Xăng giảm, cước vận tải vẫn “án binh”

(ĐTTCO)- Vừa qua, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT các địa phương tăng cường kiểm soát giá cước vận tải, đảm bảo giá cước vận tải điều chỉnh phù hợp với mức giảm của giá nhiên liệu. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các doanh nghiệp vận tải vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá cước.

Xăng giảm, cước vận tải vẫn “án binh” ảnh 1 

Cụ thể, Bộ yêu cầu các Sở GTVT phải đề nghị doanh nghiệp vận tải kê khai lại giá cước, đặc biệt là các chi phí cấu thành giá cước. Ngoài ra, Sở GTVT phải phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra, giám sát việc thực hiện kê khai và niêm yết giá cước vận tải, nếu phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm, thậm chí có thể bị rút giấy phép.

Trong lần điều chỉnh giá cuối cùng của năm 2015 (ngày 18/12), giá xăng A92 giảm lần thứ 5 liên tiếp với mức giảm 400 đồng/lít, về mức 16.400 đồng/lít. Như vậy, tính từ đầu năm 2015 đến nay, riêng xăng A92 đã có 17 lần điều chỉnh, trong đó 12 lần giảm giá và 5 lần tăng giá với mức giảm khoảng 3.400 đồng/lít.

Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh taxi đều tính theo phương án là nếu giá xăng dao động từ 15.000-18.000 đồng/lít thì giá cước được giữ nguyên như hiện tại. Nếu giá xăng giảm dưới 15.000 đồng/lít hoặc tăng trên 18.000 đồng/lít thì các hãng mới tính đến chuyện giảm hoặc tăng giá cước.

Ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc taxi Thành Công cho biết, hiện tại giá cước của taxi Thành Công trung bình là 10.500 đồng/km, cho đến thời điểm này, doanh nghiệp chưa có phương án giảm giá cước.

Trong khi taxi chưa có dấu hiệu giảm giá cước thì vận tải khách đến thời điểm này cũng mới nhúc nhích. Thống kê từ Công ty CP Bến xe Hà Nội cho thấy, tính đến ngày hôm nay, có 24 doanh nghiệp vận tải khách trên 2 bến Mỹ Đình và bến xe Giáp Bát gửi thông báo giảm giá vé từ 3-13% (tương đương mức giảm 2.000-10.000 đồng). Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp này đều chạy tuyến ngắn như Hà Nội-Nam Định, Hà Nội-Phú Thọ; Hà Nội- Phủ Lý... Các doanh nghiệp chạy xe đường dài chưa thấy có thông báo về việc giảm vé.

Trao đổi về hiện tượng “án binh bất động” của các doanh nghiệp vận tải, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô cho hay, Hiệp hội vừa nhận được báo cáo từ nhiều hội viên về việc đang tính toán giảm cước vận tải theo xăng dầu. Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhìn nhận, bên cạnh nhiều doanh nghiệp làm ăn tử tế, cập nhật diễn biến thị trường để điều chỉnh giá cước phù hợp thì cũng còn những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, không giảm cước trong thời gian dài.

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đề nghị với những doanh nghiệp này cần cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc chấn chỉnh, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và quyết định lựa chọn.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiến nghị dự án vướng đất công tiếp tục triển khai nếu không sai phạm

Kiến nghị dự án vướng đất công tiếp tục triển khai nếu không sai phạm

(ĐTTC) - Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã bàn và báo cáo với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và xác định nguyên tắc: Những dự án mà doanh nghiệp triển khai đúng quyết định được giao, nếu thành phố giao đất với giá thấp quá, doanh nghiệp có thể đóng thêm tiền hoặc làm sao đảm bảo lợi ích nhà nước, nhưng dự án thì tiếp tục làm. 

Dự án - đầu tư

Novaland & những cái bắt tay triệu đô với đơn vị danh tiếng thế giới

(ĐTTCO) - Vừa qua, tại “Diễn đàn Cấp cao Du lịch Việt Nam”, Tập đoàn Novaland đã tiến hành ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn toàn cầu Minor Hotels trong việc quản lý vận hành 7 khu khách sạn - nghỉ dưỡng và Công ty Greg Norman Golf Course Design phát triển 4 sân golf mang thương hiệu Greg Norman tại chuỗi quần thể du lịch nghỉ dưỡng tích hợp mà Novaland đang phát triển. Những “cú bắt tay” mang ý nghĩa chiến lược này là khởi đầu ấn tượng trong giai đoạn phát triển mới của Novaland. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?