TPHCM: Rà soát tình trạng “xí đất” rồi chuyển nhượng

(ĐTTCO) - Tại kỳ họp về tình hình kinh tế- xã hội TPHCM trong tháng 4 và nhiệm vụ, phương hướng trong tháng 5-2018, diễn ra sáng nay 2-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, cho biết hiện nay trên địa bàn TP có nhiều dự án về nhà ở đã được phê duyệt nhưng chủ đầu tư không triển khai mà chuyển nhượng qua lại. 

TPHCM: Rà soát tình trạng “xí đất” rồi chuyển nhượng

Hiện toàn TP có khoảng 500 dự án trong tình trạng này, trong đó huyện Nhà Bè có nhiều nhất với 85 dự án. Để chấm dứt tình trạng xí đất rồi chuyển nhượng, không triển khai dự án, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp với Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước các dự án tại Nhà Bè, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi.
Về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở (GCN), Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng cho biết từ đầu năm đến nay toàn TP đã cấp GCN lần đầu cho 300.000 hồ sơ nhà đất của tổ chức và cá nhân, nâng tổng số nhà, đất đã được cấp GCN toàn TP lên 1,5 triệu hồ sơ, đạt 95% so với chỉ tiêu đề ra. Từ nay đến cuối năm TP sẽ cấp tiếp GCN cho 27.000 hồ sơ đủ điểu kiện.
Liên quan đến việc đấu giá 9 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết việc này nhằm chọn nhà đầu tư, không đơn thuần bán đất rồi muốn làm gì thì làm và giá khởi điểm 27.000 tỷ đồng.  
Theo đó, 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng 78.000m2 đã được Chủ tịch UBND TP đồng ý cho đấu giá quyền sử dụng, quy trình đấu giá sẽ thực hiện theo Thông tư 14 của liên bộ. Trình tự thủ tục sẽ được thực hiện như sau: Đo đạc diện tích chính xác là bao nhiêu, thuê công ty tư vấn độc lập xác định giá, trình UBND TP. Sau khi xác định giá, lên phương án đấu giá. 
Trung tâm đấu giá của Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc đấu giá. Nhà đầu tư trúng đấu giá phải thực hiện các dự án đã được quy hoạch trên mảnh đất đó. Tuy nhiên, để được tham gia đấu giá, nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện về năng lực triển khai dự án theo yêu cầu sau khi trúng giá; năng lực quản lý dự án; phải có trách nhiệm tham gia đầu tư hạ tầng phục vụ cho chính nhà đầu tư và lân cận; chấp nhận ký quỹ làm tin và có khả năng huy động vốn tốt. 
Theo đại diện Sở TNMT, trước đó từng có cuộc đấu giá đất kỷ lục khi kéo dài từ 8 giờ đến 23 giờ. Đó là lần bán đấu giá 584 nền đất ở quận 2. Giá khởi điểm hơn 1.350 tỷ đồng, khi tiến hành đấu giá thu được hơn 2.060 tỷ đồng. Tuy nhiên, sở này cho biết cũng có trường hợp đưa ra đấu giá không ai tham gia. Cụ thể, đợt rao bán đấu giá 3.700 căn hộ tái định cư với giá khởi điểm 9.000 tỷ đồng nhưng không ai tham gia.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

Chủ đầu tư làm bậy, ngân hàng làm sai

(ĐTTCO)-Ông Phan Tiến Dũng, một khách hành mua đất tại khu dân cư Tân Hồng Uy (phường Bình An, quận 2, TPHCM, do Công ty TNHH TMXD Kinh doanh nhà Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư), phản ánh ông và nhiều cư dân mua nền đất tại đây từ năm 2001, được công ty ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giấy bàn giao đất, giấy phép xây dựng...

Dự án - đầu tư

Doanh nghiệp bất động sản ồ ạt phát hành trái phiếu

(ĐTTCO) - Báo cáo của các công ty chứng khoán cho thấy, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (DN) được phát hành. Trong đó, nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đứng thứ hai về lượng trái phiếu phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Quy hoạch - Đô thị

Sẽ đánh giá hiệu quả các công trình chống ngập

(ĐTTCO) - Chiều 19-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, cùng các ĐB Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN; Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban An toàn thực phẩm TPHCM.

Không gian sống

Tạo điểm nhấn ấm cúng cho phòng khách

(ĐTTCO) - Trong cuộc sống ngày nay, nhu cầu sống trong căn hộ trở nên rất phổ thông ở các đô thị hiện đại. Phòng khách, bếp và bàn ăn thường được thiết kế theo không gian mở, kết hợp với nhau để tiết kiệm diện tích một cách tốt nhất. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019