Tranh chấp diện tích căn hộ TDH-Trường Thọ

TDH đã giải tỏa cho khách hàng

Vừa qua một số khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư TDH-Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM) do CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (TDH) làm chủ đầu tư, thắc mắc về việc chênh lệch diện tích trong hợp đồng mua bán và diện tích thực tế. Liên quan đến vụ việc, ngày 12-9, ông Trần Quang Nhường, Phó Tổng giám đốc thường trực TDH, đã có trao đổi với ĐTTC:

TDH đã giải tỏa cho khách hàng ảnh 1

Dự án TDH - Trường Thọ.
Ảnh: Trà Giang

3 khách hàng khiếu nại là Bùi Nữ Anh Thy, Lê Thị Cúc và Phạm Minh Hiếu. Bà Lê Thị Cúc ký hợp đồng mua căn hộ số 15.08 với diện tích 76,54m2, tổng số tiền thanh toán 1.297.745.268 đồng. Nhưng phần diện tích thể hiện trên giấy chứng nhận là 73,4m2 (tính theo thông thủy). TDH khẳng định việc bán căn hộ cho khách hàng hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật hiện hành và đã làm tròn nghĩa vụ của chủ đầu tư đối với khách hàng.

Cụ thể, căn cứ Khoản 2, Điều 21 Thông tư 16/2010/TT-BXD ngày 1-9-2010 của Bộ Xây dựng, diện tích căn hộ được xác định theo 1 trong 2 phương pháp: tính kích thước thông thủy của căn hộ hoặc tính từ tim tường bao, tường ngăn chia các căn hộ.

Căn cứ Khoản 1.1, Điều 1 của hợp đồng mua bán căn hộ giữa TDH và khách hàng, cách tính diện tích khi ký hợp đồng mua bán căn hộ là diện tích tạm tính theo phương pháp tim tường này đến tim tường kia.

Trong đó, tường chung được hiểu là tường ngăn chia giữa các căn hộ với nhau; tường bao ngoài là tường giữa căn hộ và hành lang, lối đi, mặt ngoài của căn hộ và bao gồm cả diện tích ban công, lô gia của căn hộ (nếu có); hộp gen kỹ thuật bên trong căn hộ được tính từ tim tường của hộp gen kỹ thuật bên trong căn hộ; cột bên trong căn hộ không tính (không bao gồm trong diện tích sàn căn hộ).

Ngoài ra, cũng theo Khoản 1.1, Điều 1 (trích dẫn hợp đồng): “Diện tích sàn căn hộ là tạm tính và sẽ được xác định chính xác khi tiến hành kiểm tra thực tế theo bản vẽ hoàn công xây dựng căn hộ và không phụ thuộc vào diện tích quy định trong giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ”.

Như vậy, các điều khoản đã được thỏa thuận giữa TDH và khách hàng trong hợp đồng mua bán căn hộ là phù hợp với hướng dẫn trong Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây Dựng. Qua đó, chủ đầu tư được phép bán căn hộ theo 1 trong 2 phương pháp tính diện tích, hoặc thông thủy hoặc tim tường.

Diện tích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là tính theo phương pháp thông thủy. Còn diện tích phải thanh toán tính theo phương pháp từ tim tường đến tim tường. Ngày 21-8, khách hàng Lê Thị Cúc đã nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sở hữu nhà số BK 704018 đối với căn hộ 15.08 và không còn bất cứ khiếu nại nào đến TDH.

Với khách hàng Bùi Nữ Anh Thy, ký hợp đồng mua căn hộ số 11.05 lô A với diện tích 80,67m2, tổng số tiền thanh toán 1.348.802.400 đồng. Ngày 9-4-2013, bà Thy nhận được Công văn 518/CV/CT của TDH mời đến công ty thống nhất diện tích căn hộ 11.05 với diện tích 77,11m2 (tính theo tim tường) hoặc phần diện tích thể hiện trên giấy chứng nhận 72,8m2 (tính theo thông thủy). Phần chênh lệch diện tích bà Thy đã nhận lại số tiền từ TDH là 59,5 triệu đồng vào ngày 22-8-2013.

Còn khách hàng Phạm Minh Hiếu ký hợp mua căn hộ số 15.12 với diện tích 84,90m2, tổng số tiền thanh toán 1.450.626.870 đồng. Tuy nhiên, trong buổi làm việc tại TDH vào 5-7-2013, TDH đã đề nghị bà Hiếu thanh toán giá trị căn hộ với diện tích 85,39m2 (tính theo tim tường). Nhưng sau khi làm việc TDH cũng đã có công văn trả lời cho biết sẽ không thu tiền phần diện tích tăng thêm là 16,6 triệu đồng.

Đỗ Bình Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Bộ GTVT đồng ý giảm giá vé Trạm BOT Nam Bình Định

(ĐTTCO)-Ngày 8-12, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT Bình Định cho biết, Bộ GTVT đã đồng ý giảm mức thu phí qua Trạm BOT Nam Bình Định. Hiện vẫn còn chờ ý kiến giảm giá phí tại Trạm thu phí BOT Bắc Bình Định và Trạm thu phí trên QL19 ở huyện Tây Sơn.
 

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?