Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà

Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà ảnh 1
Trước tình trạng các chủ đầu tư không thành lập được Ban quản trị các tòa nhà chung cư theo quy định, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn. Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm chễ này.

Theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ thành lập được 79 Ban quản trị (BQT) nhà chung cư hoặc cụm nhà chung cư và đang quản lý 95 trong tổng số 478 tòa nhà cao tầng.

Như vậy trên địa bàn Thành phố vẫn còn tới 80% các tòa nhà chung cư chưa thành lập được BQT của tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những nguyên nhân về mặt lợi ích trong việc quản lý các tòa nhà mà phần lớn đại diện cho quyền và lợi ích của các chủ đầu tư thì việc buông lỏng thiếu kiểm tra, đôn đốc  thực hiện của các cấp chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chính việc chậm chễ hoặc không thành lập được BQT các tòa nhà nên trong thời gian qua tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố đã bộc lộ rõ nhiều bất cập, hạn chế trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mức thu và sử dụng các loại phí cùng những tranh chấp giữa Chủ đầu tư và cư dân trong việc sử dụng diện tích chung, riêng của tòa nhà.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết: UBND Thành phố đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn, có biện pháp đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị được giao quản lý vận hành khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.

Đồng thời, xem xét xử lý nghiêm tập thể, cá nhân trong việc không thành lập BQT nhà chung cư, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trong quý IV/2014.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?