Thu 83 tỷ đồng từ xe vi phạm tải trọng

(ĐTTCO) - Trong 3 tháng, các lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 10.000 xe vi phạm về tải trọng và hơn 743 xe vi phạm về kích thước thùng hàng.

 Thu 83 tỷ đồng từ xe vi phạm tải trọng ảnh 1

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) cho biết, trong tháng 3/2016, lực lượng tại các Trạm kiểm tra tải trọng xe (lực lượng Thanh tra giao thông và Công an) và Thanh tra các Sở GTVT sử dụng cân xách tay đã tiến hành kiểm tra 57.965 xe, trong đó 4.215 xe vi phạm về tải trọng, 308 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, tước 1.530 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 26,6 tỷ đồng.

Tính đến hết Quý I/2016, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 155.043 xe, trong đó 9.784 xe vi phạm về tải trọng, 743 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, tước 3.291 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 73 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong tháng 3, thanh tra các Cục QLĐB đã tiến hành kiểm tra 263 xe, trong đó 198 xe vi phạm về tải trọng, 54 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, tước 158 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 4,7 tỷ đồng. Tính trong cả Quý I/2016, thanh tra các Cục Quản lý đường bộ đã tiến hành kiểm tra 527 xe, trong đó 410 xe vi phạm về tải trọng, 95 xe vi phạm về kích thước thùng hàng, tước 344 giấy phép lái xe, xử phạt nộp kho bạc nhà nước 10,4 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Tổng cục ĐBVN, công tác kiểm soát tải trọng phương tiện thời gian qua tiếp tục được thực hiện quyết liệt trên cả nước, góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. So với Quý I/2015, công tác kiểm soát tải trọng xe đạt được kết quả tốt hơn, số xe vi phạm tiếp tục giảm (Quý I/2015, các lực lượng đã kiểm tra 138.108 xe, trong đó có 12.138 xe vi phạm).

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2016, vẫn còn tình trạng các chủ xe, lái xe lợi dụng dịp nghỉ Tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng tập trung cho nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để chở hàng quá tải, lưu thông qua một số địa phương. Đặc biệt tại một số cảng đầu mối, bộ phận làm nhiệm vụ giao, nhận hàng và kiểm soát tải trọng xe còn lúng túng, chủ quan để xe quá khổ, quá tải, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng ra, vào cảng để giao, nhận hàng.

Phó Tổng cục ĐBVN - ông Vũ Đỗ Anh Dũng cho biết, trong thời gian tới, lực lượng chức năng thuộc các Cục Quản lý đường bộ, Sở GTVT các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng Cảnh sát khác thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát tải trọng xe, nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý vi phạm, đảm bảo số xe vi phạm trong số xe dừng cân kiểm tra đạt tỷ lệ cao, hạn chế đến mức thấp nhất việc dừng các xe không vi phạm, gây lãng phí thời gian, tâm lý bức xúc cho chủ xe, lái xe.

“Các lực lượng chức năng căn cứ tình hình thực tế, chủ động lập kế hoạch kiểm tra, thanh tra đột xuất, tập trung tại các đầu nguồn hàng, kho bãi, bến cảng, trên các tuyến giao thông; kiểm tra hành vi vi phạm về tải trọng phương tiện và kích thước thành thùng xe; Nắm bắt thông tin và kiểm tra các phương tiện chở vật tư, vật liệu xây dựng lưu thông vào ban đêm; các phương tiện hết niên hạn sử dụng, phương tiện mang biển kiểm soát Quân đội giả; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Kịp thời triển khai việc kiểm tra, xử lý, ngăn chặn những tổ chức, cá nhân lợi dụng những ngày nghỉ Lễ sử dụng ô tô chở hàng quá khổ, quá tải, hàng siêu trường, siêu trọng không có Giấy phép lưu hành”, ông Dũng cho biết.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM: đầu tư thêm gần 1.000 xe buýt

(ĐTTCO)- UBND TP vừa duyệt danh mục dự án tham gia Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014 - 2017, gồm 970 xe buýt do 11 doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư.

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?