Tái hiện vẻ đẹp Sài Gòn xưa

(ĐTTCO)-Dự kiến, trong năm nay, dự án du lịch mang tên “Góc Sài Gòn” trên kênh Bến Nghé - Tàu Hủ (quận 1, TPHCM) có sức chứa hơn 2.500 khách chính thức khai trương. Nơi đây sẽ là điểm gặp gỡ, kết nối văn hóa, tìm hiểu về các danh nhân lịch sử, không gian Sài Gòn xưa… Bà Dương Thị Thanh Thủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trung Thủy, cho biết.

Điểm nhấn du lịch

* PHÓNG VIÊN: Đâu là nguyên nhân thôi thúc khiến bà bắt tay vào dự án khai thác các sản phẩm dịch vụ liên quan kết nối du lịch đường sông nói trên?

- Bà DƯƠNG THỊ THANH THỦY: Nhiều năm qua, phần đông du khách quốc tế chọn TPHCM là điểm trung chuyển, chứ chưa phải là nơi dừng chân du lịch, khám phá các điểm đến mới lạ, hấp dẫn. Nhiều du khách cho biết TP thiếu các điểm vui chơi, du lịch, nhất là du lịch về đêm.

Có dịp ngắm cảnh TPHCM khi màn đêm buông xuống, nhìn dòng sông Sài Gòn lững lờ trôi, tôi đã tự hỏi tại sao chúng ta không đẩy mạnh phát triển, khai thác các dịch vụ, sản phẩm liên quan đến du lịch đường sông, trong khi các nước láng giềng của Việt Nam đã và đang làm rất tốt, ví dụ như Thái Lan, Singapore…

Để biến ý tưởng thành hiện thực, tôi đã gặp lãnh đạo TP để trình bày đề án, bao gồm: Tái hiện một phần lịch sử Sài Gòn 300 năm; làm “sống lại” khu vực thông thương buôn bán phồn thịnh ngày xưa của Sài Gòn; tạo điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch của TP; tái hiện một Sài Gòn thu nhỏ, tạo điểm đến khi du khách đến TPHCM…

Đối với việc phục vụ du khách trên sông, “Góc Sài Gòn” sẽ có trung tâm biểu diễn nghệ thuật, ban đêm biểu diễn cải lương, trình diễn áo dài… Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ phối hợp, kêu gọi các doanh nghiệp khác trang bị đèn chiếu sáng, quảng cáo dọc hai bên sông. UBND TPHCM đã có thông báo chấp thuận cho xây dựng thiết kế chi tiết dự án du lịch nói trên.

 Tái hiện vẻ đẹp Sài Gòn xưa ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia du lịch đánh giá cao ý tưởng này, nhưng họ cũng cho rằng khó khả năng sinh lời, bởi dự án chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, quảng bá cho TP. Bà suy nghĩ thế nào về nhận định này ?

- Tính nhân văn chính là thế mạnh của dự án. Chẳng hạn như, trẻ em lang thang, cơ nhỡ làm công việc đánh giày, bán hàng rong… sẽ được tập hợp lại để học ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, bán hàng trên tàu, trang bị thêm kiến thức lịch sử để giới thiệu về Sài Gòn - TPHCM 300 năm cho du khách trong nước và quốc tế.

Điều này sẽ tránh được tình trạng người bán hàng rong chèo kéo, đeo bám, bán quá giá… gây ấn tượng xấu cho du khách. Vẫn biết, doanh nghiệp khi đầu tư bất kỳ dự án nào cũng phải tính đến việc có lời. Tập đoàn chúng tôi không phải ngoại lệ, nhưng với “Góc Sài Gòn”, chúng tôi muốn mang đến những trải nghiệm thực sự trong lòng du khách. Có thể dự án khiến chúng tôi phải bù lỗ, nhưng thứ mà chúng tôi cũng như du khách nhận được sẽ rất lớn.

Trải nghiệm xưa và nay

* Dự án “Góc Sài Gòn” nằm giữa cầu Khánh Hội và cầu Mống. Tại sao bà lại chọn đặt ở nơi này?

- Rạch Bến Nghé trước đây còn gọi là kinh Chợ Lớn. Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé vốn là nơi buôn bán, thông thương sầm uất, tuyến đường thủy trọng yếu của Sài Gòn xưa kia, đưa thương thuyền từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, khu vực Chợ Lớn về kênh này. Đồng thời, dòng kênh được xem là thương cảng nối liền Sài Gòn với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Đối với cầu Mống, đây là cây cầu được đội ngũ kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng tháp Eiffel của Pháp trực tiếp thiết kế, thi công. Dẫn chứng để thấy rằng các giá trị lịch sử lâu đời của khu vực này là một trong những nguyên nhân chính khiến tập đoàn chúng tôi chọn đặt “Góc Sài Gòn”. Dự án góp phần đưa đến một câu chuyện, giúp cho du khách biết đến Sài Gòn, muốn đến Sài Gòn để được nghe kể, biết nhiều hơn về Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay.

Dự án được thiết kế gồm 3 phân khu chức năng (Sài Gòn xưa, không gian trung tâm, TPHCM nay). Khu Sài Gòn xưa là nơi để người Sài Gòn hoài niệm, trải nghiệm văn hóa hẻm Sài Gòn, quầy hướng dẫn thông tin du lịch, quán cà phê văn hóa, phố phường và không khí Sài Gòn xưa, khu đánh giày và cà phê phố, trải nghiệm ẩm thực, khu trình diễn áo dài truyền thống và cách tân…

Tại TPHCM nay, du khách được trải nghiệm sân vườn trên mái, phố đi bộ tự do, không gian phục vụ cộng đồng, nơi tổ chức những ngày hội gia đình…

“Góc Sài Gòn” nằm trên kênh Bến Nghé - Tàu Hủ, được kết nối bởi 8 chiếc phà có tổng chiều dài 160m, kinh phí đầu tư dự án khoảng 150 tỷ đồng. Các chiếc phà được bố trí đan xen, nhấp nhô nhưng kết nối thành một thể thống nhất, tái hiện khung cảnh “trên bến dưới thuyền”. Nhìn từ xa hoặc từ trên cao xuống, chiếc phà giống như một con rồng vươn ra biển lớn.

* Hiện nay việc khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đường sông của TPHCM còn khá ì ạch. Theo bà, làm thế nào để phát huy thế mạnh du lịch đường sông, góp phần làm phong phú sản phẩm du lịch TPHCM?

- Cá nhân tôi cho rằng chúng ta phải vạch rõ hướng khai thác những sản phẩm, dịch vụ du lịch đường sông, thay vì chạy theo khái niệm chung chung “phát triển du lịch đường sông” sẽ rất mơ hồ, khó làm. Bên cạnh đó, “đông tay vỗ nên kêu”, nhiều doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ, phát triển du lịch đường sông sẽ mang lại hiệu quả, chuyển biến tích cực, tạo đà thu hút du khách trong và ngoài nước.

Thêm nữa, Nhà nước cũng cần tháo gỡ các rào cản, vướng mắc để giúp doanh nghiệp yên tâm, mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực du lịch nói chung, khai thác các sản phẩm du lịch đường sông nói riêng.

THI HỒNG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn