Tổng rà soát công trình cũ, nguy hiểm

(ĐTTCO) - Bộ Xây dựng cho biết, kết thúc năm 2016, sẽ đánh giá bước một sơ bộ khoảng 12.000-15.000 công trình cũ, nguy hiểm tại đô thị.

Tổng rà soát công trình cũ, nguy hiểm ảnh 1 

Hiện nay, tại các đô thị vẫn tồn tại nhiều chung cư và công trình công cộng đã hết niên hạn sử dụng, chất lượng bị xuống cấp.

Nhiều công trình đã bị hư hỏng, có dấu hiệu lún, nứt, nghiêng… gây mất an toàn nghiêm trọng cho người sử dụng. Và trên thực tế đã xảy ra những sự cố đáng tiếc như sập, đổ công trình, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Tại cuộc họp tổ chức ngày 22/2 để triển khai thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, việc kiểm tra, đánh giá chung cư nguy hiểm được Bộ thực hiện thường xuyên qua các năm.

Tuy nhiên, với sự cố sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo vừa qua, Bộ đã tham mưu với Chính phủ ban hành Chỉ thị 05 nhằm tổng kiểm tra, rà soát đánh giá các chung cư cũ xây dựng trước năm 1994, các nhà công cộng có niên hạn trên 60 năm và các nhà nguy hiểm khác tại tất cả các đô thị trên cả nước.

Bộ cũng khẩn trương triển khai chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ, trong đó giao Viện Khoa học công nghệ xây dựng gấp rút lấy ý kiến của các địa phương hoàn thành dự thảo trình Bộ Xây dựng ban hành quy trình đánh giá kiểm định các nhà nguy hiểm vào tháng 4/2016.

Có 2 bước đánh giá là đánh giá sơ bộ trên đối tượng tổng thể bằng phương pháp trực quan và kiểm định chi tiết.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, dự kiến, kết thúc năm 2016, Bộ Xây dựng sẽ đánh giá bước một sơ bộ khoảng 12.000-15.000 đối tượng nhà.

Đến năm 2017 sẽ kiểm kê các đối tượng nhà cần phải di dời khẩn cấp, đồng thời có những biện pháp di dời khẩn cấp, phá dỡ.

Đối với những nhà sau khi kiểm định đánh giá vẫn có thể tiếp tục sử dụng, nếu có người ở lại, cần gia cố và kiểm tra định kỳ hằng năm đối với các công trình này.

Theo báo cáo, tại Hà Nội có khoảng 1.500 khối chung cư cũ xây dựng trước năm 1994 và khoảng 1.500 biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954. Trong năm 2014, Hà Nội đã đánh giá sơ bộ được khoảng hơn 1.250 khối chung cư cũ. 

Tại TPHCM cũng có khoảng 1.000 khối chung cư cũ, trên 2.000 biệt thự xây dựng trước năm  1975 và khoảng hơn 10.000 nhà thuộc sở hữu Nhà nước khác. Tổng số đối tượng nhà thuộc diện cần kiểm tra rà soát khoảng 15.000 hộ.

Trong số 39 công trình được khảo sát thí điểm tại cả Hà Nội và TPHCM, các chuyên gia nhận thấy chủ yếu các chung cư và công trình công cộng cũ đều đã quá tuổi thọ cho phép, công tác quản lý duy tu bảo dưỡng trước đây không được quan tâm, thay vào đó là hỏng hóc ở đâu thì sửa chữa chắp vá ở đó.

Đây cũng là một trong các nguyên nhân khiến cho kết cấu các tòa nhà bị biến dạng nặng, tăng nguy cơ gây mất an toàn nghiêm trọng cho người sử dụng.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

TP Hồ Chí Minh - Định vị lại quy hoạch

(ĐTTCO) - TPHCM đang trong giai đoạn đô thị hóa rất nhanh nhưng bộc lộ nhiều bất cập. Đô thị nén dân số tại một vài khu vực, công tác giãn dân còn khó khăn, chậm phát triển đô thị vệ tinh… 

Dự án - đầu tư

Hàng loạt công trình Novaland sáng đèn

(ĐTTC) - Bên cạnh việc giới thiệu và triển khai dự án mới thuộc phân khúc hạng sang - Khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ The Grand Manhattan (trung tâm quận 1, TPHCM); trong quý IV-2018, nhà phát triển bất động sản (BĐS) Novaland đang tập trung vào việc hoàn thiện và bàn giao hàng loạt dự án tại các vị trí đắc địa trong thành phố.

Quy hoạch - Đô thị

Ì ạch cao tốc về miền Tây

(ĐTTCO)-Nếu như cả nước có gần 2.500km đường cao tốc thì ĐBSCL chỉ có đoạn cao tốc TPHCM - Trung Lương với chiều dài tuyến chưa tới 40km, để phục vụ cho gần 30 triệu dân và vùng kinh tế nông sản trọng điểm quốc gia.

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?