Sửa luật theo hướng có lợi cho dân

Hôm nay 19-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trước đó, tại phiên họp tổ, một số ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cho rằng dự luật sửa đổi chưa có đột phá lớn, vẫn nghiêng nhiều về bảo vệ quyền lợi nhà nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang, quan điểm của ban soạn thảo là sửa luật lần này theo hướng có lợi cho người dân.

PHÓNG VIÊN: - Thưa Bộ trưởng, qua thảo luận một số ĐBQH cho rằng việc tăng thời hạn giao, cho thuê đất nông nghiệp lên 50 năm không mang lại nhiều ý nghĩa, chưa làm nông dân yên tâm sản xuất. Một số ý kiến đề nghị thực hiện giao đất nông nghiệp không thời hạn. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

Bộ trưởng NGUYỄN MINH QUANG: - Hiện nay, đất nông nghiệp trồng cây hàng năm được giao 20 năm; còn đất trồng cây lâu năm được giao 50 năm. Việc phân định như vậy dựa theo chu kỳ sản xuất. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy giao 20 năm cho cây hàng năm là ngắn, nên lần này đã được nâng lên 50 năm.

Hiện vẫn còn 2 loại ý kiến là nên giao đất vĩnh viễn hoặc có thời hạn. Đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện quản lý, nếu không quy định thời hạn, vai trò quản lý của Nhà nước thế nào? Nếu giao không có thời hạn, người dân sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu giao có thời hạn người dân cũng có thể yên tâm vì với diện tích đất nông nghiệp được giao đó không có vấn đề gì vẫn giao cho người đó tiếp tục sử dụng.

- Hiện nay, kể cả đất ở đã được giao vĩnh viễn, khi Nhà nước cần vẫn có thể thu hồi. Vậy, vì sao đất nông nghiệp lại không được ứng xử như vậy, thưa Bộ trưởng?

- Đất ở về cơ bản tương đối ổn định. Còn đất nông nghiệp luôn có sự biến động. Vì thế, với đất nông nghiệp quy định giao 50 năm là lâu dài.

- Bất cập trong cơ chế thu hồi đất lâu nay là thu hồi đất của dân với giá rẻ rồi giao cho nhà đầu tư hưởng lợi, dẫn đến khiếu kiện rất phức tạp. Điều này sẽ được giải quyết thế nào trong dự luật sửa đổi?

Sửa luật theo hướng có lợi cho dân ảnh 1

Luật Đất đai sửa đổi theo hướng tôn trọng lợi ích của người dân. Ảnh: CAO THĂNG

- Xu hướng tới đây là Nhà nước sẽ trực tiếp thu hồi đất và nhà đầu tư chỉ là nhà đầu tư thứ cấp, không giao đất như vừa qua. Thời gian qua, phần lợi nhuận nhà đầu tư thu được rất lớn. Lần này phải sửa, khắc phục, nếu không sẽ tùy tiện trong thu hồi đất. Nhà nước dùng quyền của mình muốn thu hồi đất là thu hồi, cũng không phải như vậy. Quyền của người có đất phải được pháp luật tôn trọng.

Trước khi thu hồi đất phải khảo sát ý kiến người dân, điều tra hiện trạng đất đai và dân cư. Tôi rất thấm thía điều mà một số ĐBQH nói là sau khi thu hồi đất không biết người dân đi đâu, sống thế nào. Điều đó vô cùng quan trọng. Bài học ấy đã quá thấm thía rồi. Tóm lại phải tôn trọng lợi ích của người dân, người có đất.

- Lâu nay việc xác định giá đất thế nào cũng là vấn đề gây tranh cãi. Trong dự luật sửa đổi có đưa ra 4 phương pháp xác định giá đất và giao cho Chính phủ quy định. Vậy cách thức sẽ được quy định như thế nào?

- Cách thức cụ thể sẽ được bàn bạc. Trong dự thảo luật, Nhà nước vẫn sẽ ban hành khung giá. Nhưng khác với trước đây, khung giá chỉ quy định cho các vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Còn dự thảo mới sẽ quy định dày hơn, chi tiết hơn như quy định ban hành khung giá cho khu vực giáp ranh giữa các địa phương. Như vậy, giá sẽ đảm bảo độ chính xác hơn.

Một vấn đề nữa là khung giá vẫn tồn tại ổn định trong một thời gian nhất định. Trên cơ sở khung giá đó, các địa phương sẽ xây dựng bảng giá. Tất nhiên, bảng giá này cũng có sự thay đổi. Hiện có ý kiến cho rằng bảng giá sẽ tính nhiều nội dung, bao gồm các loại phí và lệ phí khác. Nhưng cũng có ý kiến nói bảng giá này chỉ tính một số nội dung, nội dung khác sẽ có giá riêng khi bồi thường.

- Với những sửa đổi như vậy, theo Bộ trưởng dự thảo luật có giải quyết được những vấn đề bức xúc về đất đai hiện nay?

- Dự thảo lần này đặt ra các mục tiêu: Thứ nhất, đất phải được sử dụng hiệu quả hơn. Thứ hai, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn cho người dân, hay nói đúng hơn là hài hòa lợi ích giữa người có đất, Nhà nước và doanh nghiệp. Thứ ba, giảm khiếu kiện và tham nhũng. Tất nhiên, sẽ còn nhiều việc phải bàn, không thể giải quyết ngay được trong một sớm một chiều.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Hàm Yên (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Bùng nổ bất động sản Cam Ranh

(ĐTTCO) - Được tạp chí National Geographic (US) bình chọn là 1 trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh, Bãi Dài Cam Ranh hiện nay đang không ngừng thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ trong nước và quốc tế.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn