Tăng tốc triển khai dự án NoXH

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương triển khai một số nhiệm vụ về chính sách nhà ở xã hội (NoXH). Bộ Xây dựng cũng lưu ý các địa phương xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua NoXH không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở.

 Tăng tốc triển khai dự án NoXH ảnh 1
Thời gian qua, theo Bộ Xây dựng nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, đặc biệt các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và một số địa phương trọng điểm, đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh việc phát triển NoXH cho các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở.

Do đó, việc phát triển NoXH đã thu được những kết quả rất khả quan, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình, cá nhân thuộc diện nghèo, thu nhập thấp có chỗ ở phù hợp và ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Nhằm đẩy mạnh việc phát triển NoXH, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan  chức năng tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường và các sở, ban, ngành liên quan đôn đốc chủ đầu tư các dự án NoXH, các dự án nhà ở thương mại (NoTM) chuyển đổi sang NoXH đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật cho người mua nhà ở.

Kiểm tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua NoXH không đúng đối tượng, trái quy định của pháp luật về nhà ở. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án NoTM trong quá trình thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang NoXH.

Đối với dự án NoTM đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi sang NoXH, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc triển khai đầu tư xây dựng để phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực về đất đai, tài chính, kiên quyết thu hồi các dự án đã cho phép chuyển sang NoXH nhưng chậm triển khai.

Bộ Xây dựng kiến nghị các cơ quan chức năng trực thuộc và chính quyền địa phương các cấp cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc xác nhận cho các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện để được vay vốn ưu đãi hỗ trợ từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng được giao cho vay vốn ưu đãi hỗ trợ nhà ở thực hiện việc thanh tra, kiểm tra dấu hiệu trục lợi của các tổ chức trong quá trình triển khai cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NoXH, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, cần đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển nhà ở, trong đó tạo môi trường để hỗ trợ phát triển NoXH.

Thứ hai, cần có sự vào cuộc của các cơ quan Trung ương và đặc biệt là vai trò của các địa phương trong việc lập chương trình làm việc, kế hoạch phát triển NoXH, coi đây là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch 5 năm và hàng năm.

“Các địa phương cần tập trung chuẩn bị quỹ đất, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh BĐS được đầu tư kinh doanh NoXH một cách thuận lợi nhất. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho người dân đầu tư phát triển NoXH cho cán bộ, công nhân các khu công nghiệp được thuê để cải thiện chỗ ở mà pháp luật đã cho phép. Làm được như vậy, tôi tin tưởng chắc chắn từng bước những người có nhu cầu sẽ được tiếp cận và cải thiện chỗ ở cho mình” - Bộ trưởng Dũng khẳng định.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM về tình tình điều chỉnh cơ cấu căn hộ từ diện tích lớn sang diện tích nhỏ, từ NoTM sang làm NoXH trên địa bàn TPHCM, sau khi điều chỉnh, chia nhỏ căn hộ từ NoTM sang làm NoXH, TP đã bán được 5.771 trong tổng số 11.359 căn. Việc chia nhỏ căn hộ, chuyển đổi từ NoTM sang làm NoXH phù hợp với nhu cầu thực tế trên thị trường, người dân có thu nhập vừa và thấp đã tiếp cận được với loại căn hộ này.

Để tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh có hiệu quả, Sở Xây dựng TPHCM kiến nghị UBND TPHCM bổ sung tiêu chí dự án phải đang triển khai xây dựng, phải có văn bản chính thức của UBND quận huyện nơi có dự án xin chuyển đổi. Đối với các dự án đã ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng, chủ đầu tư phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập thẩm định và định giá đất

Bất cập thẩm định và định giá đất

(ĐTTCO) - Sau khi ban hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã phát huy hiệu quả nhưng vẫn còn không ít tồn tại, bất cập, như nguồn lực đất đai chưa thực sự được khai thác và phát huy; công tác quản lý, sử dụng đất còn lãng phí, gây thất thoát nguồn thu ngân sách hàng ngàn tỷ đồng tại các địa phương… 

Dự án - đầu tư

STC Corporation giới thiệu dự án Hometel Sun Garden Đà Lạt

(ĐTTCO)- CTCP Quản lý Đầu tư STC (STC INVEST) - trực thuộc hệ thống STC Corporation vừa công bố dự án Sungarden Đà Lạt là chuỗi căn hộ hometel được quy hoạch đồng bộ với đầy đủ các yếu tố tiện ích, tiện lợi trong việc ở và đi lại, tọa lạc tại số 2 Nam Hồ, Thành phố Đà Lạt.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất

(ĐTTCO) - Hỏi: - Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất.