TPHCM kiến nghị gỡ khó cho bất động sản

TPHCM kiến nghị gỡ khó cho bất động sản ảnh 1

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản.

Theo đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có cơ chế chính sách giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với mức lãi suất hợp lý; phân loại cho vay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nhằm khai thông nguồn vốn, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước phải tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng, kiểm soát chặt tỷ lệ nợ xấu để có biện pháp quản lý, chế tài, không để xảy ra rủi ro làm nguy hại đến hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Ngoài kiến nghị gửi lên Thủ tướng, UBND TPHCM cũng đã kiến nghị với Bộ Xây dựng một số giải pháp, cơ chế chính sách nhằm phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, ổn định trên địa bàn.

Cụ thể, UBND TPHCM cho rằng, trên địa bàn thành phố cần hình thành các tổ chức quản lý nhà nước đủ năng lực thực thi công tác quản lý và phát triển thị trường bất động sản hiệu quả (gồm trung tâm nghiên cứu và dự báo thị trường bất động sản, tổng công ty xây dựng nhà ở xã hội, quỹ tài chính ngân sách...).

Đồng thời phải có cơ chế chính sách cụ thể để phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội; hình thành Quỹ tiết kiệm nhà ở nhằm hỗ trợ cho người có nhu cầu nhà ở nhưng thu nhập hạn chế.

Bộ Xây dựng cần kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định cụ thể để hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng (quỹ tín thác đầu tư bất động sản, quỹ tiết kiệm nhà ở); chấn chỉnh và nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; quản lý, kiểm tra việc bán hàng qua sàn giao dịch của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, kiểm soát chặt chẽ tiến độ đầu tư các dự án…

UBND TPHCM cũng đề xuất, phấn đấu đến năm 2020 thị trường bất động sản cần đạt mức độ minh bạch, cơ chế chính sách ổn định, đồng bộ, đầy đủ; hình thành pháp lý cho hàng hóa bất động sản thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và công trình đơn giản, công khai, minh bạch và thống nhất.

Cơ quan quản lý cần phải ban hành cơ chế cụ thể để nhiều thành phần tổ chức kinh tế có thể tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản; khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, đối tượng chính sách, mở rộng sự tham gia của doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài vào thị trường này; nhà nước điều tiết thị trường bằng cách tham gia trực tiếp đầu tư, phát triển quỹ nhà ở xã hội cũng như tạo quỹ nhà ở…

VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?