Vay WB 1 tỷ USD xây đường cao tốc, đô thị

Chiều ngày 12/1, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đã ký Hiệp định tài trợ cho 3 chương trình, dự án có tổng giá trị vay vốn 973,5 triệu USD.

 Vay WB 1 tỷ USD xây đường cao tốc, đô thị ảnh 1
Lãnh đạo hai bên ký kết.  

Theo đó, với dự án đường cao tốc Quảng Ngãi - Đà Nẵng có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1,455 tỷ USD; trong đó nguồn vốn vay WB là 613,5 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng và vốn vay JICA.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là phân đoạn lớn nhất của tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam. Việc xây dựng đường cao tốc này có ý nghĩa rất lớn về phát triển kinh tế - xã hội của các khu vực mà tuyến đường này đi qua, không chỉ góp phần hoàn thiện tuyến đường cao tốc Bắc - Nam mà còn rút ngắn hành trình từ Đà Nẵng đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và ngược lại.

Bên cạnh đó, tuyến đường này còn có nhiều ưu thế về tiêu chuẩn kỹ thuật, tốc độ lớn hơn và điều kiện an toàn giao thông lớn hơn.

Đối với Dự án phát triển đô thị loại vừa trị giá 210 triệu USD vay vốn WB sẽ hỗ trợ gần 1 triệu người dân, đặc biệt là dân nghèo ở các thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Phủ Lý (tỉnh Hà Nam) và Vinh (tỉnh Nghệ An), tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ hạ tầng đô thị theo hướng hiệu quả và bền vững.

Cụ thể, Dự án sẽ xây dựng hệ thống cấp nước sạch, thu gom nước thải và xử lý nước thải đồng bộ và hiệu quả nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường ở 3 thành phố, từ đó góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

Ngoài ra, hai bên cũng ký kết Chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo lần thứ 10 (PRSC 10) trị giá 150 triệu USD, nâng tổng số tiền tài trợ của WB qua 10 chương trình lên khoảng 1,625 tỷ USD. Đây là chương trình cuối cùng trong chuỗi các chương trình PRSC của WB cho Việt Nam.

Chương trình PRSC 10 chính thức khởi động vào tháng 5/2010 với 14 hành động chính sách liên quan tới 12 lĩnh vực gồm tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế, môi trường... Khoản tín dụng được ký kết lần này sẽ có ý nghĩa tích cực trong việc làm cơ sở cho các nhà đồng tài trợ cam kết tài trợ cho PRSC 10 trong thời gian tới.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?