Sắp tổng rà soát công trình nguy hiểm tại đô thị

(ĐTTCO)-Ngày 16-6, tại TPHCM, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng với sự có mặt của nhiều lãnh đạo đến từ nhiều địa phương.

 Sắp tổng rà soát công trình nguy hiểm tại đô thị ảnh 1

Hội nghị đã phổ biến kế hoạch triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 15-2-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm tại đô thị; Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn xác định chi phí đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn thực hành Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng; hướng dẫn thực hành Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng tại hiện trường.

Quy trình này nhằm khảo sát, đánh giá mức độ an toàn chịu lực kết cấu của nhà ở và nhà công cộng, đặc biệt chú trọng vào nhà chung cư xây dựng trước năm 1994, các biệt thự, trụ sở làm việc, công trình công cộng có tuổi thọ trên 60 năm.

Quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (trong năm 2016): Khảo sát, đánh giá sơ bộ bằng phương pháp trực quan và chuyên gia, đưa ra các đánh giá dựa trên các dấu hiệu bên ngoài của các kết cấu. Kết luận của bước khảo sát này là công trình có cần thiết kế khảo sát chi tiết giai đoạn 2 hay không và nếu không thì sẽ có hướng xử lý như thế nào.

Giai đoạn 2 (bắt đầu từ đầu năm 2017): Khảo sát đánh giá chi tiết bằng các dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, thí nghiệm, tính toán và đánh giá mức độ an toàn của kết cấu nhà và công trình, từ đó đề xuất phương án xử lý tiếp theo: Tiếp tục sử dụng, sửa chữa, gia cường hoặc áp dụng các biện pháp can thiệp khác. Giai đoạn chỉ tiến hành đối với các nhà thuộc diện phải khảo sát chi tiết để đánh giá theo kết luận của giai đoạn 1.

Một vị lãnh đạo cho biết, hiện trên cả nước có trên hàng chục ngàn công trình thuộc đối tượng rà soát, đánh giá theo Chỉ thị 05, tập trung phần lớn tại Hà Nội và TPHCM. Tuỳ theo quy mô công trình, chi phí khảo sát, đánh giá sơ bộ ước tính khoảng 10-20 triệu đồng/công trình. 

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án - đầu tư

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn