TPHCM: Hoàn thiện đề án phát triển nhà ở xã hội

(ĐTTC)- Ngày 17-6, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chủ trì làm việc với Ban chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS cùng các sở, ngành liên quan nghe báo cáo tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội (NoXH),  tình hình cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng.

TPHCM: Hoàn thiện đề án phát triển nhà ở xã hội ảnh 1
Hưng Ngân Garden (quận 12) là dự án nhà thương mại
nhưng khách hàng mua nhà được vay từ gói 30.000 tỷ
đồng chiếm tỷ lệ khá cao do đáp ứng được tiêu chí về
diện tích, giá bán.
Thực tế cho thấy việc thực hiện, cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng còn chậm, nhiều vướng mắc. Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo Sở Xây dựng sớm hoàn thiện đề án phát triển NoXH trình TP xem xét tháo gỡ những khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM, cho biết tính đến ngày 31-5, NHNN đã cam kết cho vay 800 khách hàng (799 khách hàng cá nhân và 1 khách hàng DN) với tổng hạn mức tín dụng đã ký kết 989,03 tỷ đồng (khách hàng cá nhân 449,03 tỷ đồng, khách hàng DN 540 tỷ đồng). Đến nay đã giải ngân 510 khách hàng trong đó khách hàng cá nhân 203,39 tỷ đồng, DN 244,59 tỷ đồng.

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho vào cuối năm 2012, đến nay đã giải quyết được 6.970 căn (48%) với giá trị khoảng 11.849 tỷ đồng; trong đó 6 tháng đầu năm giải quyết được 1.893 căn giảm 7,34% so với cùng kỳ năm trước. Trong số 1.893 căn có 782 căn (41%) bán được sau khi chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ; nhiều căn hộ còn lại chủ yếu có diện tích trên 70m2 hoặc dự án trùm mền, chậm tiến độ…

Thời gian qua cũng có 11 dự án xin chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang NoXH với số lượng căn hộ là 4.965 căn tăng lên 9.153 căn sau khi chia nhỏ với tổng mức đầu tư khoảng 7.644 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay TP chỉ có 7 dự án đủ điểu kiện chuyển đổi từ 3.444 căn lên 7.541 căn. Ngoài ra còn có 21 dự án nhà thương mại xin chẻ nhỏ căn hộ từ 10.242 căn tăng lên 13.599 căn tổng mức đầu tư 16.693 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo, trong thời gian tới trên cơ sở việc rà soát một loạt các dự án BĐS đã tiến hành vừa qua cần xem xét lại một cách thấu đáo. Nêu DN nào không có năng lực kiên quyết thu hồi, tiếp tục tháo gỡ khó khăn để DN tham gia vào thị trường; những dự án dở dang cần đẩy nhanh tiến độ để tạo quỹ nhà.

Ông Quân, cho rằng BĐS liên quan đến rất nhiều ngành nghề khác, đây là ngành kinh tế lớn có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của TP. Riêng vấn đề NoXH là một chương trình an sinh xã hội, chương trình không thể làm một vài năm là xong mà cần dài hơi. Thời gian qua phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa, cung nhiều hơn cầu. Do đó yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện đề án nhà cho người thu nhập thấp nói chung và NoXH nói riêng để trình lãnh đạo TP xem xét.

Tin,ảnh: Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.