Xin bổ sung 6.800 tỷ đồng dự án trọng điểm

Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng xin bổ sung 6.800 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để hoàn thành các dự án quan trọng trong năm 2011.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GT-VT nêu rõ nhiều khả năng đến quý III-2011, ngành giao thông vận tải sẽ cạn vốn để triển khai các dự án trong năm nay, vì kế hoạch giải ngân 5 tháng đầu năm đạt khá cao, gần 90%.

Các dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ thi công như mở rộng Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đường Láng - Hòa Lạc... sẽ bị cạn vốn trong những tháng còn lại. Theo Bộ GT-VT, để giảm bớt áp lực về vốn trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã rà soát tạm ngừng thi công 75 dự án và tiểu dự án với số vốn 1.422 tỷ đồng.

Do cắt giảm đầu tư nên những dự án chuyển tiếp từ các năm 2008, 2009 và 2010 cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, Bộ đã báo cáo Chính phủ xin ứng trước 4.920 tỷ đồng kế hoạch vốn của năm 2012 từ nguồn ngân sách để thực hiện các dự án này và khởi công một số dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách được Thủ tướng giao kế hoạch đầu năm là 5.983 tỷ đồng, đến hết tháng 5 đã giải ngân hơn 5.384 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ được giao đầu năm là 11.000 tỷ đồng, hết tháng 5 đã giải ngân được 8.994 tỷ đồng (bao gồm 724 tỷ đồng phần hoàn ứng đã giải ngân từ năm 2010).

Ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GT-VT, cho biết, năm 2011 bộ cần hơn 50.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, vì thế những năm tiếp theo vốn cho các dự án hạ tầng giao thông được dự báo rất khó khăn.

Ngoài số vốn ngân sách nhà nước, Bộ GT-VT cũng đang mời gọi vốn từ các nhà đầu tư tư nhân theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, hình thức này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên các nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số lượng nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê còn hạn chế

Công khai danh sách dự án BĐS chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

(ĐTTCO)-Theo Báo cáo vừa được Bộ Xây dựng gửi đến các vị đại biểu Quốc hội (để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 sắp khai mạc), thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017 tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Số giao dịch thành công tại Hà Nội giảm, TPHCM tăng.

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?