Thêm vụ vỡ nợ vì bất động sản

Bà L.T.K.D. vừa gửi đơn đến cơ quan công an, tố cáo bà Đoàn Minh Hà vay tiền của nhiều người với lãi suất cao, nay không trả được nợ, đã bỏ trốn. Với “chiêu” nói mình quen biết nhiều doanh nghiệp và cá nhân có các dự án “kim cương” trên địa bàn TPHCM đang được triển khai (trong đó có khu đất “kim cương” 15-17-19B Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 mà cách nay 3 năm ĐTTC có đề cập tới), bà Hà đã vay được hàng trăm tỷ đồng của các nạn nhân.

Theo đơn tố cáo, năm 2005 bà D. quen biết bà Hà qua sự giới thiệu của bạn bè. Qua nhiều lần gặp gỡ, bà Hà ngỏ ý mượn tiền bà D. với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Bà D., cho biết ban đầu bà Hà vay tiền để xây dựng khách sạn trên đường Bùi Viện (quận 1) sau đó trả vốn và lãi rất sòng phẳng.

Tạo được lòng tin, những lần sau bà Hà tiếp tục vay tiền của bà D. để mua bất động sản hóa giá và thi hành án rồi bán kiếm lời. Do không đủ tiền, bà D. phải vay ngân hàng và người thân để cho bà Hà vay lại với lãi suất 3-5%/tháng. Thời gian sau đó, bà Hà không trả nợ đúng hạn với lý do đang tập trung vốn để triển khai dự án 15-17-19B Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), bà D. thông cảm cho hoãn nợ. Để chứng minh bà Hà đưa giấy tờ Công ty TNHH Bất động sản Minh Quang của bà đang vay của GP Bank số tiền 650 tỷ đồng.

Sau đó bà Hà còn đưa một số giấy tờ khác chứng minh cho việc vay mượn để đầu tư cho dự án trên lên đến 810 tỷ đồng. Mỗi khi chủ nợ đến đòi tiền, bà H. trấn an: Chỉ cần TP duyệt dự án sẽ bán lời ngay 200 tỷ đồng và sẽ trả nợ đầy đủ cho mọi người. Tuy nhiên chờ mãi chẳng thấy gì, trong khi bà Hà dọn nhà đi nơi khác, nhiều chủ nợ tìm cách liên lạc nhưng không được.

Theo bà D., số tiền bà Hà còn nợ bà đến 14,5 tỷ đồng. Nhiều nạn nhân khác cũng tố cáo bà Hà sử dụng chiêu vay với lãi suất cao để đầu tư vào các dự án trên, đến nay số tiền mà họ cho vay lên đến hàng trăm tỷ đồng, như nạn nhân tên P. 7,6 tỷ đồng, nạn nhân H. 60 tỷ đồng và 300.000USD…

Thêm vụ vỡ nợ vì bất động sản ảnh 1

Khu vực đất “kim cương” mà nhiều người tin tưởng cho bà Hà vay mượn tiền. 

Trở lại dự án 15-17-19B Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), năm 2008 đã từng “nổi đình nổi đám” khi 2 công ty H.B và S.N tranh mua “thu gom” nhà dân tại khu vực này với tổng diện tích khoảng 4.000m2 để triển khai xây dựng cao ốc, đã đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Tuy nhiên sau khi mua được đất họ không triển khai dự án mà chuyển nhượng cho các đối tác khác, trong đó có bà Đoàn Minh Hà. Bà D. cũng xác nhận, mỗi lần vay tiền bà Hà có đưa cho bà xem “sổ đỏ” do bà đứng tên những lô đất tại khu vực này để tạo niềm tin. Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, nhiều người khuyên bà bán dự án để trả nợ, bà đòi giá “trên trời” nên không bán được.

Ngày 19-10 trở lại khu đất trên, theo ghi nhận của ĐTTC nhiều căn nhà đã bị phá bỏ, nhiều hộ dân sau khi bán nhà đã dọn đi nơi khác. Tuy nhiên cũng có vài người “bám trụ” trong lúc dự án chưa triển khai.

Khu vực này trở nên nhếch nhác, nhà cửa hoang tàn, cây cối rậm rạp dễ trở thành ổ tệ nạn. Một người dân, cho biết do mới chỉ có vài hộ dân đã bán nhà, trong khi đa số hộ chưa đồng ý bán nên xảy ra tình trạng “da beo” trong khu vực dự án.

Không biết bao giờ dự án “kim cương” này mới được triển khai. Trong khi đó nhiều người dân đang khốn khổ với số tiền cho vay hàng trăm tỷ đồng chưa biết khi nào đòi lại được.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.