Thông hầm qua núi cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Chiều 18/9, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa tổ chức thông hầm thuộc Gói thầu xây lắp số 4, dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi (phần vốn JICA tài trợ).

Thông hầm qua núi cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi ảnh 1 
Hạng mục hầm thuộc gói thầu xây lắp số 4 đi qua núi Eo (từ Km 22+485 đến Km23+041), phía Bắc thuộc xã Duy Trinh, phía Nam thuộc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, có thiết kế gồm 2 hầm đơn: hầm đi về phía Bắc có chiều dài 556m (từ Km 22+485 đến Km 23+041), hầm đi về phía Nam có chiều dài 515m (từ Km 22+485 đến Km 23+00).

Đường trong hầm có tốc độ thiết kế 120km/giờ, chiều rộng đường cả 2 giai đoạn khai thác đều là 12m; mặt đường trong hầm là mặt đường cứng, kết cấu bê tông xi măng.

Hầm được thiết kế và thi công theo phương pháp NATM-phương pháp đào hầm kiểu mới của Áo với bán kính vòm 7,75m, chiều cao tính từ chân vòm lên đỉnh vòm là 9m.

Khi hoàn thành, đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại giữa các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp; góp phần giảm tai nạn giao thông, đảm bảo giao thông thuận lợi, ổn định và liên tục bền vững trong mọi tình huống, đặc biệt trong mùa mưa bão và cùng với Quốc lộ 1A đảm nhận nhiệm vụ quan trọng vận tải hàng hóa và hành khách cho khu vực và cả nước.

Nhà thầu thi công gồm Liên danh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco 4)-Tổng công ty Sông Đà (SĐC)-Tổng công ty Xây dựng Thăng Long (TLG) và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc (Tuấn Lộc).

Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi được khởi công từ tháng 5/2013 và ấn định thời gian hoàn thành trong năm 2018. Đây là một phần của tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam, kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế Lào-Campuchia-Việt Nam qua hành lang kinh tế Đông Tây đến các cảng biển miền Trung Việt Nam. 

Tuyến đường đi qua các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, có tổng chiều dài tuyến 139,52 km (giai đoạn I) với tổng mức đầu tư 34.516 tỷ đồng (tương đương 1.641 triệu USD), trong đó vốn vay của JICA là 798,56 triệu USD, vốn vay của WB là 590,39 triệu USD, còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp đã được triển khai thi công đồng loạt.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

Cuộc chiến đón đầu hạ tầng khu Nam Sài Gòn

(ĐTTCO) - Là khu vực có tốc độ đô thị hóa nhanh và tập trung nhiều dự án hạ tầng lớn rục rịch triển khai, Nam Sài Gòn trở thành “thỏi nam châm” thu hút các đại gia bất động sản. Sự phát triển mạnh của thành phố về hướng Nam đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nhanh nhạy. 

Dự án - đầu tư

Khởi công khu đô thị mới HQC Trà Vinh

(ĐTTCO) - Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) vừa khởi công - khánh thành nhà mẫu và công bố mở bán khu đô thị mới HQC Trà Vinh, tọa lạc trên đường Chu Văn An, Phường 4, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. 

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất ngoài hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1992, tôi mua một căn nhà 100m2 trên mảnh đất 390m2. Xin hỏi, nay tôi làm thủ tục cấp sổ hồng cho toàn bộ diện tích khuôn viên trên có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?