TPHCM: Giá cho thuê TTTM tăng nhẹ

(ĐTTCO) - Sáng 10-7, Công ty Nghiên cứu thị trường BĐS CBRE đã có buổi báo cáo thị trường quý II-2019.

Mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm TPHCM tăng giá nhẹ 15% trong quý II-2019.

Mặt bằng bán lẻ tại khu vực trung tâm TPHCM tăng giá nhẹ 15% trong quý II-2019.

Theo CBRE, TPHCM chào đón thêm 1 dự án mới (TNL Plaza, quận 4) và 1 dự án mở rộng (Aeon Celadon City, quận Tân Phú), tăng tổng nguồn cung của thị trường thêm 47.179m2. Tổng nguồn cung lũy kế tại TPHCM hiện đạt hơn 1.050.000m2, đến từ 58 dự án bán lẻ, cao nhất Việt Nam, xếp thứ 2 là Hà Nội với 930.000m2.
Tại các TP khác, diện tích thực thuê của bán lẻ hiện tại không vượt quá 100.000m2/TP. Tính đến quý II-2019, các trung tâm thương mại (TTTM) đã lấp đầy được hơn 90%, bao gồm cả phần diện tích mới. Tỷ lệ lấp đầy được dự đoán tiếp tục cải thiện trong quý tới, với những thương hiệu F&B, Trẻ em và Giải trí (Timezone). 
Giá chào thuê trung bình khu trung tâm tăng 1,5% so với quý trước (và 1,9% so với cùng kỳ năm trước), đạt mức 130,6USD/m2/tháng, do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm vẫn rất tốt trong khi nguồn cung hạn chế. Giá thuê cao tại khu trung tâm là thách thức lớn đối với không ít thương hiệu, tuy nhiên khi có diện tích trống luôn nhanh chóng được lấp đầy. Những khách thuê mới trong quý bao gồm Starbucks, Missguided, Grand Jete, Ha Di Lao Hot Pot…
Những thương hiệu mới của nước ngoài cũng luôn cân nhắc khu trung tâm trong việc mở những cửa hiệu đầu tiên. Tại khu vực ngoài trung tâm, giá chào thuê tăng 1,2% so với quý trước (và 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái) và đạt mức 36,1 USD/m2/tháng, cùng với việc mở cửa một số TTTM có chất lượng tốt như Estella Place, Vincom Center Landmark 81, Giga Mall…
Tỷ lệ trống tại khu trung tâm tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp là 1,6% do không có nguồn cung mới. Tỷ lệ trống tại khu ngoài trung tâm đạt mức 7,7%, tăng nhẹ 0,4% so với quý trước, do dự án mới TNL Plaza chỉ lấp đầy 50% tính đến thời điểm quý này. Ở những quận như Tân Phú, 7, Bình Thạnh tăng nhẹ thêm 1.000-2.500m2 diện tích trống.
Trong nửa cuối của năm 2019, thị trường mong chờ chào đón thêm 4 dự án mới, với tổng diện tích cho thuê trên 130.000m2. Đối với những dự án được chờ đợi khai trương vào năm 2020 trở đi, đã có trên 363.000m2 diện tích bán lẻ đang xây dựng. Thị trường sẽ trở nên cạnh tranh hơn, tại khu trung tâm cũng như khu ngoài trung tâm.
Tuy nhiên, có sự trì hoãn ngắn hạn tại một vài dự án đang xây dựng, nên nguồn cung hoàn thành trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây. Tỷ lệ trống trung bình, cũng vì thế vẫn thấp hơn 10% (thấp hơn con số dự đoán trước đây 15%). Giá chào thuê được kỳ vọng tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều dự án ODA thi công chậm

Nhiều dự án ODA thi công chậm

(ĐTTCO) - Hiện TPHCM có 12 dự án được đầu tư từ nguồn vốn ODA nhưng thời gian triển khai chậm do vướng thủ tục. Ngoài ra, thành phố cũng đang gặp khó về thủ tục khi triển khai hàng loạt dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại.

Dự án - đầu tư

​Ra mắt dự án siêu sang VVIP Sneak Preview Alpha City

(ĐTTCO) - Là một trong những dự án được mong chờ nhất quý  II-2019, Alpha City – giai đoạn 2 đã chính thức ra mắt đông đảo các nhà đầu tư ngày 13-7-2019. Không chỉ chứng kiến số lượng giao dịch vượt ngoài dự kiến, sự kiện VVIP Sneak Preview còn để lại trong lòng 1.000 quan khách tham dự một ấn tượng khó phai.

Quy hoạch - Đô thị

Hàng loạt công trình chống sạt lở chậm tiến độ

(ĐTTCO)-Ngày 16-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm chỉ đạo UBND huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi và các quận 7, 8, 12, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp khẩn trương khắc phục những tồn tại trong việc đầu tư xây dựng các công trình phòng chống thiên tai xung yếu cấp bách.

Không gian sống

Làm đẹp không gian sinh hoạt chung

(ĐTTCO) - Không gian sinh hoạt chung trong nhà bao gồm phòng khách, phòng bếp, phòng ăn..., nơi các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau. Với xu hướng cuộc sống hiện đại, các không gian sinh hoạt chung này thường được liên kết với nhau, không còn ngăn cách thành các phòng riêng biệt.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019