TPHCM: Giá biệt thự và nhà phố giảm mạnh

TPHCM: Giá biệt thự và nhà phố giảm mạnh ảnh 1

Theo bản báo cáo thị trường bất động sản TPHCM quý II do Công ty Savills Việt Nam vừa công bố, giá trung bình thị trường thứ cấp biệt thự và nhà phố tại giảm mạnh, khoảng 10% so với quý I, xuống còn khoảng 910.000USD/căn.

Mức giá này cao hơn 110% so với thị trường sơ cấp. Hiện thị trường sơ cấp hiện đang cạnh tranh khá gay gắt với thị trường thứ cấp.

Ông Trương An Dương, Trưởng bộ phận nghiên cứu TPHCM, Công ty Savills Việt Nam, cho biết các loại nhà nhỏ và vừa với mức giá phải chăng được ưa chuộng hơn.

Hơn 80% số căn được giao dịch tại thị trường sơ cấp có giá trung bình dưới 400.000USD/căn, điều này dẫn đến sự giảm mạnh khoảng 21% của giá trung bình trên thị trường sơ cấp xuống còn 430.000USD/căn.

Hướng Đông của thành phố gồm quận 2 và 9 vẫn là nơi cung cấp chính của thị trường với 70% thị phần nguồn cung sơ cấp.

Hai dự án mới gia nhập thị trường, gồm Goldora tại quận 9 và khu dân cư phường 7 tại quận 8, cung cấp hơn 110 biệt thự cho thị trường sơ cấp. Thị trường sơ cấp hiện có 350 biệt thự/nhà phố đến từ 9 dự án, tăng 30% so với quý trước.

Theo Savills Việt Nam, biệt thự tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với thị phần khoảng 60% nguồn cung sơ cấp và 80% nguồn cung thứ cấp.

Đối với nhà phố, nguồn cung thứ cấp ghi nhận được hơn 37 dự án, cung cấp 2.600 căn và khoảng 450 căn đã được bán từ thị trường sơ cấp vào cuối quý I-2011.

Ngoài ra, do cơ sở hạ tầng phát triển nhanh cộng với diện tích đất lớn, thị trường đất nền chủ yếu tập trung tại phía Đông, Nam và Tây của thành phố, đặc biệt là tại 7 quận chính gồm quận 2, 7, 8, 9, Bình Chánh, Nhà Bè và Thủ Đức.

Đánh giá về triển vọng của thị trường trong thời gian tới, Savills Việt Nam cho rằng có ít nhất 124 dự án tương lai trên tổng diện tích 8.500 ha với hơn 54.700 biệt thự/nhà phố sẽ gia nhập thị trường trong 5 năm tới.

Phần lớn dự án tương lai tập trung tại các quận ngoại thành, nơi có diện tích đất trống lớn như Củ Chi, Thủ Đức, Bình Chánh và một số quận gần khu vực trung tâm như quận 9 và Tân Phú.

Đối với thị trường căn hộ, ông Trương An Dương, cho biết, vào cuối quý II-2011, thị trường thứ cấp cung cấp khoảng 16.300 căn hộ bao gồm những căn từ các dự án đã bán hết 100% và những căn đã bán từ các dự án đang chào bán.

Trong khi đó, chỉ có 6 dự án sơ cấp mới gia nhập vào thị trường trong quý 2/2011, giảm mạnh so với 14 dự án mới của quý trước. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 16.500 căn, giảm 11% so quý I-2011.

Các quận ở phía nam và tây nam thành phố như quận 7, 8, và Bình Tân vẫn là nguồn cung chính cho thị trường căn hộ. Với thị phần đáng kể chiếm 77%, căn hộ hạng C là nguồn cung chủ yếu trong tương lai gần.

Theo ông Trương An Dương, chính sách thắt chặt tiền tệ làm giảm khả năng chi trả của khách mua nhà, do đó những căn hộ giá rẻ chiếm phần lớn giao dịch. Hơn 50% căn hộ được bán với giá thấp hơn 750USD/m2. Hiện nay, những căn hộ có diện tích nhỏ từ 1 đến 2 phòng ngủ được khách hàng ưa chuộng.

Trong 2 quý tới, khoảng 32 dự án căn hộ dự kiến sẽ tung bán, cung cấp tổng cộng khoảng 26.000 căn. Tuy nhiên, số căn hộ tung bán sẽ thấp hơn nhiều so với tổng số do những dự án lớn sẽ tung bán thành nhiều đợt.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẩn trương mở rộng cửa ngõ Đông Bắc

Khẩn trương mở rộng cửa ngõ Đông Bắc

(ĐTTCO) - Dự án mở rộng cửa ngõ Đông Bắc TPHCM (khu vực ngã tư Hàng Xanh - Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ung Văn Khiêm - Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí) tại quận Bình Thạnh đã triển khai từ 16 năm qua, nhưng đến nay vẫn còn nằm trên giấy. 

Dự án - đầu tư

LDG khai trương nhà mẫu Viva Park

(ĐTTCO) - LDG Group vừa tổ chức Khánh thành và khai trương nhà mẫu dự án Khu đô thị thông minh Viva Park. Đây là khu đô thị thông minh đầu tiên ở Đồng Nai với tổng mức đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng.

Quy hoạch - Đô thị

Đề xuất xây cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng 29.600 tỷ đồng

(ĐTTCO)-Ngày 17-12, Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cho biết đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?