TPHCM: Phấn đấu giảm 1/3 thời gian cấp GCN đầu tư

Cải thiện môi trường đầu tư, trong đó đơn giản hóa việc cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) chính là cách thu hút các nhà đầu tư tốt nhất.

TPHCM: Phấn đấu giảm 1/3 thời gian cấp GCN đầu tư ảnh 1 
Ngày 20/11 tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức buổi “Đối thoại giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư và công ty tư vấn trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài".

Các công ty tư vấn Luật đều cho rằng, thời gian qua, tại TPHCM, việc cấp GCNĐT đã được cải thiện, đối với một vài trường hợp riêng lẻ thời gian có thể vẫn còn kéo dài. Tuy nhiên nhìn chung, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư của Thành phố ngày càng thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Các luật sư đến từ các công ty Luật cũng chỉ ra rằng, nếu muốn rút ngắn thời gian cấp GCNĐT, Thành phố cần phải tiếp tục giảm bớt thời gian về việc xin ý kiến các sở, ngành, UBND quận, huyện liên quan đến dự án đầu tư.

Luật sư Motohisa Nakagawa đến từ công ty Nagashima Ohno& Tsunematsu cho rằng, cải thiện môi trường đầu tư, trong đó đơn giản hóa việc GCNĐT chính là cách thu hút các nhà đầu tư tốt nhất. Ông cho biết, các DN Nhật Bản khi tìm hiểu đầu tư đa phần đều quyết định dựa trên sự tham khảo của các DN đã đầu tư trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Ông Nguyễn Nội, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, qua khảo sát các DN FDI đầu tư vào Việt Nam, chỉ có khoảng 10% là quyết định đầu tư thông qua các hội nghị xúc tiến, kinh nghiệm của các DN đầu tư đi trước quyết định khoảng 70% của các nhà đầu tư mới.

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho rằng, việc chậm cấp
GCNĐT có nguyên nhân từ hai phía, gồm cả DN và từ các cơ quan Nhà nước. Đối với DN, do hồ sơ xin cấp chứng nhận đầu tư nhiều khi còn thiếu, hoặc sai quy trình phải bổ sung hoặc làm lại, dẫn đến việc cấp GCNĐT kéo dài.

Đối với các cơ quan Nhà nước, các cơ quan phối hợp thẩm tra thường trả lời chậm so với quy định, nội dung trả lời không thống nhất, không rõ ràng, thậm chí không đúng và thiếu so với nội dung được hỏi. Cơ quan cấp GCNĐT hồ sơ đăng ký nhưng vẫn phải đợi ý kiến của UBND quận/huyện về quy hoạch thực hiện dự án. Do quy định đầu tư chưa rõ ràng trong khi một số hồ sơ phức tạp, cần nghiên cứu để giải quyết dẫn đến hồ sơ kéo dài…

Bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, để khắc phục tình trạng xử lý hồ sơ trễ, thời gian vừa qua, Thành phố đã tăng cường áp dụng công nghệ thông tin như trả lời qua email, trang web, công khai bộ thủ tục chi tiết trên trang web của Sở KH&ĐT, triển khai thực hiện phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến. Thành phố cũng tăng cường chất lượng công tác thẩm tra bằng cách: Tăng cường năng lực thẩm tra hồ sơ, giảm thiểu tối đa các trường hợp phải lấy ý kiến thẩm tra. Tiến hành mời họp các sở ngành, UBND các quận, huyện để giải quyết hồ sơ được nhanh chóng, không đợi văn bản. Rà soát, cắt giảm các thủ tục chồng chéo, không cần thiết theo quy định mới.

Năm 2013, hồ sơ đăng ký thành lập, điều chỉnh chi nhánh, văn phòng... thời gian giải quyết trung bình là 19 ngày, thì trong 10 tháng năm 2014, thời gian giải quyết trung bình giảm còn 16 giờ. Tương tự, hồ sơ đăng ký cấp mới/điều chỉnh GCNĐT thuộc diện đăng ký, thời gian giải quyết trung bình 1 hồ sơ giảm từ 27 ngày xuống còn 22 ngày. Hồ sơ đăng ký cấp mới/ điều chỉnh GCNĐT thuộc diện thẩm tra, thời gian xử lý 1 hồ sơ giảm từ 43 ngày năm 2013 xuống 32 ngày trong 10 tháng năm 2014.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách TTHC bằng cách tiếp tục thực hiện rà soát, tổng hợp các lĩnh vực cần và không cần lấy ý kiến thẩm tra, mời họp các sở, ngành được lấy ý kiến thẩm tra những quá thời gian quy định mà vẫn không có ý kiến bằng văn bản. Xây dựng kho dữ liệu các trường hợp bộ, ngành Trung ương đã có hướng dẫn làm cơ sở giải quyết các trường hợp tương tự. Xây dựng nhiều quy trình liên thông để rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, liên thông việc cấp GCNĐT và cấp mã số thuế.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, dự kiến kết quả giải quyết thủ tục hành chính trong năm 2015, đối với các hồ sơ đăng ký chi nhánh, văn phòng đại diện, hồ sơ đăng ký cấp GCNĐT (không phải lấy ý kiến góp ý), hồ sơ giải thể, tạm ngưng rút xuống trung bình còn 10 ngày làm việc, tương đương giảm 33% thời gian. Đối với hồ sơ đăng ký trực tuyến rút xuống còn 5-10 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Khắc phục bất cập hình thức hợp đồng BOT, BT

(ĐTTCO) - Thủ tướng chính phủ vừa có kết luận về những bất cập, hạn chế về cơ chế, chính sách qua kết quả kiểm toán các dự án BOT, BT và công tác cổ phần hóa, liên doanh, liên kết. 

Tư vấn