Vỡ ống nước Sông Đà do chất lượng ống

(ĐTTC) - Bộ Xây dựng vừa có kết luận về vụ việc vỡ đường ống nước Sông Đà. Theo ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng, Vinaconex phải chịu trách nhiệm về việc này.

Vinaconex phải chịu trách nhiệm

Vỡ ống nước Sông Đà do chất lượng ống ảnh 1
Ông Hải cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, quan trắc, đo đạc, thí nghiệm, phân tích, tính toán của đơn vị kiểm định, nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước Sông Đà do chất lượng ống không đồng đều.

Tại một số vị trí của ống có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống. Thiếu các yêu cầu kỹ thuật đối với việc sản xuất, thi công lắp đặt ống theo tiêu chuẩn áp dụng.

Bên cạnh đó, đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công, lắp đặt. Tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống.

Một số khu vực có hầm chui dân sinh không có các tấm đan bảo vệ ống dẫn đến giảm khả năng chịu tải của tuyến ống trước tác động của tải trọng bên ngoài. Có nhiều đoạn ống bị hư hỏng và phải thay thế do các nguyên nhân như: rơi khi vận chuyển, va đập với máy xúc, bị đá rơi vào, đẩy nổi khi lắp đặt, sạt trượt hố móng…

Bộ Xây dựng cũng chỉ rõ, việc vỡ đường ống nước Sông Đà còn có những nguyên nhân gián tiếp như ảnh hưởng của việc thi công xây dựng tuyến đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt và tải trọng do các phương tiện giao thông trên đại lộ Thăng Long, đường ngang, đường dân sinh tác động lên ống.

Ngoài ra, hạn chế về kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam.

Khẩn trương xây dựng tuyến ống truyền dẫn giai đoạn 2

Trước mắt, Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị có liên quan kiểm soát áp lực và lưu lượng của toàn tuyến để có thể phát hiện sự bất thường trong hệ thống sớm, thiết lập hệ thống đấu nối đồng bộ với các nguồn cấp nước khác để giảm việc mất nước cục bộ, duy trì áp lực nước ở mức ổn định…

Về lâu dài, công ty sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh (CCCP ống sợi thủy tinh Vinaconex –Viglafico, thuộc Tổng Công ty Vinaconex), thực hiện các thí nghiệm minh chứng cho việc đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong sản xuất ống.

Đặc biệt là độ bền lâu của ống composite nhằm duy trì hoạt động ổn định trong thời gian vận hành khai thác sử dụng (50 năm), trước khi cung cấp ống cho các dự án tương tự.

Vinaconex phải nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, trong báo cáo, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Cụ thể, đối với đơn vị tổng thầu thiết kế- CTCP Tư vấn xây dựng Vinaconex - Vinaconsult, một thành viên của Vinaconex, do thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế tuyến ống nước sử dụng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh. Đơn vị này cũng không đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống.

Trách nhiệm của nhà sản xuất ống composite cốt sợi thủy tinh là đã lựa chọn công nghệ và kiểm soát quá trình gia công chế tạo thiếu chặt chẽ nên chất lượng ống không đồng đều, bong rộp, tách lớp tại nhiều vị trí.

Đơn vị này cũng không có các thí nghiệm về chỉ tiêu cơ lý minh chứng cho độ bền dài hạn của ống theo tiêu chuẩn áp dụng: áp suất thiết kế thủy tĩnh dài hạn, độ biến dạng vòng uốn dài hạn. Đơn vị sản xuất ống là CTCP Ống sợi thủy tinh Vinaconex (Viglafico), cũng là công ty con thuộc Tổng công ty Vinaconex.

Trách nhiệm của nhà thầu thi công xây dựng: chịu trách nhiệm trong công tác thi công để một số dị vật như đá khối lớn, bê tông lẫn vào lớp vật liệu cát đắp quanh ống; thiếu tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh; để ống chịu tác động bất lợi trong quá trình vận chuyển, cẩu dựng, lắp đặt.

Đối với nhà thầu giám sát thi công xây dựng đã không giám sát chặt chẽ, thiếu trách nhiệm đã để xảy ra các thiếu sót trong quá trình thi công xây dựng nêu trên.

Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án là Tổng công ty Vinaconex phải chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý chất lượng. Ban quản lý dự án chịu trách nhiệm trong công tác quản lý chất lượng theo nhiệm vụ được chủ đầu tư giao.

Trước đó, vào 22h đêm ngày 17-6, tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội lại vỡ. Đây là lần thứ 8 đường ống này bị vỡ. Sự cố này gây ảnh hưởng sinh hoạt khoảng 70.000 hộ dân thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai... và gây bức xúc lớn trong dư luận.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Lâm Đồng sắp có Trung tâm Thương mại lớn nhất tỉnh

(ĐTTCO) - Ngày 10-12, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC LAND (tiền thân là Sacomreal) đánh dấu bước chân đầu tiên của mình lên vùng đất cao nguyên khi chính thức tổ chức Lễ khởi công dự án Trung tâm thương mại TTC Plaza Đức Trọng tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?