Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN với một số thay đổi, bao gồm: giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tăng hệ số rủi ro của cho vay bất động sản (BĐS) từ 150% lên 250%. Những động thái này phát ra tín hiệu cho thị trường và hệ thống ngân hàng về những rủi ro đi kèm với việc tăng trưởng nóng ngành BĐS.

 Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản ảnh 1

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 36: “Kinh doanh BĐS là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi”. Do đó, việc thay đổi hệ số rủi ro của “khoản phải đòi để kinh doanh BĐS” không ảnh hưởng đến các chương trình, chính sách cho vay mua nhà ở Chính phủ. Vì vậy, tác động của sự thay đổi quy định này là không đáng kể đối với các khoản cho vay cá nhân mua nhà trả góp, sửa nhà. Tuy nhiên, một số ngân hàng có tỷ trọng lớn cho vay BĐS và xây dựng như BIDV (22,9%), VietinBank (16,3%), Vietcombank (15%), Sacombank (12,9%), Techcombank (22,4%) sẽ bị ảnh hưởng vì phải thắt chặt cho vay BĐS, mảng cho vay lợi nhuận cao với kỳ hạn dài hơn.

Đặc biệt, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 sẽ tác động lên chủ đầu tư BĐS, nhất là các chủ đầu tư cần vốn do đang triển khai nhiều dự án cùng một lúc. Tuy nhiên, vì đây là một dự thảo sửa đổi quan trọng, nên giới đầu tư kỳ vọng thời gian phê duyệt sẽ kéo dài và thị trường thường có 1 năm để chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi này. Theo phân tích của CTCK VPBank (VPBS), tâm lý NĐT thường tác động đến TTCK rất sớm trước khi quy định có hiệu lực. Chính vì vậy, NĐT nên theo dõi sát sao các CP BĐS trong nửa cuối năm 2016. Thông tư 36 sửa đổi nhìn chung sẽ hạn chế dòng tiền cho vay vào lĩnh vực BĐS, trong ngắn hạn có thể làm giảm cả cung và cầu và kiềm chế đà tăng của thị trường BĐS trong thời gian qua. Mặc dù vậy, về dài hạn, Thông tư 36 sửa đổi sẽ giúp thị trường BĐS tăng trưởng bền vững hơn, giảm thiểu rủi ro bong bóng của thị trường BĐS.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

Bảng giá đất TPHCM chênh thực tế

(ĐTTCO) - Hiệp hội BĐS TPHCM (Horea) vừa có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT), đề xuất sửa đổi Luật Đất đai 2013 về giá đất. 

Dự án - đầu tư

Giá chênh lệch 15-30%, nhà ở ven sông hồ vẫn hút khách

(ĐTTCO) - Tất cả quỹ đất ven sông hồ gần như đã bị khai thác cạn kiệt hoặc đã có chủ, rục rịch rao bán. Hiện nay, muốn sở hữu một bất động sản ven sông, người mua thường phải bỏ chi phí cao hơn khu vực khác, dao động từ khoảng 15-30%. Mặc dù vậy, thị trường này vẫn nhộn nhịp kẻ bán, người mua.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.