Vẫn khó khăn xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

(ĐTTCO) - Đó là nhận định của nhiều ý kiến tại Hội thảo Xây dựng cở sở dữ liệu (CSDL) đất đai và công tác kỹ thuật địa chính do Văn phòng Đăng ký Đất đai TPHCM (Sở TNMT TPHCM) tổ chức.

Vẫn khó khăn xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

 Việc xây dựng CSDL đất đai giúp các cán bộ quản lý dần thay đổi cách quản lý hồ sơ theo phương thức truyền thống chuyển sang ứng dụng những tiến bộ của khoa học và công nghệ vào công tác quản lý và nhu cầu của công việc đề ra.
Xây dựng CSDL chính là nhằm hiện đại hóa hệ thống công tác quản lý và cập nhật, chỉnh lý biến động nguồn dữ liệu đất đai thống nhất từ cấp huyện đến cấp xã đảm bảo cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai nhanh gọn, chính xác phục vụ tốt quản lý nhà nước về đất đai, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phát triển kinh tế - xã hội… đặc biệt là nhu cầu khai thác thông tin thường xuyên cho người dân và doanh nghiệp.
Năm 2019, TPHCM tạo sự đột phá trong công tác cải cách hành chính và hướng đến xây dựng TP thông minh… Do đó làm tốt công tác CSDL trong quản lý đất đai cũng sẽ góp phần tốt cho những vấn đề TP đang đặt ra. 
Trên toàn địa bàn TP, hiện nay có tổng số thửa đất đăng ký đạt 1.896.699 thửa (hồ sơ), tổng số giấy chứng nhận quản lý 1.818.495 thửa, tổng số hồ sơ scan (quét) liên kết 1.732.119 thửa. Hiện nay, có một số quận, huyện giao cho Phòng Tài nguyên-Môi trường kiểm tra bản vẽ đối với các trường hợp cấp GCN lần đầu, chuyển mục đích sử dụng đất... chưa đúng theo thẩm quyền được quy định tại các thông tư nêu trên (như quận 3, 8, 12, Hóc Môn…), đồng thời việc cập nhật pháp lý bản đồ trên 2 hệ thống bản đồ địa chính do 2 cơ quan quản lý thực hiện dẫn đến chồng ranh lấn thửa, khó khăn trong quản lý cập nhật biến động thông tin thửa đất.
Hiện nay vẫn còn một số đơn vị cập nhật với mục tiêu in giấy chứng nhận chưa quan tâm đến chất lượng dữ liệu, công tác kiểm soát thông tin trên hồ sơ giấy và hồ sơ số, quản lý, cập nhật, khai thác sử dụng CSDL địa chính chưa được quan tâm đúng mức và thực hiện thường xuyên trên toàn hệ thống. 

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh thực tế dự án trên đường Dương Thị Giang.

Tôi đi mua dự án… ma

(ĐTTCO)-Thời gian gần đây tại TPHCM xuất hiện khá nhiều cá nhân lừa đảo người có nhu cầu mua nhà đất giá rẻ, bằng cách vẽ ra các dự án không có thật, nói dễ hiểu là dự án… “ma”. Thậm chí, các đối tượng này tự “xẻ thịt” đất công viên, cây xanh thành những dự án trên giấy để chào mời, lừa đảo người mua. Lần theo một mẫu quảng cáo trên mạng xã hội về một “dự án” đầy tiềm năng, chúng tôi đã tiếp cận chiêu thức của các đối tượng này...

Dự án - đầu tư

Xây dựng giá trị sống tại Waterpoint

(ĐTTCO) - Để đạt đẳng cấp khu đô thị, quy mô diện tích chưa đủ, các dự án còn cần hệ thống tiện ích phong phú, đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của cư dân. 

Quy hoạch - Đô thị

Không gian sống

Nét quyến rũ phòng ngủ

(ĐTTCO) - Căn phòng ngủ có không gian nội thất thiết kế tinh tế sẽ giúp gia chủ cảm thấy yên bình và quyến rũ.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019