Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt 3,4%/năm

(ĐTTC) - Báo cáo Đánh giá đô thị hóa ở Việt Nam vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5-4 cho thấy, tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt mức 3,4%/năm, dân số đô thị chiếm 34% dân số toàn quốc, đa số tập trung trong và xung quanh TPHCM và Hà Nội.

Tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt 3,4%/năm ảnh 1

Báo cáo của WB cũng cho thấy, Việt Nam đã phát triển 2 hệ thống đô thị độc lập, có vai trò chi phối cả nước, bao gồm đô thị lõi và các vùng ngoại vi: đó là hệ thống đô thị TPHCM và Hà Nội.

Đô thị hóa ở 2 trung tâm kinh tế lớn này, đóng vai trò trọng tâm trong tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống đô thị hiện nay của Hà Nội và TPHCM đang hạn chế lợi thế cạnh tranh của chính các thành phố này, đặc biệt là nút thắt hậu cần, chi phí vận chuyển bất thường, tắc nghẽn giao thông gia tăng và thị trường đất đai bị bóp méo.

Cụ thể, chỉ có khoảng 5% dân số thu nhập cao nhất ở Hà Nội và TPHCM có khả năng chi trả cho nhà đất và các công ty phát triển đô thị cung cấp qua kênh chính thức. Giá đất ở 2 thành phố này cũng cao hơn so với các thành phố tương đương ở châu Á.

Báo cáo đề xuất cần tập trung cải thiện hệ thống giao thông đô thị và cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn nhất, cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của các vùng đô thị này.

Đồng thời cần xử lý sớm hệ thống giá đất kép và sự mập mờ của thị trường nhà đất cũng như thói quen bán và cho thuê đất để tăng ngân sách địa phương - những thực tế có thể dẫn tới phát triển đô thị lộn xộn.

Theo bà Victoria Kwakwa- Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, Việt Nam có thể thành công hơn nữa trong việc tận dụng các cơ hội kinh tế - xã hội và vượt qua những thách thức của đô thị hóa nếu quá trình đô thị hóa được quản lý theo hướng mang lại lợi ích cho tất cả tầng lớp trong xã hội.

Hoài Trâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược “xanh” khu Đông Sài Gòn

Chiến lược “xanh” khu Đông Sài Gòn

(ĐTTCO) - Tập đoàn bất động sản (BĐS) Phúc Khang Corporation chính thức công bố chiến lược phát triển sản phẩm mới tại khu Đông Sài Gòn, với thông điệp “Hành trình xanh thịnh vượng”. Đây là bước đi độc đáo và hứa hẹn sẽ tạo cơn sốt cho thi trường trong những tháng cuối năm 2018.

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?