Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà

Xử lý chủ đầu tư không lập ban quản trị tòa nhà ảnh 1
Trước tình trạng các chủ đầu tư không thành lập được Ban quản trị các tòa nhà chung cư theo quy định, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn. Đồng thời xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc chậm chễ này.

Theo thống kê mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội mới chỉ thành lập được 79 Ban quản trị (BQT) nhà chung cư hoặc cụm nhà chung cư và đang quản lý 95 trong tổng số 478 tòa nhà cao tầng.

Như vậy trên địa bàn Thành phố vẫn còn tới 80% các tòa nhà chung cư chưa thành lập được BQT của tòa nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài những nguyên nhân về mặt lợi ích trong việc quản lý các tòa nhà mà phần lớn đại diện cho quyền và lợi ích của các chủ đầu tư thì việc buông lỏng thiếu kiểm tra, đôn đốc  thực hiện của các cấp chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chính việc chậm chễ hoặc không thành lập được BQT các tòa nhà nên trong thời gian qua tại các chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố đã bộc lộ rõ nhiều bất cập, hạn chế trong công tác quản lý cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, mức thu và sử dụng các loại phí cùng những tranh chấp giữa Chủ đầu tư và cư dân trong việc sử dụng diện tích chung, riêng của tòa nhà.

Để chấn chỉnh tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết: UBND Thành phố đã yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, rà soát toàn bộ các tòa nhà chung cư trên địa bàn, có biện pháp đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị được giao quản lý vận hành khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định.

Đồng thời, xem xét xử lý nghiêm tập thể, cá nhân trong việc không thành lập BQT nhà chung cư, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trong quý IV/2014.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?