Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN với một số thay đổi, bao gồm: giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tăng hệ số rủi ro của cho vay bất động sản (BĐS) từ 150% lên 250%. Những động thái này phát ra tín hiệu cho thị trường và hệ thống ngân hàng về những rủi ro đi kèm với việc tăng trưởng nóng ngành BĐS.

 Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản ảnh 1

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư 36: “Kinh doanh BĐS là việc bỏ vốn đầu tư tạo lập, mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua nhằm mục đích sinh lợi”. Do đó, việc thay đổi hệ số rủi ro của “khoản phải đòi để kinh doanh BĐS” không ảnh hưởng đến các chương trình, chính sách cho vay mua nhà ở Chính phủ. Vì vậy, tác động của sự thay đổi quy định này là không đáng kể đối với các khoản cho vay cá nhân mua nhà trả góp, sửa nhà. Tuy nhiên, một số ngân hàng có tỷ trọng lớn cho vay BĐS và xây dựng như BIDV (22,9%), VietinBank (16,3%), Vietcombank (15%), Sacombank (12,9%), Techcombank (22,4%) sẽ bị ảnh hưởng vì phải thắt chặt cho vay BĐS, mảng cho vay lợi nhuận cao với kỳ hạn dài hơn.

Đặc biệt, dự thảo sửa đổi Thông tư 36 sẽ tác động lên chủ đầu tư BĐS, nhất là các chủ đầu tư cần vốn do đang triển khai nhiều dự án cùng một lúc. Tuy nhiên, vì đây là một dự thảo sửa đổi quan trọng, nên giới đầu tư kỳ vọng thời gian phê duyệt sẽ kéo dài và thị trường thường có 1 năm để chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi này. Theo phân tích của CTCK VPBank (VPBS), tâm lý NĐT thường tác động đến TTCK rất sớm trước khi quy định có hiệu lực. Chính vì vậy, NĐT nên theo dõi sát sao các CP BĐS trong nửa cuối năm 2016. Thông tư 36 sửa đổi nhìn chung sẽ hạn chế dòng tiền cho vay vào lĩnh vực BĐS, trong ngắn hạn có thể làm giảm cả cung và cầu và kiềm chế đà tăng của thị trường BĐS trong thời gian qua. Mặc dù vậy, về dài hạn, Thông tư 36 sửa đổi sẽ giúp thị trường BĐS tăng trưởng bền vững hơn, giảm thiểu rủi ro bong bóng của thị trường BĐS.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

Chiến lược dịch chuyển của các đại gia

(ĐTTCO) - Trong năm 2019, hàng loạt đại gia địa ốc bắt đầu thay đổi địa bàn kinh doanh từ TPHCM ra các vùng lân cận, như Novaland chuyển hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, CTCP Đầu tư Nam Long chú trọng thị trường Long An;

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam như thế nào?

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi là người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống ở Việt Nam. Tôi muốn có 1 căn nhà tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống. Xin hỏi, tôi có thể sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua những hình thức nào?