Xử lý cán bộ nhũng nhiễu việc cấp sổ đỏ

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 1014/QĐ-BTNMT thành lập Tổ công tác giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Xử lý cán bộ nhũng nhiễu việc cấp sổ đỏ ảnh 1 

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Phải làm rõ đâu là những vấn đề nhũng nhiễu của đội ngũ công chức, viên chức đang làm việc trong lĩnh vực này; đâu là nguyên nhân đến từ cơ chế, chính sách liên quan đến văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính đang gây khó khăn trong cấp giấy chứng nhận.

Từ đó, nếu xác định nguyên nhân gây khó khăn là do cán bộ công chức, viên chức xử lý ngay những cá nhân đó; nếu xác định nguyên nhân đến từ cơ chế chính sách kiên quyết thay đổi cho phù hợp".

Bộ trưởng cũng yêu cầu các thành viên Tổ công tác đặc biệt phải am hiểu lĩnh vực đất đai và các lĩnh vực liên quan đến đất đai như quản lý quy hoạch, quản lý nhà ở. Khi đến làm việc với các tỉnh, thành phố, phải có sự tham gia của Sở TN-MT và Văn phòng Đăng ký đất đai địa phương đó.

Các thành viên Tổ công tác ngoài làm việc trực tiếp với cơ quan cấp giấy chứng nhận để nắm bắt thông tin còn cần phải tiếp xúc, làm việc trực tiếp với người dân - những người đang có nhu cầu, hoặc đang thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Tổ chức phải thực hiện ráo riết, khẩn trương, trách nhiệm, khách quan và công tâm trên tinh thần vì người dân và doanh nghiệp. Những vấn đề khó khăn thuộc về lịch sử, đoàn công tác phải trao đổi với những người có trách nhiệm để xử lý một cách rõ ràng, rành mạch. Xử lý đến đâu, cung cấp thông tin ngay cho các cơ quan thông tin đại chúng và người dân biết đến đó để giám sát công tác này.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?