Sai do nóng ruột bàn giao mặt bằng

Sai do nóng ruột bàn giao mặt bằng ảnh 1
UBND TPHCM vừa yêu cầu UBND quận 4 khẩn trương tự cân đối các nguồn vốn hợp pháp theo quy định để hoàn trả số tiền đã bị xuất toán gần 900 triệu đồng do chủ quan tính toán, áp giá chi sai trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Văn Cừ.

Trao đổi với ĐTTC, ông Nguyễn Thiện Hoàng Lên, Chánh văn phòng UBND quận 4, cho biết theo chỉ đạo của UBND TP, UBND quận 4 đã tiến hành họp bàn các biện pháp tổ chức thực hiện khắc phục sai sót. Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cầu Nguyễn Văn Cừ được duyệt vào tháng 6-2004. Do đây là dự án có vai trò quan trọng, cần đẩy nhanh tiến độ, UBND TP yêu cầu quận 4 bàn giao mặt bằng vào tháng 12-2004 và sau đó là 30-4-2005.

Dù gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, song quận 4 đã hoàn tất bàn giao mặt bằng thi công đúng hẹn vào ngày 29-4-2005. Tuy nhiên, trong quá trình tiến hành bồi thường, Ban bồi thường đã áp dụng phương án bồi thường của một dự án khác để tính toán chi bồi thường cho các trường hợp bị thu hồi đất tại dự án cầu Nguyễn Văn Cừ. Điều đáng nói, việc thực hiện này lại không xin ý kiến của TP, từ đó đã để xảy ra một số sai sót đúng như nội dung Kiểm toán Nhà nước nêu. 

Bên cạnh đó, trong quá trình bồi thường, do vội vàng, nóng ruột bàn giao mặt bằng đúng hẹn, đã để xảy ra việc bị chi sai cho 3 nhóm đối tượng. Nhóm thứ nhất là chi thưởng sai cho những đối tượng bàn giao mặt bằng trễ (tổng cộng 30 trường hợp, mỗi trường hợp khoảng 5 triệu đồng).

Nhóm đối tượng thứ hai là chi sai khi tính toán vật kiến trúc để bồi thường (10 trường hợp). Nhóm đối tượng thứ ba là chi hỗ trợ 20% cho các trường hợp không nhận tái định cư, tự lo nơi ở mới. Nhóm đối tượng thứ ba có tổng cộng 13 trường hợp. Nhưng nhà đất của 13 trường hợp này có nguồn gốc nhà không hợp pháp và do chiếm dụng mà có.

Giữa năm 2013, Kiểm toán Nhà nước đã làm việc và phát hiện những sai sót trong việc chi bồi thường tại dự án cầu Nguyễn Văn Cừ. UBND quận 4 đã từng xin sử dụng Quỹ phát triển sự nghiệp của Ban bồi thường để xuất toán nhưng TP không đồng ý. Theo chỉ đạo của TP, UBND quận 4 đang họp bàn cân đối các nguồn vốn hợp pháp để hoàn trả khoản chi sai nói trên.

Minh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số lượng nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở xã hội, đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê còn hạn chế

Công khai danh sách dự án BĐS chủ đầu tư thế chấp ngân hàng

(ĐTTCO)-Theo Báo cáo vừa được Bộ Xây dựng gửi đến các vị đại biểu Quốc hội (để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4 sắp khai mạc), thị trường bất động sản năm 2016 và 9 tháng năm 2017 tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Số giao dịch thành công tại Hà Nội giảm, TPHCM tăng.

Dự án - đầu tư

Khách hàng săn dự án mặt tiền

(ĐTTCO) - Với hàng loạt dự án căn hộ bung ra đã dẫn đến cuộc cạnh tranh khốc liệt. Do vậy khu vực, vị trí từng căn hộ luôn là lợi thế cạnh tranh, trong đó các dự án mặt tiền đường lớn đang là sự lựa chọn của nhà đầu tư.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Tranh chấp đất có giấy chứng nhận sang nhượng

(ĐTTCO) - Hỏi: - Tháng 2-2008, tôi đã gửi đơn kiện ông Trần Minh H xâm chiếm đất. UBND huyện đã ra quyết định giải quyết tranh chấp. Do ông H không đồng ý nên hồ sơ được chuyển lên UBND tỉnh. Thay vì giải quyết tiếp, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện thu hồi quyết định đã ban hành với lý do ông H có giấy chứng nhận sang đất. Xin hỏi, bây giờ tôi phải làm sao?