Xin bổ sung 6.800 tỷ đồng dự án trọng điểm

Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng xin bổ sung 6.800 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ để hoàn thành các dự án quan trọng trong năm 2011.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GT-VT nêu rõ nhiều khả năng đến quý III-2011, ngành giao thông vận tải sẽ cạn vốn để triển khai các dự án trong năm nay, vì kế hoạch giải ngân 5 tháng đầu năm đạt khá cao, gần 90%.

Các dự án trọng điểm cần đẩy nhanh tiến độ thi công như mở rộng Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đường Láng - Hòa Lạc... sẽ bị cạn vốn trong những tháng còn lại. Theo Bộ GT-VT, để giảm bớt áp lực về vốn trong 6 tháng đầu năm, Bộ đã rà soát tạm ngừng thi công 75 dự án và tiểu dự án với số vốn 1.422 tỷ đồng.

Do cắt giảm đầu tư nên những dự án chuyển tiếp từ các năm 2008, 2009 và 2010 cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, Bộ đã báo cáo Chính phủ xin ứng trước 4.920 tỷ đồng kế hoạch vốn của năm 2012 từ nguồn ngân sách để thực hiện các dự án này và khởi công một số dự án mới.

Theo báo cáo của Bộ GT-VT, các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách được Thủ tướng giao kế hoạch đầu năm là 5.983 tỷ đồng, đến hết tháng 5 đã giải ngân hơn 5.384 tỷ đồng. Các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ được giao đầu năm là 11.000 tỷ đồng, hết tháng 5 đã giải ngân được 8.994 tỷ đồng (bao gồm 724 tỷ đồng phần hoàn ứng đã giải ngân từ năm 2010).

Ông Trương Tấn Viên, Thứ trưởng Bộ GT-VT, cho biết, năm 2011 bộ cần hơn 50.000 tỷ đồng cho xây dựng cơ bản, vì thế những năm tiếp theo vốn cho các dự án hạ tầng giao thông được dự báo rất khó khăn.

Ngoài số vốn ngân sách nhà nước, Bộ GT-VT cũng đang mời gọi vốn từ các nhà đầu tư tư nhân theo hình thức hợp tác công - tư (PPP). Tuy nhiên, hình thức này chưa có hành lang pháp lý rõ ràng nên các nhà đầu tư chưa thật sự mặn mà.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?