TPHCM có thể làm nhà 200 triệu đồng/căn

(ĐTTCO) - Nhu cầu nhà ở xã hội (NoXH), nhà ở thương mại (NoTM) giá rẻ tại TPHCM đang rất lớn. Để giải quyết thực trạng này, TP xác định trước hết phải có nhiều căn hộ cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn. 
Đây được xem là nhiệm vụ chính trị của TP, có tính nhân văn và có ý nghĩa xã hội sâu sắc, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh chính trị. 
Cần 1 triệu căn nhà giá rẻ
Hiện nay TPHCM đang thiếu trầm trọng NoXH cho thuê và căn hộ NoTM cho thuê giá rẻ 1-3 triệu đồng/tháng. Các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia TP và các trường đại học khác, khu lưu trú công nhân do các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn hiện mới giải quyết nhu cầu chỗ ở được khoảng 30%.
Có nghĩa 70% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ tạm bợ, phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh. Dự báo nhu cầu nhà ở vừa túi tiền, NoXH, NoTM giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ trên địa bàn TP trong 10 năm tới có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. 
Theo kế hoạch phát triển NoXH của Sở Xây dựng từ nay đến năm 2020, TPHCM phát triển 39 dự án với quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng 30.000 căn, trong đó có 20% dành để cho thuê, 60% căn hộ để bán trả góp dài hạn, 20% căn hộ dành cho chủ đầu tư bán thương mại để bù đắp chi phí. Sở Xây dựng đã xây dựng quy trình phối hợp với Bộ Xây dựng, các sở ngành, quận huyện theo cơ chế 1 cửa liên thông để giảm thời gian làm 3 thủ tục hành chính: thẩm định thiết kế cơ sở; thẩm định thiết kế kỹ thuật; cấp phép xây dựng từ 75 ngày hiện nay xuống còn 42 ngày.
Đồng thời, từ nay đến năm 2020, TP sẽ xây dựng lại hoặc sửa chữa nâng cấp tối thiểu 50% trong tổng số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, với tổng số khoảng trên 35.000 căn hộ mới; triển khai thực hiện các dự án di dời, tái định cư hơn 20.000 căn nhà trên và ven các kênh rạch.
TPHCM có thể làm nhà 200 triệu đồng/căn ảnh 1 Một dự án NoXH tại quận 12. Ảnh: TR.GIANG 

Trong xu thế này, TPHCM đã có kế hoạch phát triển các dự án Happy Town có giá bán khoảng 200 triệu đồng/căn hộ, dự kiến cung ứng cho thị trường khoảng 100.000 căn hộ NoXH, NoTM giá rẻ, vừa túi tiền cho cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người có thu nhập thấp, công nhân, lao động và người nhập cư. 
Bên cạnh đó, nhu cầu NoXH, ký túc xá sinh viên của Đại học Quốc gia và các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM với quy mô hơn 400.000 sinh viên và cán bộ quản lý, công nhân viên, cũng rất lớn. Hiệp hội BĐS TP đã đề nghị TP làm việc với Đại học Quốc gia TP, Bộ Giáo dục - Đào tạo, bộ chủ quản các trường đại học, cao đẳng, các tỉnh có nhiều sinh viên học tập tại TP để phối hợp xây dựng dự án phát triển các khu NoXH để bán, bán trả góp, cho thuê; các khu ký túc xá phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng như cán bộ quản lý, giảng viên, công nhân viên, sinh viên.
 
Phát triển căn hộ 25-77m2 
Theo Hiệp hội BĐS, TPHCM có thể làm được căn hộ NoXH 30m2 (gồm 20m2 sàn và 10m2 gác lửng), có giá bán trên dưới 200 triệu đồng/căn tại một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương. Đó là những khu vực đã có sẵn hệ thống hạ tầng giao thông; các tiện ích, dịch vụ cơ bản như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên; có nền địa chất vững chắc. 
Thí dụ, trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết để dành quỹ đất cho NoXH như tại Khu chế xuất Linh Trung 1, 2 và 3 (326ha); Khu công nghệ cao (913ha); Công viên phần mềm Quang Trung (43ha); Đại học Quốc gia TPHCM (647ha). Riêng Khu đô thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ, nên chi phí đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco và các doanh nghiệp FDI phát triển dự án NoXH phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của doanh nghiệp FDI.
Với quỹ đất nêu trên, TPHCM có thể làm được khoảng 10.000 căn hộ NoXH 30m2 có giá bán trên dưới khoảng 200 triệu đồng/căn. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10.000 người mua được loại nhà này, tức mới đáp ứng được khoảng 1% nhu cầu. Như vậy, đa số công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư sẽ không còn loại nhà này để mua, nên chưa đảm bảo công bằng xã hội và cũng chưa giải quyết được nhu cầu rất lớn của xã hội.
Trong lúc các khu công nghiệp, khu công nghệ cao lại cần phát triển nhiều căn hộ NoXH cho thuê có diện tích 25-50m2/căn phù hợp với nhu cầu thực tế và của các lớp công nhân, lao động tiếp theo. Với đặc thù của TP, Hiệp hội BĐS đề nghị tập trung phát triển chủ yếu loại căn hộ NoXH 1-2 phòng ngủ, diện tích khoảng 25-77m2, có giá bán khoảng 250-700 triệu đồng/căn.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

Định mức đơn giá xây dựng đã lỗi thời

(ĐTTCO) - Tại Hội nghị “Đánh giá kết quả rà soát hệ thống định mức xây dựng và dịch vụ công ích đô thị, theo nhiệm vụ của Đề án hoàn thiện hệ thống định mức và giá xây dựng”, hai phương pháp được đem ra trao đồi: "Xác định mức chi phí gián tiếp và xác định đơn giá nhân công xây dựng",  nhiều chuyên gia  ủng hộ 2 phương pháp này, bởi phương pháp cũ đang áp dụng hiện nay tại các công trình, dự án đã lỗi thời. 

Dự án - đầu tư

Vinpearl khai trương khách sạn căn hộ 5 sao đầu tiên tại miền Bắc

(ĐTTCO) - Đúng ngày 20-11, Vinpearl Condotel Phủ Lý chính thức được đưa vào vận hành tại Hà Nam. Đây là tòa khách sạn căn hộ tiêu chuẩn 5 sao quốc tế đầu tiên tại khu vực miền Bắc, sở hữu tầm cao kỷ lục và chuỗi tiện ích đẳng cấp bậc nhất Hà Nam, do công ty Vinpearl quản lý.  

Quy hoạch - Đô thị

Giải tỏa trắng 1.000 hộ dân trong dự án Rạch Xuyên Tâm

(ĐTTCO) - Ngày 20-11, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã có cuộc làm việc với các sở ngành TP để nghe báo cáo phương án thực hiện đầu tư dự án Rạch Xuyên Tâm trên cơ sở kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác đẩy nhanh tiến độ các dự án chỉnh trang đôi thị, di dời nhà ven và trên kênh rạch TP. 

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?