Vào ban quản trị chung cư để trục lợi

(ĐTTCO) - Hiện có tình trạng một nhóm người chuyên đầu tư mua một số căn hộ tại dự án chung cư, để sau đó đưa người của mình vào ban quản trị (BQT) chung cư nhằm thực hiện ý đồ riêng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột giữa BQT, chủ đầu tư và cư dân hiện nay tại nhiều chung cư.

Vào ban quản trị chung cư để trục lợi

Anh S., cán bộ địa chính của một phường ở quận 12 kể, trên địa bàn phường có hàng chục dự án chung cư đang triển khai. Có một nhóm người chuyên đu theo các dự án để mua 1-2 căn/dự án, sau đó  đưa người của mình vào BQT. Thời gian đầu, nhóm người này rất năng nổ tham gia đấu tranh quyền lợi chung. Họ lập group trên facebook, zalo, viber… để chia sẻ thông tin, bảo vệ quyền lợi cho cư dân.
Vì vậy khi có hội nghị nhà chung cư bầu BQT, nhóm người này nhận được sự ủng hộ rất lớn của cư dân và dĩ nhiên họ lọt vào BQT. Lúc này BQT được giao nhiều quyền lợi theo quy định, như quản lý thu chi, quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng… Sau khi thâu tóm quyền lực, nhóm người này trở mặt, đưa ra những yêu cầu vô lý về các khoản thu dịch vụ như vệ sinh, giữ xe… 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng nhóm lợi ích này cố tình tạo nên sự lộn xộn ở các chung cư. Thậm chí, tại một số dự án, có đối tượng móc nối với thành phần xã hội đen, khống chế cộng đồng dân cư để được bầu vào BQT nhằm thao túng và trục lợi các quỹ, đặc biệt là quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng. BQT nhà chung cư giữ vai trò điều phối, bảo vệ quyền lợi các chủ sở hữu chung cư; đại diện chủ sở hữu chung cư trong quan hệ với cơ quan nhà nước; lựa chọn và giám sát các nhà thầu, đơn vị quản lý vận hành.
Do đó, hội nghị nhà chung cư cần cân nhắc lựa chọn tổ trưởng dân phố, trưởng ban điều hành khu phố, hoặc chủ đầu tư dự án nhà chung cư có uy tín làm trưởng hoặc phó BQT nhà chung cư. 
Trường hợp chủ đầu tư còn sở hữu diện tích trong nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư có thể được hội nghị nhà chung cư bầu làm trưởng hoặc phó BQT. Quan hệ giữa BQT nhà chung cư với doanh nghiệp quản lý, vận hành chung cư, doanh nghiệp công ích, các nhà thầu là mối quan hệ giữa đại diện chủ sở hữu chung cư (cũng là chủ tài sản kinh phí bảo trì) thực hiện chức năng giám sát đối với đơn vị được giao trách nhiệm quản lý, vận hành, các nhà thầu bảo trì chung cư theo nghị quyết, kế hoạch bảo trì của hội nghị nhà chung cư. 
Thực tế, từ các dự án của doanh nghiệp trong giai đoạn đầu chưa có BQT, tình hình rất phức tạp, khó kiểm soát. Nếu BQT được bầu công khai, tiêu chí rõ ràng chọn được những người có năng lực và uy tín, sau đó tổ chức đấu thầu chọn đơn vị vận hành, quản lý chuyên nghiệp, cư dân sẽ rất an tâm và sẽ không xảy ra xung đột với BQT như hiện nay. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dự án ODA thi công chậm

Nhiều dự án ODA thi công chậm

(ĐTTCO) - Hiện TPHCM có 12 dự án được đầu tư từ nguồn vốn ODA nhưng thời gian triển khai chậm do vướng thủ tục. Ngoài ra, thành phố cũng đang gặp khó về thủ tục khi triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại.

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

Hàng loạt công trình chống sạt lở chậm tiến độ

(ĐTTCO)-Ngày 16-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo UBND huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và các quận 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp khẩn trương khắc phục những tồn tại trong việc đầu tư xây dựng các công trình phòng chống thiên tai xung yếu cấp bách.

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019