Thị trường mất niềm tin?

(ĐTTCO) - Nhiều chuyên gia đánh giá niềm tin như là một “tử huyệt” của thị trường BĐS. Doanh nghiệp tin tưởng vào chính sách sẽ mạnh dạn bỏ tiền đầu tư dự án mới; người mua nhà, khách hàng đầu tư tin tưởng vào thị trường, vào chủ đầu tư cũng sẽ mạnh dạn bỏ tiền mua sản phẩm của dự án...

Tuy nhiên sau vài năm lấy lại niềm tin, thị trường dường như rơi vào sự hoài nghi từ nhiều phía, có nguy cơ trở lại cơn khủng hoảng mới.

Từ doanh nghiệp...

Vào những năm 2009-2011, niềm tin vào thị trường BĐS bị suy giảm nghiêm trọng. Thời điểm này, giới doanh nghiệp dường như rất ít đầu tư dự án mới. Một số đại gia trong lĩnh vực này tuyên bố bán phá giá khi hạ mức giá bán căn hộ, nền đất tại nhiều dự án so với mức giá ban đầu từ 30-40%. Trong khi đó, theo tính toán của những người trong nghề, nếu bán như vậy chỉ có lỗ và lỗ. Khi xuất hiện những thông tin như vậy, người mua nhà xuất hiện tâm lý chờ đợi khi đều chung suy nghĩ BĐS sẽ còn giảm giá thêm. Cũng trong thời điểm này hàng loạt dự án đắp chiếu trùm mền, thế chấp ngân hàng mất khả năng giải chấp khi đến hạn trả nợ... khiến người mua nhà càng mất niềm tin. Đặc biệt, những ngày qua hàng loạt vụ việc tại các dự án chung cư bị phát giác và những việc cũ được xới lên, đã khiến người mua nhà dự án hoang mang.

Ông Lương Sĩ Khoa, Phó Tổng giám đốc CTCP BĐS An Gia, cho rằng khi có sự cố xảy ra trên thị trường, những người có dự định mua nhà đều ngưng lại để tìm hiểu kỹ hơn về dự án, về chủ đầu tư. Do đó, những bê bối vừa qua tại một số dự án đã ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng của không ít chủ đầu tư. Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Hưng Thịnh Corp, đề nghị kiểm tra lại các dự án được cấp phép vào thời điểm năm 2007 để hạn chế rủi ro cho khách hàng. Theo giải thích của ông Trung, năm 2007 thị trường sốt hàng loạt dự án được cấp phép, nhưng sau đó rơi vào khủng hoảng nên hiện nay nhiều dự án sống dở chết dở, làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng. Tổng kiểm tra sẽ làm lành mạnh thị trường, tránh rủi ro cho người mua, cũng chính là lấy lại niềm tin cho thị trường.

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh thị trường hiện nay, để tránh rủi ro người mua nhà nên chọn những chủ đầu tư đã được khẳng định tên tuổi trên thị trường. Thí dụ, Tập đoàn Novaland, trong bối cảnh khó khăn nhưng vẫn triển khai thành công khu phức hợp Sunrise City với tổng mức đầu tư trên 500 triệu USD, đến nay đã hoàn thiện và bàn giao 6 dự án với hàng chục ngàn căn hộ. Hưng Thinh Corp hay CTCP BĐS An Gia đã giải cứu hàng chục dự án chết. Hoặc Him Lam Land luôn tâm niệm dù thị trường trong hoàn cảnh nào cũng hoàn thiện sản phẩm mới bán...

Thị trường mất niềm tin? ảnh 1

Một dự án của Novaland đã được hoàn thiện.

… đến chính sách

Tại buổi làm việc mới đây giữa Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng với cộng đồng doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS TPHCM, nhiều vấn đề rất cũ đã được xới lên. Điều này đã hé lộ nhiều bất cập trong chính sách liên quan đến thị trường BĐS, dù được doanh nghiệp kêu từ rất lâu nhưng chậm được sửa. Đó chính là niềm tin bị xói mòn. Riêng việc thẩm định giá đất để doanh nghiệp đóng tiền sử dụng đất theo quy định mới mất quá nhiều thời gian, cũng được nhiều doanh nghiệp phản ánh đến nay vẫn chưa có chuyển biến. Tại buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp đề nghị trở lại quy trình thẩm định giá đất như cũ, chỉ cần 1 sở thay vì 2 sở như hiện nay để rút gọn thời gian. Hàng loạt bức xúc về thủ tục hành chính, hoàn thuế... gây khó khăn cho doanh nghiệp, cản trở thị trường phát triển cũng được phản ánh tại buổi làm việc.

Bí thư Đinh La Thăng khẳng định BĐS có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của TP. Phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, thị trường phát triển. Về thủ tục, ông nhấn mạnh cái nào bỏ được thì bỏ, giảm được thì giảm, đừng để gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp cũng vẫn tỏ ra hoài nghi sự chuyển biến từ thực tế. Bởi những vấn đề doanh nghiệp phản ánh thực chất không mới. Nhiều ý kiến cho rằng để thị trường BĐS phát triển bền vững cần có niềm tin từ nhiều phía. Bởi chỉ có tin tưởng lẫn nhau mới tạo động lực để BĐS phát triển bền vững.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn