Thiếu tiền, DN thanh toán bằng sản phẩm

Thị trường bất động sản đóng băng, doanh nghiệp bất động sản không thể bán hàng. Và một khi chủ đầu tư không xoay ra tiền triển khai dự án, để có công ăn việc làm, bất đắc dĩ các nhà thầu trở thành người kinh doanh địa ốc.

Thiếu tiền, DN thanh toán bằng sản phẩm ảnh 1

Tại dự án Era Town (quận 7, TPHCM) do CTCP Đức Khải làm chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng là Công ty xây dựng – địa ốc Hoà Bình, thay vì trả tiền mặt cho nhà thầu, chủ đầu tư chia lại một lốc chung cư với 240 căn hộ cho nhà thầu.

Thanh toán bằng căn hộ

Cách làm trên cũng đang được áp dụng tại khá nhiều dự án như dự án Hoàng Kim Thế Gia ở quận Bình Tân (TPHCM) do Công ty Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư, công ty Phước Thành là đơn vị thầu. Tại dự án Metro Towe ở làng đại học Quốc gia TPHCM do CTCP Đầu tư xây dựng số 8 (CIC 8) liên kết với Công ty Bình Minh đầu tư. Trong đó, Công ty Bình Minh đóng vai trò là đơn vị có đất và CIC 8 bỏ tiền triển khai dự án. Khi dự án hoàn thành, 2 bên sẽ chia sản phẩm là căn hộ.

Đại diện của CTCP Khải Toàn (chuyên cung cấp thiết bị điện) cho biết mới đây doanh nghiệp này nhận được đề nghị của Tổng công ty Xây dựng 1 (CC1) trong việc trao đổi sản phẩm thay vì mua bằng tiền. Theo đó, CC1 sẽ trả bằng căn hộ của dự án chung cư Hạnh Phúc (nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM) hoặc đất nền của một dự án ở quận 12 cho hợp đồng cung cấp thiết bị điện cho chung cư Hạnh Phúc.

Có đường ra còn hơn ngồi không

Có thể thấy với hình thức chia căn hộ tương tự hình thức mua bán sỉ, giá rẻ hơn khoảng 5-15%, thậm chí 20% so với giá thị trường nhưng với tình hình ảm đạm của thị trường địa ốc hiện nay, việc nhận căn hộ cũng chỉ để “ngắm” hơn là bán.

Ông Dương Chí Thiện, Phó Tổng giám đốc Neoland, cho biết việc dùng sản phẩm để thanh toán được nhiều chủ đầu tư áp dụng trong bối cảnh thiếu vốn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng với những nhà thầu có tiềm lực tài chính. Trong khi đó, với nhiều nhà thầu mảng kinh doanh bất động sản khá xa lạ, họ phải tìm sàn giao dịch để nhờ bán sản phẩm. Trong bối cảnh đầu ra đang bị đóng băng thì việc nhận sản phẩm về cũng là bài toán nan giải vì khó bán thu hồi tiền.

“Chúng tôi vẫn chưa quyết định có trao đổi sản phẩm với CC1 hay không. Thời gian gần đây, đa số dự án bất động sản – khách hàng chính của Khải Toàn, thi công khá chậm hoặc treo, nên tình hình kinh doanh của công ty cũng bị kéo xuống. Các dự án thiếu tiền, chúng tôi cũng thiếu. Do đó, giải pháp đổi sản phẩm trong lúc này là chưa thích hợp” - vị đại diện của Khải Toàn nói.

Tuy nhiên, chấp nhận làm ăn theo các hình thức hợp tác trên, những nhà thầu đang muốn có được hợp đồng thi công công trình thay vì ngồi chơi xơi nước. Ông Lê Quốc Duy, Phó Tổng giám đốc công ty Hoà Bình, cho biết khi nhận số căn hộ trên, đầu tiên Công ty Hoà Bình bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên công ty, còn lại bán ra thị trường. Đến nay công ty này đã bán được 160 căn hộ.

Đây có thể xem là một kết quả không đến nỗi nào và quan trọng là nó giải quyết được vấn đề tài chính cho chính bản thân nhà thầu. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, sự tham gia của nhiều bên sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ, quay vòng đồng vốn nhanh, không bị công nợ. Hơn nữa ngay cả nhà thầu cũng cần có công ăn việc làm, nên sẵn sàng chung tay với chủ đầu tư vừa xây dựng, vừa bán hàng.

Ông Đoàn Chí Thanh, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn cho biết thêm, không chỉ liên kết trong việc cung cấp sản phẩm, thời gian gần đây, các doanh nghiệp bất động sản đã thành lập mạng liên sàn để cùng nhau chia sẻ phân phối một dự án nào đó khi được tung ra thị trường.

Việc liên kết này hai bên đều cùng có lợi, khi chủ đầu tư không phải lo tiền mặt để mua đất hay trả tiền cho nhà thầu để thi công dự án, trong khi đó, nhà thầu lấy lại sản phẩm theo dạng mua sỉ nên giá rẻ hơn rất nhiều so với giá chủ đầu tư chào bán ngoài thị trường.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Di dời khẩn các hộ dân sống ở chung cư xuống cấp

TPHCM: Di dời khẩn các hộ dân sống ở chung cư xuống cấp

(ĐTTCO) - Sở Xây dựng TPHCM cho biết, UBND TPHCM vừa có chủ trương chấp thuận sử dụng 61 căn hộ đã được bố trí cho UBND quận 1 để thực hiện tạm cư cho các hộ dân sống bên dưới thủy đài tại số 41 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, quận 1.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

TPHCM thiếu vốn đầu tư hạ tầng giao thông

(ĐTTCO) - Nạn ùn tắc giao thông được coi là điểm nghẽn lớn cho sự phát triển của TPHCM trong suốt nhiều năm qua. Một trong những lý do chính của tình trạng này là ngành giao thông vận tải (GT-VT) TP đói vốn để đầu tư hạ tầng giao thông.
 

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?