Xây dựng đô thị xanh quận 12

Tình trạng ô nhiễm tại các quận đang trong quá trình đô thị hóa, nhất là các quận, huyện vùng ven những năm qua diễn ra khá nghiêm trọng. Do vậy TPHCM xem việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường là một trong những chương trình trọng điểm để trên cơ sở đó xây dựng một đô thị sạch đẹp, văn minh.

Xây dựng đô thị xanh quận 12 ảnh 1
Trong khuôn khổ giám sát, lắng nghe phản ánh từ cơ sở để có những giải pháp kịp thời tháo gỡ cho doanh nghiệp, cuối tuần qua ông Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với quận 12 về tình hình thực hiện giảm thiểu ô nhiễm trên địa bàn trong thời gian qua.

Ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy quận 12, cho biết sau khi quận được thành lập năm 1997 trên cơ sở tách ra từ huyện Hóc Môn, tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, hạ tầng chưa đáp ứng được tạo sức ép về nhu cầu đô thị hóa ngày càng tăng. Đặc biệt, việc di dời các cơ sở sản xuất từ nội thành ra ngoại thành trong những năm qua đã tác động không nhỏ đến quá trình phát triển đô thị tại địa phương.

Thời gian qua, quận 12 có chính sách vận động, hỗ trợ các cơ sở ô nhiễm vào các khu công nghiệp, trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Theo báo của quận 12, đến nay đã di dời được 10/40 cơ sở gây ô nhiễm trên địa bàn, 61/74 doanh nghiệp đã trang bị hệ thống xử lý nước thải, 72/81 doanh nghiệp trang bị hệ thống xử lý khí thải, thu gom chất thải rắn…

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch UBND quận 12, cho rằng các cơ sở sản xuất xen cài trong khu dân cư đang là vấn đề bức xúc, là tác nhân gây ô nhiễm nhưng chậm xử lý. Để đẩy nhanh tiến độ di dời, quận đã làm việc với các sở ngành liên quan của TP, xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho doanh nghiệp sau khi di dời để họ phấn khởi.

Theo đó, khi cơ sở còn sản xuất thì đất đó là đất nhà xưởng, công nghiệp… Nếu doanh nghiệp di dời sẽ xem xét cho chuyển đất đó thành đất ở hay trung tâm thương mại… để tăng giá trị đất. Theo ông Thắng, khó khăn lớn nhất khi thực hiện chương trình là nhiều vướng mắc phát sinh không thuộc thẩm quyền giải quyết của quận. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở ô nhiễm, xử lý các cơ sở ô nhiễm, quận cần được tăng cường quyền hạn, luật hóa việc xử lý.

Ông Nguyễn Văn Đua đề nghị lãnh đạo quận 12 cần có giải pháp đột phá hơn để giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm. Song song với việc đầu tư về hạ tầng kỹ thuật, chính quyền quận 12 cần tăng cường tuyên truyền vận động để mọi người chuyển biến nhận thức về bảo vệ môi trường. Khi nhận thức đã thay đổi, hành vi sẽ thay đổi và đây mới là nền tảng bảo vệ môi trường bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đua cho rằng một địa bàn rộng hơn 5.200ha, gấp gần 10 lần các quận nội thành lại đang trong quá trình đô thị hóa nên việc giải quyết các vấn đề về ô nhiễm không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên cùng với TP, quận phải cương quyết giải quyết tồn tại để định hướng xây dựng một đô thị “xanh”. Quận 12 cần quy hoạch những khu nhà vườn, giữ lại những đặc trưng của vùng hoa mai, hoa lài... đang mai một dần.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.