Tìm điểm sáng của thị trường

Tìm điểm sáng của thị trường ảnh 1
Đối với những nhà đầu tư (NĐT) am hiểu thị trường BĐS, không khó để thấy rằng kịch bản gần như đang lặp lại thời điểm năm 2008 với lạm phát, giá vật liệu xây dựng tăng, thị trường ảm đạm, Chính phủ tung ra các giải pháp tài khóa và tiền tệ để bình ổn… Cũng từ đó, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có thể có những gói kích cầu mới sau hàng loạt chính sách siết chặt thị trường như hiện nay hay không?

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Đây là giai đoạn NĐT, doanh nghiệp (DN) phải tự thân vận động. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng trong bối cảnh vàng, USD, tín dụng… bị siết lại, thị trường BĐS vẫn có cơ hội, bởi xét về trung và dài hạn thị trường nhà ở Việt Nam vẫn phát triển tốt do nhu cầu rất lớn, kể cả người không có tiền vẫn có nhu cầu. NĐT khôn ngoan sẽ biết tìm ra điểm sáng trong thời điểm thị trường xấu nhất.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, vốn là yếu tố gây đau đầu nhất hiện nay của các NĐT cũng như DN BĐS. Bên cạnh những cách huy động quen thuộc như hợp tác liên kết, chuyển nhượng dự án, thực hiện các phân khúc có nhu cầu cao nhất, các DN BĐS nên tập trung vào huy động nguồn vốn từ dân. Ông đề xuất một phương án mới có thể “cứu nguy” cho các DN BĐS, đó là Nhà nước nên cho phép các DN thế chấp bằng BĐS tại các ngân hàng nước ngoài, việc này trước đây đã có chủ trương thí điểm nhưng vướng các yếu tố như quyền và nghĩa vụ của ngân hàng nước ngoài, thời gian sở hữu…, do chưa có luật nên không thực hiện được. Đây là vấn đề sớm muộn cũng phải tính đến bởi trong sân chơi WTO, việc sáp nhập một DN sở hữu đất đai với DN nước ngoài sẽ rất phổ biến, nếu không có chế tài sớm chắc chắn sẽ rối về sau.

Chia sẻ với các NĐT, ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ Tập đoàn CenGroup, nhấn mạnh: “Dù thị trường ảm đạm, đây có thể lại là cơ hội tốt hơn bao giờ hết, bởi thị trường đang tăng trưởng đều, giá BĐS có xu hướng xuống thấp, chủ đầu tư cần khách hàng. Điều này có thể thấy rõ khi một số NĐT nước ngoài đã bắt đầu thu gom BĐS để chờ thời”.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.