Sai do nóng ruột bàn giao mặt bằng

Sai do nóng ruột bàn giao mặt bằng ảnh 1
UBND TPHCM vừa yêu cầu UBND quận 4 khẩn trương tự cân đối các nguồn vốn hợp pháp theo quy định để hoàn trả số tiền đã bị xuất toán gần 900 triệu đồng do chủ quan tính toán, áp giá chi sai trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Văn Cừ.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Thiện Hoàng Lên, Chánh văn phòng UBND quận 4, cho biết theo chỉ đạo của UBND TP, UBND quận 4 đã tiến hành họp bàn các biện pháp tổ chức thực hiện khắc phục sai sót. Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Văn Cừ được duyệt vào tháng 6-2004. Do đây là dự án có vai trò quan trọng, cần đẩy nhanh tiến độ, UBND TP yêu cầu quận 4 bàn giao mặt bằng vào tháng 12-2004 và sau đó là 30-4-2005.

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, song quận 4 đã hoàn tất bàn giao mặt bằng thi công đúng hẹn vào ngày 29-4-2005. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành bồi thường, Ban bồi thường đã áp dụng phương án bồi thường của một dự án khác để tính toán chi bồi thường cho các trường hợp bị thu hồi đất tại dự án cầu Nguyễn Văn Cừ. Điều đáng nói, việc thực hiện này lại không xin ý kiến của TP, từ đó đã để xảy ra một số sai sót đúng như nội dung Kiểm toán Nhà nước nêu. 

Bên cạnh đó, trong quá trình bồi thường, do vội vàng, nóng ruột bàn giao mặt bằng đúng hẹn, đã để xảy ra việc bị chi sai cho 3 nhóm đối tượng. Nhóm thứ nhất là chi thưởng sai cho những đối tượng bàn giao mặt bằng trễ (tổng cộng 30 trường hợp, mỗi trường hợp khoảng 5 triệu đồng).

Nhóm đối tượng thứ hai là chi sai khi tính toán vật kiến trúc để bồi thường (10 trường hợp). Nhóm đối tượng thứ ba là chi hỗ trợ 20% cho các trường hợp không nhận tái định cư, tự lo nơi ở mới. Nhóm đối tượng thứ ba có tổng cộng 13 trường hợp. Nhưng nhà đất của 13 trường hợp này có nguồn gốc nhà không hợp pháp và do chiếm dụng mà có.

Giữa năm 2013, Kiểm toán Nhà nước đã làm việc và phát hiện những sai sót trong việc chi bồi thường tại dự án cầu Nguyễn Văn Cừ. UBND quận 4 đã từng xin sử dụng Quỹ phát triển sự nghiệp của Ban bồi thường để xuất toán nhưng TP không đồng ý. Theo chỉ đạo của TP, UBND quận 4 đang họp bàn cân đối các nguồn vốn hợp pháp để hoàn trả khoản chi sai nói trên.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường liên cảng Cái Mép - Thị Vải thi công chậm tiến độ và mới được kết nối tới chân công trình Cảng CMH. Ảnh: Minh Tuấn

Vừa thanh tra toàn diện, vừa thu hồi dự án?

(ĐTTCO) - Sau khi ĐTTC có bài phản ánh “Dự án Cảng Tổng hợp-Container Cái Mép Hạ: Nhiều dấu hiệu khuất tất”, ngày 8-12-2017, phóng viên ĐTTC đã liên hệ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ những khiếu nại của chủ đầu tư về việc tỉnh thu hồi dự án trái pháp luật và những bất cập, khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 

Dự án - đầu tư

Được chia nhà vì pháp luật công nhận là vợ chồng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Chúng tôi sống chung như vợ chồng với nhau từ năm 1980 nhưng không đăng ký kết hôn. Năm 2000, chồng tôi đứng tên mua một căn nhà. Do mâu thuẫn nên chúng tôi muốn ly hôn. Xin hỏi, khi ly hôn, tôi có được phân chia căn nhà đó hay không?

Quy hoạch - Đô thị

KOICA hỗ trợ lập nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 8 Hà Nội

(ĐTTCO) - Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam vừa thông báo chính thức bố trí khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4 triệu USD để thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cưu tiền khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 8 đoạn Mai Dịch - Vành đai 3 - Lĩnh Nam - Dương Xá, thành phố Hà Nội.

Tư vấn

Điều kiện, thủ tục người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tôi có một người bạn là người nước ngoài, có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Xin hỏi là điều kiện, thủ tục người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và các loại thuế phải chịu khi mua nhà cụ thể ra sao?