Thanh tra 57 biệt thự trái phép trên núi Ba Vì

(ĐTTCO)-Hà Nội lập đoàn thanh tra sai phạm xây dựng nhà vườn trên núi Ba Vì sau khi các cơ quan quản lý địa phương đều biết sự việc nhưng không xử lý dứt điểm.

 Thanh tra 57 biệt thự trái phép trên núi Ba Vì ảnh 1

Chiều 8/3, Chánh thanh tra thành phố Nguyễn Văn Tuấn Dũng công bố Quyết định thành lập đoàn thanh tra liên quan những vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại xóm Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn và thời hạn thanh tra trong vòng 45 ngày.

Tại buổi giao ban báo chí thành ủy Hà Nội chiều cùng ngày, ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay thành phố đã có văn bản chỉ đạo địa phương làm rõ việc 57 nhà vườn sai phép tồn tại nhiều năm trên núi Ba Vì.

Trước đó một ngày, đoàn kiểm tra của Sở đã trực tiếp xuống hiện trường. Kết quả bước đầu cho thấy, toàn bộ diện tích đất gần 5ha được dùng để xây dựng các nhà vườn do ông Nguyễn Thanh Ba cùng một nhóm cá nhân mua của các hộ dân ở đây.

"Việc các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng đất trái phép khi đất chưa có giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền công chứng, chứng thực là hành vi vi phạm điều 188 Luật đất đai", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, các công trình trên đã bị UBND xã Yên Bài, Thanh tra huyện, UBND huyện Ba Vì thành lập các tổ công tác, kiểm tra, xử lý. "Tuy nhiên, đến nay tổ công tác chưa có báo cáo", ông Phong nói.

Báo cáo về sự việc, UBND huyện Ba Vì cho hay vị trí khu đất xảy ra tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép là của các hộ dân, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoảng năm 2011, các hộ này chuyển nhượng cho một số người ở địa phương khác. Từ năm 2012, các hộ được chuyển nhượng đã tự ý xây nhà ở, đến nay có "khoảng 50 căn nhà cấp bốn" được xây dựng.

Cũng theo báo cáo, từ 2013 đến nay, UBND xã Yên Bài, Thanh tra xây dựng huyện, UBND huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm với một số trường hợp xây dựng trái phép, nhưng vi phạm chưa được giải quyết dứt điểm.

Văn bản của UBND huyện Ba Vì nhấn mạnh trách nhiệm của UBND xã Yên Bài trong việc buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng xây dựng, mua bán đất trái phép; các phòng chức năng của huyện chưa kiên quyết xử lý vi phạm.

Cách đây không lâu, một resort 4 sao xây dựng không phép trên núi Ba Vì cũng được truyền thông phát hiện. Lý giải nguyên nhân, giám đốc Vườn Quốc gia Ba Vì trần tình do "quá nể nang doanh nghiệp" nên bỏ qua sai phạm. Còn chủ đầu tư cho rằng do tin tưởng quy hoạch đã được duyệt, các thủ tục sau đó sẽ xong nên "sốt ruột triển khai".

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn