trong nhóm nhà ở, điện, nước và các nhiên liệu khác trong năm 2012, mặc dù nhóm có tỷ lệ lạm phát cao nhất ở đất nước này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Hồ sơ

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".