Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Khó khăn xử lý giai đoạn 2

(ĐTTCO)-Theo Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc (đơn vị được giao nhiệm vụ phá dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực), Công ty này vừa nhận được thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn Đại học Xây Dựng và cho rằng việc xử lý giai đoạn 2 vô cùng khó khăn do công trình có kết cấu phức tạp.

Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Khó khăn xử lý giai đoạn 2

Liên quan đến vụ việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, sau khi nhận được Văn bản số 97/2018/CV-CPB ngày 11/7/2018 của Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc về việc “Cung cấp hồ sơ thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tư vấn Đại học Xây dựng là đơn vị thiết kế tòa nhà được mời thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 lập theo chỉ đạo của thành phố và đề nghị xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà sai phép 8B Lê Trực," ngày 30/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo chuyển Văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng Hà Nội để kiểm tra, xem xét, đề xuất báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố theo quy định. 

Công ty cổ phần Hạ tầng Phương Bắc cho biết, theo phân tích của các giáo sư, kỹ sư của đơn vị thiết kế, tại nóc tầng 18 có dầm treo cao 1,8m vượt nhịp 17m thiết kế để treo hai cột công trình ở mặt đường Trần Phú. Do vậy, phá dỡ dầm, sàn, cột, vách từ tầng 18 tới cao độ + 55,20m bằng cao độ sàn tầng 17 ảnh hưởng đến hệ kết cấu treo do không còn điểm treo (vì đã phá mất dầm treo trên nóc tầng 18) và muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước khi phá dỡ; phải bổ sung hai cột gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, song do dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của hai cột phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3-17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực. 

Về lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố hai cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng, nhưng trên thực tế, để gia cố được hai cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Hiện công trình đã ở giai đoạn hoàn thiện nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện, không thể gia cố được hai cột dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn. 

Từ những yếu tố kỹ thuật trên, Công ty cổ phần hạ tầng Phương Bắc nhận định, việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội. Phía Công ty đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng phù hợp. Nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước. 

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho người cũng như các phương tiện tham gia giao thông xung quanh khu vực, đặc biệt trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão và yêu cầu phải duy trì, bảo dưỡng thiết bị trong quá trình sử dụng, sau khi tham vấn ý kiến của các cơ quan chuyên môn, quận Ba Đình đã chỉ đạo đơn vị liên quan triển khai hạ cẩu tháp và vận thăng lồng tại toà nhà 8B Lê Trực. 

Cụ thể, sau 4 ngày tháo dỡ, ngày 25/7, cẩu tháp đã được hạ an toàn từ tầng 19 của toà nhà, không xảy ra sự cố bất thường nào. Công ty Thăng Long (đơn vị quản lý cẩu tháp) cũng đã tiếp nhận thiết bị để tiến hành ngay các công việc bảo dưỡng theo định kỳ nhằm đảm bảo hiệu quả, tính năng vận hành của cẩu tháp; tiếp tục phục vụ việc xử lý giai đoạn 2 của công trình. 

Hiện, quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ toà nhà 8B Lê Trực vẫn đang chờ quyết định xử lý vi phạm giai đoạn 2 từ các cấp có thẩm quyền nhằm xử lý dứt điểm những vi phạm, đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối các yếu tố kỹ thuật, an toàn theo đúng chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án đất nền ven biển Phan Thiết được môi giới chào mời với mức giá 18-40 triệu đồng/m2. Ảnh:M.TUẤN

Sốt đất lan rộng

(ĐTTCO)-Từ Vân Đồn (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Nhơn Trạch (Đồng Nai)… đang là những điểm nóng sốt đất gây chú ý từ đầu năm tới nay. Tại đây, giới đầu tư các nơi đổ về nhộn nhịp, cò đất từ chuyên nghiệp đến tay ngang đua nhau bơm thổi khiến giá đất tăng mạnh.

Dự án - đầu tư

Rio Land giới thiệu căn hộ du lịch Parami Hồ Tràm

(ĐTTCO)-Ngày 24-4, CTCP đầu tư bất động sản Rio Land (Rio Land) đã chính thức giới thiệu ra thị trường dự án Parami Hồ Tràm – Khu phức hợp nghỉ dưỡng gồm 12 căn biệt thự và 45 căn hộ du lịch. Hiện tại, Rio Land đang độc quyền phát triển và phân phối các sản phẩm căn hộ du lịch của dự án, với giá từ 2,2 tỷ đồng/căn.

Quy hoạch - Đô thị

Cấm xe lưu thông hàng loạt tuyến đường trung tâm TPHCM

(ĐTTCO)-Sở GTVT TPHCM sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông vào đường Đồng Khởi (đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Lê Lợi, quận 1) trong khoảng thời gian từ 17 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 26-4...

Không gian sống

Kiến trúc Địa Trung Hải tại Sài Gòn

(ĐTTCO) - Với sự giao thoa giữa không gian sống và khoảng xanh của vùng Nam Sài Gòn, dự án Galleria tận dụng đường nét thiết kế mang đậm màu sắc Địa Trung Hải, đó là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm sự đặc sắc và khác biệt trong phong cách sống.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019