Thí điểm chống ngập bằng máy bơm “thông minh”

(ĐTTCO)- Chiều ngày 28-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp cùng với các sở ngành của TP để nghe  CTCP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung báo cáo xin cho thực hiện thí điểm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) với diện tích khoảng 75ha bằng hệ thống bơm “thông minh” do công ty chế tạo.

 Thí điểm chống ngập bằng máy bơm “thông minh” ảnh 1

Công nhân vệ sinh tìm cách thoát nước cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch Công ty Quang Trung, cho biết giải pháp chống ngập này chỉ cần đưa máy bơm ly tâm đặt tại một số vị trí mà không cần vớt rác, đào đường lắp cống mới. Hệ thống này có một số ưu điểm như dòng chảy qua hệ thống bơm tăng từ 10-20 lần so với tự nhiên; kiểm soát tại hệ thống trung tâm, có thể biết được lưu lượng… Ngoài ra doanh nghiệp sẽ tự ứng vốn đầu tư cho dự án với nguyên tắc thành công mới được thanh toán tiền, còn không doanh nghiệp sẽ tự chịu chi phí. Dự toán ban đầu công ty thực hiện dự án khoảng 12 tỷ đồng và công ty sẽ ký quỹ 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên tại cuộc họp đại diện nhiều sở ngành góp ý, Công ty Quang Trung cần tính toán kỹ về giải pháp kỹ thuật, bởi khu vực này nền đất yếu, thường xuyên lún sụt nên khi lực hút quá lớn sẽ kéo theo hiện tượng lún, nứt, sụp cống… Ngoài ra công suất bơm quá lớn sẽ không đủ nước để hệ thống bơm vận hành. Ngoài ra cơ sở để thanh toán, các quy định về tài chính có phù hợp hay không.

Phó Chủ tịch Lê Văn Khoa kết luận: để dự án được triển khai TP giao các sở: KH-CN, GT-VT, KH-ĐT, Trung tâm chống ngập TP… hướng dẫn công ty hoàn thiện các thủ tục còn lại cũng như phản biện các yếu tố kỹ thuật cần thiết; hướng dẫn thủ tục đầu tư, chọn 1 đơn vị của TP để ký hợp đồng với Công ty Quang Trung để đảm bảo về mặt pháp lý; Công ty Quang Trung có thể tham gia các gói kích cầu của TP để có ưu đãi về lãi suất khi vay tiền thực hiện dự án.

Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.