Xin bổ sung 6.800 tỷ đồng dự án trọng điểm

Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng xin bổ sung 6.800 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để hoàn thành các dự án quan trọng trong năm 2011.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GT-VT nêu rõ nhiều khả năng đến quý III-2011, ngành giao thông vận tải sẽ cạn vốn để triển khai các dự án trong năm nay, vì kế hoạch giải ngân 5 tháng đầu năm đạt khá cao, gần 90%.

Các dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ thi công như mở rộng Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đường Láng - Hòa Lạc... sẽ bị cạn vốn trong những tháng còn lại. Theo Bộ GT-VT, để giảm bớt áp lực về vốn trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã rà soát tạm ngừng thi công 75 dự án và tiểu dự án với số vốn 1.422 tỷ đồng.

Do cắt giảm đầu tư nên những dự án chuyển tiếp từ các năm 2008, 2009 và 2010 cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, Bộ đã báo cáo Chính phủ xin ứng trước 4.920 tỷ đồng kế hoạch vốn của năm 2012 từ nguồn ngân sách để thực hiện các dự án này và khởi công một số dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách được Thủ tướng giao kế hoạch đầu năm là 5.983 tỷ đồng, đến hết tháng 5 đã giải ngân hơn 5.384 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ được giao đầu năm là 11.000 tỷ đồng, hết tháng 5 đã giải ngân được 8.994 tỷ đồng (bao gồm 724 tỷ đồng phần hoàn ứng đã giải ngân từ năm 2010).

Ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GT-VT, cho biết, năm 2011 bộ cần hơn 50.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, vì thế những năm tiếp theo vốn cho các dự án hạ tầng giao thông được dự báo rất khó khăn.

Ngoài số vốn ngân sách nhà nước, Bộ GT-VT cũng đang mời gọi vốn từ các nhà đầu tư tư nhân theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, hình thức này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên các nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

Khó càng khó khi “thuế chồng thuế”

(ĐTTCO) - Người dân nói chung và giới kinh doanh BĐS nói riêng khá quan tâm đến một số đề xuất của Bộ Tài chính với Chính phủ về định hướng điều chỉnh 5 chính sách thuế, trong đó có Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), bởi liên quan đến các hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS. 
 

Dự án - đầu tư

FLC khai trương FLC Grand Hotel Samson

(ĐTTCO). - Ngày 20-8, Tập đoàn FLC đã tổ chức Lễ chính thức Khai trương FLC Grand Hotel Samson thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?