TPHCM đẩy mạnh công tác bồi thường, tái định cư

TPHCM đẩy mạnh công tác bồi thường, tái định cư

(ĐTTCO)-TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án có thu hồi đất trên địa bàn để ổn định tình hình kinh tế - xã hội của thành phố.

 

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Nộp tiền sử dụng đất theo đối tượng được quy định

Hỏi: - Năm 1996, tôi có mua giấy tay một phần đất ở mà vào năm 1992 người bán được quân đội ra quyết định cấp đất. Tôi đã đóng đầy đủ thuế đất từ năm 1992 đến nay. Xin hỏi, khi làm sổ đỏ tôi có được xác định thuộc đối tượng được miễn nộp tiền sử dụng đất hay không?
Cứu bất động sản bằng tiền hay chính sách?

Cứu bất động sản bằng tiền hay chính sách?

Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng, nếu Dự thảo Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị chính thức được ban hành, thị trường căn hộ sẽ tăng tính thanh khoản.
Trích 1% lương tháng lập quỹ Tiết kiệm nhà ở

Trích 1% lương tháng lập quỹ Tiết kiệm nhà ở

Ngày 2-12, tại Hội thảo về tác động qua lại giữa thị trường bất động sản và thị trường tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết Thủ tướng vừa đồng ý với đề án lập Quỹ Tiết kiệm nhà theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận.
Bồi thường dựa vào sổ hồng đã thu hồi?

Bồi thường dựa vào sổ hồng đã thu hồi?

Một ngôi nhà được xây trên đất vắng chủ, sau đó ký hợp đồng mua bán và được cơ quan chức năng cấp sổ hồng cho chủ sở hữu kèm theo điều kiện: “phần diện tích chiếm lộ giới khi giải tỏa sẽ được đền bù theo phương thức bảo tồn vốn bằng vàng 9999 hiệu SJC…”. Tuy nhiên sau đó sổ hồng này được thu hồi để cấp sổ hồng mới và điều kiện kèm theo cũng không còn. Nhưng khi căn nhà bị giải tỏa, cơ quan chức năng lại áp dụng điều kiện cũ.
BĐS du lịch nghỉ dưỡng: Hoang phí tiềm năng

BĐS du lịch nghỉ dưỡng: Hoang phí tiềm năng

Báo cáo mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) cho thấy tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS trong 11 tháng năm 2011 chỉ đạt 464 triệu USD, xếp thứ tư về thu hút FDI. Đây là con số thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự “tụt dốc không phanh” của loại hình BĐS du lịch nghỉ dưỡng từng được xem đầy tiềm năng.
TTCK tháng 12: Bức tranh có sáng?

TTCK tháng 12: Bức tranh có sáng?

Kết thúc phiên giao dịch tuần chuyển tiếp giữa tháng 11 và 12, VN Index tạm chốt ở 383,88 điểm, HNX Index đóng cửa ở mức 61,68 điểm. So với thời điểm cuối năm 2010, VN Index đã giảm hơn 20,8%, HNX Index cũng giảm hơn 46% giá trị.
“Trâu chậm có uống nước đục?”

“Trâu chậm có uống nước đục?”

Trong 3 ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước tiến hành IPO, chỉ có Vietcombank (VCB) chọn thời điểm hợp lý nhất (tháng12-2007). VietinBank (CTG) IPO ngay thời điểm TTCK vẫn chưa tìm thấy đáy (cuối năm 2008). Nhiều khả năng đợt IPO của BIDV cũng sẽ diễn ra trong tình trạng ảm đạm của thị trường.
BĐS TPHCM: Bất động mùa cao điểm

BĐS TPHCM: Bất động mùa cao điểm

Thị trường BĐS khu vực phía nam đang có những diễn biến trái chiều. Các dự án BĐS giá rẻ trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ đang tung hàng ra bán để đón mùa cao điểm cuối năm.
BĐS Bình Dương: Nghịch lý “không gian 3 chiều”

BĐS Bình Dương: Nghịch lý “không gian 3 chiều”

Hàng loạt nền đất rao khuyến mại lớn “mua một nền tặng ngay bộ móng” song ít người ngó đến. Trong khi hàng loạt nhà phố bạc tỷ đục tường, đục lỗ nuôi chim yến thì những người có nhu cầu mua đất để ở thật sự “săn lùng” không ra.
Thái Nguyên: 550 tỷ đồng xây khu nhà mẫu

Thái Nguyên: 550 tỷ đồng xây khu nhà mẫu

CTCP đầu tư xây dựng thương mại Sông Hồng vừa khởi công dự án khu nhà ở dân cư kiểu mẫu Bắc Sơn-Sông Hồng tại Thái Nguyên với tổng vốn đầu tư 550 tỷ đồng.

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.