Thời hạn xử kiện đòi lại nhà

Hỏi: - Tôi là nguyên đơn trong một vụ án đòi lại nhà cho ở nhờ. Vụ án được tòa thụ lý đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa xét xử. Vậy, tôi phải đợi đến bao giờ?

Nguyễn Quang Nhật (Bến Cát, Bình Dương)

Trả lời: - Điều 179 Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định: Đối với các vụ án dân sự, thời hạn chẩn bị xét xử sơ thẩm là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đối với các vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan, Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 2 tháng. Trong thời hạn trên, nếu Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử thì sau 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Ông có thể căn cứ vào thời hạn quy định như trên để biết vụ án của mình vẫn còn trong thời hạn xét xử hay đã quá thời hạn xét xử cho phép.

Luật gia NGUYỄN VĂN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khan hiếm nguồn cung căn hộ

Khan hiếm nguồn cung căn hộ

(ĐTTCO) - Đó là nhận định của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng bất động sản cuối năm 2017” do CTCP Báo Thanh Niên tổ chức ngày 16-8. 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Đất chưa có sổ đỏ, không thể lập di chúc thừa kế

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi đang mua đất của một dự án ở quận 2 (TPHCM). Do thời gian nhận đất còn lâu nên để phòng ngừa chuyện không hay xảy ra, tôi có thể lập di chúc cho người con út thừa kế diện tích đất đó không?