Tạo thêm ngoại tệ cho đất nước

 Tạo thêm ngoại tệ cho đất nước ảnh 1
Năm 2008, Quốc hội khóa XII đã có Nghị quyết 19 về việc thí điểm cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Sau đó 1 năm, Chính phủ có Nghị định 51 hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 19 của Quốc hội.

Từ đó đến nay đã hơn 6 năm, chỉ có gần 200 trường hợp được giải quyết là quá thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu bà con Việt kiều và người nước ngoài muốn mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Nguyên nhân do điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam còn khắt khe và chưa phù hợp thông lệ quốc tế.

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII sẽ thảo luận và thông qua dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Trong đó, có các chế định cho phép Việt kiều được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam; mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài có nhu cầu có thể mua và sở hữu nhà ở thương mại (căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ) khi được phép nhập cảnh vào Việt Nam, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Dự thảo cũng quy định cá nhân nước ngoài không được mua và sở hữu quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư. Trường hợp trong 1 đơn vị hành chính cấp phường có nhiều nhà chung cư, Chính phủ quy định số lượng căn hộ được mua và sở hữu.

Với nhà ở riêng lẻ (biệt thự, nhà liền kề) trên 1 đơn vị hành chính cấp phường, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu không quá 250 căn và thực hiện thanh toán tiền mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam…

Việc mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ xây dựng hình ảnh nước ta là quốc gia tương đồng với các nước, đồng thời cũng chính là một hình thức xuất khẩu tại chỗ, thay vì xuất khẩu nguyên liệu cát đá, xi măng, thép giá trị thấp.

Việc bán nhà ở cho người nước ngoài còn tạo thêm ngoại tệ cho đất nước, làm gia tăng giá trị tổng tài sản quốc gia, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề như vật liệu xây dựng, thiết bị, trang trí nội thất, tạo việc làm cho người lao động, tăng tổng cầu thị trường BĐS trong dài hạn.

Cùng với việc mở cho cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà, chúng ta cần nâng cấp, xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, phát triển đầy đủ các loại hình dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch và tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài đến làm ăn tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở (sửa đổi) cần quy định cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở cao cấp (có thể xác định mức giá trên 21 triệu đồng/m2) để không cạnh tranh trực tiếp với người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong nước.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Hà Nội điều chỉnh giao thông tuyến đường Xuân Thủy và Cầu Giấy

(ĐTTCO)-Tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, để giảm ùn tắc giao thông, từ ngày 20/7, Sở này điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Xuân Thủy; đường Cầu Giấy, đoạn từ ngã tư Xuân Thủy-Phạm Hùng-Phạm Văn Đồng (ngã tư Mai Dịch) đến ngã tư đường Cầu Giấy-Trần Đăng Ninh. 

Tư vấn