Tổng rà soát công trình cũ, nguy hiểm

(ĐTTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, kết thúc năm 2016, sẽ đánh giá bước một sơ bộ khoảng 12.000-15.000 công trình cũ, nguy hiểm tại đô thị.

Tổng rà soát công trình cũ, nguy hiểm ảnh 1 

Hiện nay, tại các đô thị vẫn tồn tại nhiều chung cư và công trình công cộng đã hết niên hạn sử dụng, chất lượng bị xuống cấp.

Nhiều công trình đã bị hư hỏng, có dấu hiệu lún, nứt, nghiêng… gây mất an toàn nghiêm trọng cho người sử dụng. Và trên thực tế đã xảy ra những sự cố đáng tiếc như sập, đổ công trình, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại cuộc họp tổ chức ngày 22/2 để triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, việc kiểm tra, đánh giá chung cư nguy hiểm được Bộ thực hiện thường xuyên qua các năm.

Tuy nhiên, với sự cố sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo vừa qua, Bộ đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chỉ thị 05 nhằm tổng kiểm tra, rà soát đánh giá các chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, các nhà công cộng có niên hạn trên 60 năm và các nhà nguy hiểm khác tại tất cả các đô thị trên cả nước.

Bộ cũng khẩn trương triển khai chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng gấp rút lấy ý kiến của các địa phương hoàn thành dự thảo trình Bộ Xây dựng ban hành quy trình đánh giá kiểm định các nhà nguy hiểm vào tháng 4/2016.

Có 2 bước đánh giá là đánh giá sơ bộ trên đối tượng tổng thể bằng phương pháp trực quan và kiểm định chi tiết.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, dự kiến, kết thúc năm 2016, Bộ Xây dựng sẽ đánh giá bước một sơ bộ khoảng 12.000-15.000 đối tượng nhà.

Đến năm 2017 sẽ kiểm kê các đối tượng nhà cần phải di dời khẩn cấp, đồng thời có những biện pháp di dời khẩn cấp, phá dỡ.

Đối với những nhà sau khi kiểm định đánh giá vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nếu có người ở lại, cần gia cố và kiểm tra định kỳ hằng năm đối với các công trình này.

Theo báo cáo, tại Hà Nội có khoảng 1.500 khối chung cư cũ xây dựng trước năm 1994 và khoảng 1.500 biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954. Trong năm 2014, Hà Nội đã đánh giá sơ bộ được khoảng hơn 1.250 khối chung cư cũ. 

Tại TPHCM cũng có khoảng 1.000 khối chung cư cũ, trên 2.000 biệt thự xây dựng trước năm  1975 và khoảng hơn 10.000 nhà thuộc sở hữu Nhà nước khác. Tổng số đối tượng nhà thuộc diện cần kiểm tra rà soát khoảng 15.000 hộ.

Trong số 39 công trình được khảo sát thí điểm tại cả Hà Nội và TPHCM, các chuyên gia nhận thấy chủ yếu các chung cư và công trình công cộng cũ đều đã quá tuổi thọ cho phép, công tác quản lý duy tu bảo dưỡng trước đây không được quan tâm, thay vào đó là hỏng hóc ở đâu thì sửa chữa chắp vá ở đó.

Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho kết cấu các tòa nhà bị biến dạng nặng, tăng nguy cơ gây mất an toàn nghiêm trọng cho người sử dụng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?