Tổng dư nợ tín dụng BĐS đạt trên 437.000 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Báo cáo dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS được NHNN gửi đến Bộ Xây dựng cuối tháng 9 cho thấy, tính đến hết quý II-2017, tổng dư nợ tín dụng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS cả nước đạt 437.349 tỷ đồng.

Tổng dư nợ tín dụng BĐS đạt trên 437.000 tỷ đồng

Trong đó, dự nợ cho vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất 12.125 tỷ đồng, cho vay xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở 75.373 tỷ đồng, cho vay xây dựng cao ốc, văn phòng cho thuê 54.282 tỷ đồng, cho vay xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng 24.300 tỷ đồng, cho vay xây dựng khách sạn 16.240 tỷ đồng.
Dư nợ cho vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, để ở kết hợp với cho thuê mà khách hàng trả nợ bằng bằng nguồn thu nhập không phải là tiền lương, tiền công của khách hàng vay lên đến 86.461 tỷ đồng, cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán cho thuê 34.762 tỷ đồng.
Trong nửa đầu năm nay, các tổ chức tín dụng cũng cho vay mua đất khoảng 27.830 tỷ đồng, các khoản cho vay khác liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS đạt 105.974 tỷ đồng.
Trong khi đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết trong quý III-2017 trên địa bàn TPHCM chỉ có 4.526 căn hộ từ 12 dự án mới được mở bán ra thị trường, giảm tới 62% so với quý trước. Nguồn cung căn hộ trên địa bàn quý I đạt 11.460 căn và quý II đạt 11.852 căn.
Tính chung đến hết quý III, tổng nguồn cung căn hộ mới toàn TP đạt 27.838 căn. Trong quý III thị trường TP HCM ghi nhận có 7.494 giao dịch căn hộ chung cư, giảm 24% so với quý II.

Đ.Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?