Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN với một số thay đổi, bao gồm: giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tăng hệ số rủi ro của cho vay bất động sản (BĐS) từ 150% lên 250%. Những động thái này phát ra tín hiệu cho thị trường và hệ thống ngân hàng về những rủi ro đi kèm với việc tăng trưởng nóng ngành BĐS.

 Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản ảnh 1

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 36: “Kinh doanh BĐS là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi”. Do đó, việc thay đổi hệ số rủi ro của “khoản phải đòi để kinh doanh BĐS” không ảnh hưởng đến các chương trình, chính sách cho vay mua nhà ở Chính phủ. Vì vậy, tác động của sự thay đổi quy định này là không đáng kể đối với các khoản cho vay cá nhân mua nhà trả góp, sửa nhà. Tuy nhiên, một số ngân hàng có tỷ trọng lớn cho vay BĐS và xây dựng như BIDV (22,9%), VietinBank (16,3%), Vietcombank (15%), Sacombank (12,9%), Techcombank (22,4%) sẽ bị ảnh hưởng vì phải thắt chặt cho vay BĐS, mảng cho vay lợi nhuận cao với kỳ hạn dài hơn.

Đặc biệt, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 sẽ tác động lên chủ đầu tư BĐS, nhất là các chủ đầu tư cần vốn do đang triển khai nhiều dự án cùng một lúc. Tuy nhiên, vì đây là một dự thảo sửa đổi quan trọng, nên giới đầu tư kỳ vọng thời gian phê duyệt sẽ kéo dài và thị trường thường có 1 năm để chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi này. Theo phân tích của CTCK VPBank (VPBS), tâm lý NĐT thường tác động đến TTCK rất sớm trước khi quy định có hiệu lực. Chính vì vậy, NĐT nên theo dõi sát sao các CP BĐS trong nửa cuối năm 2016. Thông tư 36 sửa đổi nhìn chung sẽ hạn chế dòng tiền cho vay vào lĩnh vực BĐS, trong ngắn hạn có thể làm giảm cả cung và cầu và kiềm chế đà tăng của thị trường BĐS trong thời gian qua. Mặc dù vậy, về dài hạn, Thông tư 36 sửa đổi sẽ giúp thị trường BĐS tăng trưởng bền vững hơn, giảm thiểu rủi ro bong bóng của thị trường BĐS.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Đánh thức tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Vũng Tàu

(ĐTTCO) - Nằm trong vùng kinh tế năng động nhất bậc nhất khu vực Đông Nam bộ, sở hữu khí hậu ấm áp, bờ biển đẹp, hạ tầng phát triển, Vũng Tàu được đánh giá có nhiều lợi thế trong phát triển du lịch và hình thành các resort nghỉ dưỡng cao cấp. Thế nhưng, bấy lâu nay, thị trường giàu tiềm năng này vẫn... như "đại bác tịt ngòi"...

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.
 

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?