Tìm điểm sáng của thị trường

Tìm điểm sáng của thị trường ảnh 1
Đối với những nhà đầu tư (NĐT) am hiểu thị trường BĐS, không khó để thấy rằng kịch bản gần như đang lặp lại thời điểm năm 2008 với lạm phát, giá vật liệu xây dựng tăng, thị trường ảm đạm, Chính phủ tung ra các giải pháp tài khóa và tiền tệ để bình ổn… Cũng từ đó, nhiều người đặt câu hỏi: Liệu có thể có những gói kích cầu mới sau hàng loạt chính sách siết chặt thị trường như hiện nay hay không?

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra. Đây là giai đoạn NĐT, doanh nghiệp (DN) phải tự thân vận động. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng trong bối cảnh vàng, USD, tín dụng… bị siết lại, thị trường BĐS vẫn có cơ hội, bởi xét về trung và dài hạn thị trường nhà ở Việt Nam vẫn phát triển tốt do nhu cầu rất lớn, kể cả người không có tiền vẫn có nhu cầu. NĐT khôn ngoan sẽ biết tìm ra điểm sáng trong thời điểm thị trường xấu nhất.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, vốn là yếu tố gây đau đầu nhất hiện nay của các NĐT cũng như DN BĐS. Bên cạnh những cách huy động quen thuộc như hợp tác liên kết, chuyển nhượng dự án, thực hiện các phân khúc có nhu cầu cao nhất, các DN BĐS nên tập trung vào huy động nguồn vốn từ dân. Ông đề xuất một phương án mới có thể “cứu nguy” cho các DN BĐS, đó là Nhà nước nên cho phép các DN thế chấp bằng BĐS tại các ngân hàng nước ngoài, việc này trước đây đã có chủ trương thí điểm nhưng vướng các yếu tố như quyền và nghĩa vụ của ngân hàng nước ngoài, thời gian sở hữu…, do chưa có luật nên không thực hiện được. Đây là vấn đề sớm muộn cũng phải tính đến bởi trong sân chơi WTO, việc sáp nhập một DN sở hữu đất đai với DN nước ngoài sẽ rất phổ biến, nếu không có chế tài sớm chắc chắn sẽ rối về sau.

Chia sẻ với các NĐT, ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ Tập đoàn CenGroup, nhấn mạnh: “Dù thị trường ảm đạm, đây có thể lại là cơ hội tốt hơn bao giờ hết, bởi thị trường đang tăng trưởng đều, giá BĐS có xu hướng xuống thấp, chủ đầu tư cần khách hàng. Điều này có thể thấy rõ khi một số NĐT nước ngoài đã bắt đầu thu gom BĐS để chờ thời”.

KHÔI NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khách hàng tìm hiểu dự án D-Vela của DRH.

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Dự án - đầu tư

Cạnh tranh bằng chất lượng và chính sách bán hàng

(ĐTTCO) - Thị trường BĐS TPHCM cuối năm trở nên sôi động với nguồn cung liên tục tăng, đồng thời cũng chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt ở các phân khúc, nhất là căn hộ cao cấp.

Quy hoạch - Đô thị

BOT và BT dễ bị biến tướng

(ĐTTCO) - Hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) đóng vai trò quan trọng trong phát triển cơ sở hạ tầng, là kênh huy động vốn hiệu quả từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tư vấn