Xu hướng “mua liền, ở ngay”

Xu hướng “mua liền, ở ngay” ảnh 1
Sự chậm trễ làm sổ đỏ, sổ hồng (GCN) cho nhà, đất cũng như căn hộ chung cư và việc chậm trễ bàn giao nhà tại các dự án khiến khách hàng rất ngao ngán. Chính vì vậy, hiện nay khi có nhu cầu nhà, đất dự án hay chung cư, những yếu tố khách hàng quan tâm hàng đầu là nhà, đất đã có GCN chưa, hoàn thiện chưa.

Nắm bắt nhu cầu này, hiện  nay một số chủ đầu tư không đợi khách hàng yêu cầu mà chủ động quảng bá, cam kết việc làm GCN với người mua nhà, đất của dự án mình. Ông Trương Minh Đạt, Phó Tổng giám đốc CTCP Khang Nam - chủ đầu tư dự án Terra Rosa (khu Nam Sài Gòn, TPHCM), cho biết khi khách hàng mua nhà của dự án, công ty cam kết sau 3 tháng khách hàng sẽ được cấp GCN.

Hiện nay công ty đã hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng cũng đã đi thực địa khảo sát hiện trạng để cấp GCN cho những khách hàng đã mua nhà tại đây. Tháng 3 vừa qua, khu căn hộ cao cấp đầu tiên tại TPHCM, Imperia An Phú (quận 2), thông báo hoàn tất thủ tục cấp sổ hồng từng căn cho người dân. Người mua khi đóng tiền 100% giá trị căn hộ có thể nhận ngay sổ hồng mà không cần phải chờ đợi như ở các dự án khác.

Ngoài ra, dự án hoàn thiện cũng là một yếu tố thu hút khách hàng. Thời kỳ hoàng kim của bđs, nhà đầu tư chỉ cần “mua nhà trên giấy” là đã có lời ngay, nhưng vài năm khủng hoảng vừa qua, xu hướng chuyển qua “mua liền ở ngay” người mua chỉ quan tâm đến các dự án đã hoàn thành và bàn giao.

Nhiều dự án sau một thời gian trùm mền nay có nguồn tài chính mới đã khởi động trở lại, nhanh chóng hoàn thiện đã thu hút khách hàng. Theo nhiều chủ đầu tư, hiện nay khách hàng chủ yếu là người mua để ở, do đó họ rất thận trọng khi lựa chọn. Do đó những dự án đã có sổ, đã hoàn thiện là ưu tiên số một của khách hàng.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường, hiện cả nước còn tồn đọng hơn 3,7 triệu GCN chưa được cấp cho nhà và đất đã có chủ, trong đó TPHCM và Hà Nội lại tiếp tục nằm trong danh sách các địa phương có số nhà đất chưa hoàn thành cấp GCN cao nhất cả nước.

Thống kê mới đây nhất cho biết TPHCM hiện còn 311.000 thửa đất và căn hộ chưa hoàn thành cấp GCN. Có những dự án nhà phố, chung cư khách hàng dọn về ở cả chục năm nhưng GCN vẫn chưa được cấp.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Khoán trọn gói vận hành máy bơm chống ngập

(ĐTTCO)-Chiều 22-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cùng các sở ngành đã kiểm tra công trình dự án máy bơm thông minh chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh quận Bình Thạnh. 

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?