Yêu cầu báo cáo việc giao dịch BĐS qua sàn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký văn bản yêu cầu Sở Xây dựng các tính, thành phố báo cáo về giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch và tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2012 trên địa bàn.

Yêu cầu báo cáo việc giao dịch BĐS qua sàn ảnh 1

Bộ Xây dựng cho biết, căn cứ Chỉ thị số 2196/CT-TTg ngày 6-12-2011 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp tăng cường quản lý thị trường bất động sản, vì vậy, để có số liệu báo cáo Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản hàng tháng, đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về kinh doanh bất động sản, Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trong cả nước báo cáo hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch bất động sản tại địa phương

Theo đó, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố phải báo cáo về số lượng giao dịch, giá cả bất động sản trên địa bàn từ đó so sánh với tháng trước xem mức độ tăng, giảm như thế nào.

Đồng thời, phải đưa ra số liệu thống kê về số lượng sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó có tổng số lượng giao dịch bất động sản qua sàn, tổng giá trị giao dịch bất động sản qua sàn, giá trị giao dịch cụ thể qua sàn…

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Sở xây dựng các tỉnh, thành phố báo cáo tình hình thị trường bất động sản tại địa phương trong 6 tháng đầu năm 2012 nhằm đánh giá chung về tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2012.

Bên cạnh đó, báo cáo về nguồn cung và nhu cầu thị trường; Tình hình giao dịch: số lượng giao dịch thành công, tổng giá trị giao dịch thành công; cũng như những biến động giá cả bất động sản như: giá nhà ở, đất ở; căn hộ chung cư… để từ đó đánh giá, so sánh với cùng kỳ năm 2011 và dự báo về thị trường bất động sản tại địa phương trong thời gian tới.

Theo ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện cả nước có hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch qua sàn vẫn còn thấp do thói quen. Tại TPHCM hơn 80% giao dịch bất động sản thông qua các sàn, trong khi đó tại Hà Nội tỷ lệ này còn thấp.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, Hà Nội có hơn 500 sàn giao dịch bất động sản, tuy nhiên từ năm 2011 trở lại đây thì có tới 122 sàn ngừng hoạt động, trên 200 sàn không có giao dịch thành công.

Trong đó 122 sàn ngừng hoạt động trong số này là những sàn không tìm được địa chỉ, không tồn tại dù đăng ký kinh doanh vẫn còn. Con số giao dịch qua sàn thành công trong năm 2011 và quý I năm 2012 cũng rất khiêm tốn.

(InfoTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tỷ lệ đô thị hóa vùng TPHCM sẽ rất cao

(ĐTTCO)-TPHCM vẫn giữ vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, là đô thị hạt nhân của vùng, có vai trò hỗ trợ, liên kết với các đô thị khác trong vùng để cùng phát triển. Trên tinh thần này, dự kiến đến năm 2030 tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 80%-90%.

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.