Xuất ngoại tìm vốn cho dự án cao tốc

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết theo hình thức đối tác công - tư (PPP), Bộ Giao thông Vận tải sẽ phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức giới thiệu, quảng bá dự án tại một số nước châu Á để kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai cho dự án.

Nằm trong tuyến quốc lộ quan trọng của Việt Nam, dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (ảnh) là một trong những dự án đầu tiên của ngành giao thông vận tải thực hiện thí điểm theo hình thức PPP.

Xuất ngoại tìm vốn cho dự án cao tốc ảnh 1

Hiện nay, tập đoàn Bitexco đã được lựa chọn là nhà đầu tư thứ nhất cho dự án và tới đây, thông qua đấu thầu cạnh tranh quốc tế, sẽ lựa chọn nhà đầu tư thứ hai.

Trao đổi với báo chí trước hoạt động này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Bùi Quang Vinh nói chủ trương tái cấu trúc đầu tư công của Việt Nam sẽ mở rộng hình thức đầu tư PPP, nhằm thu hút nhiều hơn các nguồn lực từ tư nhân đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng của Việt Nam.

Ngày 9/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 71/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế thí điểm đầu tư theo hình thức PPP tại Việt Nam. Trước đó, Nghị định 108/2009/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), xây dựng - chuyển giao - kinh doanh (BTO), xây dựng - chuyển giao (BT) cũng đã được ban hành.

Hiện, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện lại Nghị định 108/2009/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung Quyết định 71/2010/QĐ-TTg, trình Quốc hội ban hành nghị định mới phù hợp, tương thích với cơ sở luật pháp khác của quốc tế, bảo đảm cho các nhà đầu tư ổn định, tính pháp lý cao hơn, giúp các nhà đầu tư được bảo hộ và thu hồi vốn khi đầu tư theo hình thức PPP.

“Trước mắt còn găp nhiều khó khăn nhưng trong tương lai, PPP sẽ là hình thức huy động và tạo điều kiện để các nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ vốn đầu tư vào kết cấu hạ tầng tại Việt Nam”, ông Vinh nói.

Bộ trưởng Vinh cũng cho biết bên cạnh việc hoàn thiện khung pháp lý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang trình Chính phủ dành ra một khoản kinh phí khoảng 1 tỷ USD cho các dự án thí điểm PPP và Chính phủ cũng có những quỹ chuẩn bị dự án nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư tham gia dự án này đạt được hiệu quả cao nhất.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

Đất ở lâu dài hóa thành quy hoạch

(ĐTTCO) - Dù trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) ghi là đất ở đô thị, sử dụng lâu dài, nhưng khi xin phép xây dựng nhà ở người dân chỉ được cấp phép xây dựng tạm và cam kết tự tháo dỡ. Tình huống trên đã đẩy người sở hữu đất sống dở chết dở, mặc dù trước khi mua đất họ đã xem rất kỹ các thông tin này trên GCN.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?