Việt Nam – Điểm đến của nhà đầu tư Nhật

Việt Nam – Điểm đến của nhà đầu tư Nhật ảnh 1

Cuối tuần qua, tại Tokyo, Nhật Bản, Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS Savills Việt Nam phối hợp với Công ty Savills Nhật Bản tổ chức hội thảo giới thiệu về BĐS Việt Nam cho các nhà đầu tư Nhật Bản.

Ông Naito, Giám đốc Nghiên cứu - Tư vấn Savills Nhật Bản cho biết với tỷ lệ tăng trưởng ấn tượng cùng lực lượng lao động trẻ, tài năng, Việt Nam được đánh giá đang dẫn đầu châu Á trong thu hút đầu tư. Bằng chứng là Việt Nam đang được chọn là địa điểm di chuyển đầu tư từ Trung Quốc của các nhà sản xuất toàn cầu.

Ông Neil MacGregor, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, giới thiệu 20 cơ hội đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam và nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo ông Neil, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, Việt Nam vẫn được bình chọn là điểm đến đầu tư hàng đầu đối với các nhà đầu tư Singapore trong khu vực Đông Nam Á và Nam Á, vượt qua Malaysia và Ấn Độ.

Đầu năm nay, Việt Nam đã được Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài vào BĐS (AFIRE) xếp thứ 4 trong số những thị trường mới nổi hấp dẫn do có cơ cấu dân số “vàng”, chi phí nhân công thấp, có vị trí chiến lược trong khu vực.

Theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), năm 2011 Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực tài chính, truyền thông, hàng tiêu dùng và BĐS.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp của doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong 6 tháng năm 2011 đạt 1,169 tỷ USD, tăng gấp 8,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Điển hình là thương vụ Mizuho mua 15% cổ phần từ ngân hàng niêm yết lớn nhất Vietcombank, với mức giá 567,3 triệu USD; Tập đoàn Sojitz, Daiwa House và Công ty Kobelco Eco-Solutions (thuộc Kobe Steel Group) xây dựng khu công nghiệp Long Đức ở Long Thành, Đồng Nai với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 100 triệu USD; Japan Asia Vietnam đã mua lại tòa nhà văn phòng Centre Point ở TPHCM; Nikko Cordial Securities đầu tư vào CTCP Chứng khoán Dầu khí…

Theo các chuyên gia, thị trường BĐS Việt Nam đang thiếu vốn. Nhiều dự án có quỹ đất lớn hiện muốn bán bớt để huy động vốn xây dựng các dự án khác. Áp lực tài chính đối với các nhà phát triển dự án trong nước dẫn đến xuất hiện nhiều “tài sản xấu”, nhưng mặt khác tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài. Dự báo các thương vụ đầu tư BĐS tại Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới. 

BÌNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?