TPHCM: Cắt vốn 86 dự án chậm tiến độ

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng vừa quyết định cắt vốn đầu tư 86 dự án có vốn ngân sách, triển khai chậm tính đến cuối năm 2012 và có tỷ lệ giải ngân dưới 30%.

TPHCM: Cắt vốn 86 dự án chậm tiến độ ảnh 1
UBND Thành phố Hồ Chí Minh còn phê bình 53 sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, chủ đầu tư có dự án giải ngân thấp so với kế hoạch vốn đã giao năm 2012. Thành phố sẽ có biện pháp chế tài cao hơn đối với những đơn vị chủ quản, chủ đầu tư các dự án giải ngân thấp.

Năm 2012, Thành phố Hồ Chí Minh còn 34 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 50%. Trong đó có những công trình rất cần thiết như trạm xử lý nước thải rạch Suối Nhum, nút giao thông Tân Thời Hiệp (quận 12), cải tạo nâng cấp đường Rừng Sác, dự án xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-Vành đai ngoài tại quận Bình Thạnh, Trung tâm y tế dự phòng quận 9...

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa đồng ý xem xét gia hạn lần cuối đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, dự án nào không triển khai sẽ bị hủy bỏ. Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh hủy bỏ dự án nhà ở đã được chấp thuận địa điểm đầu tư có tỷ lệ bồi thường giải phóng mặt dưới 50% diện tích ngay trong đầu năm nay. Những trường hợp còn lại chỉ được gia hạn lần cuối đến hết năm nay.

Dự án được gia hạn lần cuối phải đảm bảo các điều kiện và tiêu chí như diện tích đất đã bồi thường; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, có xác nhận của UBND quận, huyện hay xã phường, thị trấn nơi có đất thực hiện dự án; có văn bản cam kết của chủ đầu tư về tiến độ thực hiện...

Đối với dự án điều chỉnh quy mô diện tích, ranh giới đất đồng thời với việc gia hạn, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Tổ công tác liên ngành xem xét từng trường hợp và đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết.

Toàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 427 dự án với diện tích hơn 4.100 ha được chấp thuận địa điểm đầu tư. Trong đó có 254 dự án xây dựng nhà ở, 53 dự án sản xuất kinh doanh và 120 dự án phúc lợi công cộng.

Tính từ năm 2001 đến 2011, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định giao, cho thuê và chuyển mục đích sử dụng đất hơn 2.700 dự án (khoảng 21.700 ha). Trong đó, 921 dự án thực hiện xây dựng nhà ở, 1.003 dự án sản xuất kinh doanh và 798 dự án công cộng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

1.400 căn hộ cao cấp Charmington Iris chính thức giới thiệu thị trường

(ĐTTCO) - Charmington Iris là dự án Khu căn hộ cao cấp với 2 tòa tháp, cao 35 tầng, 1 tầng hầm chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền Tôn Thất Thuyết, quận 4, với 3 mặt hướng sông và chỉ cách phố tài chính quận 1 khoảng 5 phút di chuyển. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.