Rườm rà không khả thi

Rườm rà không khả thi ảnh 1

Theo tinh thần cải cách thủ tục hành chính các quy định ban hành mới phải đơn giản, loại bỏ những phiền hà cho doanh nghiệp, người dân, mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 64/2012/NĐ-CP về việc cấp giấy phép xây dựng (CPXD), nhưng một số quy định trong nghị định chẳng những không được cải tiến mà còn rườm rà hơn.

Thí dụ 3 bước “chứng nhận đầu tư, CPXD và thẩm định thiết kế cơ sở” trong quá trình xin cấp phép xây dựng có thể gom thành 1 bước, nhưng Nghị định 64 lại tách ra 3 bước riêng biệt, nếu 3 bước nói trên nhập làm 1 thủ tục xem xét chỉ mất 2 tháng. Trong khi đó nếu tách làm 3, mỗi bước mất 2 tháng, tức mất 6 tháng.

Thời gian kéo dài cũng đồng nghĩa với sự chờ đợi, đội chi phí của doanh nghiệp lên cao, mất cơ hội làm ăn của doanh nghiệp. Nghị định 64 yêu cầu phải có quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) mới được cấp phép xây dựng. Nhưng quy hoạch này tại các thành phố lớn hầu hết chưa có, còn ở nông thôn chỉ mới có rất ít xã mới làm xong quy hoạch nông thôn mới.

Ở những thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM ngay cả quy hoạch 1/2.000 cũng chưa phủ kín. Nhiều doanh nghiệp lo lắng quy định này có thể “đẩy” người dân xây dựng không phép.

Theo quy định hiện hành, những dự án đã có phê duyệt 1/500 không cần xin phép xây dựng, chủ đầu tư hoặc khách hàng mua đất cứ căn cứ vào quy hoạch 1/500 mà xây. Như vậy có phải quy định mới là không cần thiết?

Ngoài ra, nhiều nội dung trong Nghị định cho thấy Nhà nước can thiệp quá sâu vào công tác chuyên môn, trong khi có thể chuyển cho chủ đầu tư, như thành phần hồ sơ xin phép xây dựng phải có thêm các bản vẽ kết cấu chịu lực chính nhằm quản lý chất lượng công trình…

Theo quy định mới, nhà ở nông thôn trước khi xây dựng cũng phải xin giấy phép xây dựng từ UBND xã. Không hiểu thành phần nào của UBND các xã ở nước ta có thể thẩm định được các bản vẽ kết cấu để có thể “đánh liều” ký vào giấy phép xây dựng?

Bản vẽ kết cấu thể hiện tính bền vững của công trình, là việc của chủ đầu tư và nhà thầu, nên được thực hiện độc lập với công tác CPXD. Bản vẽ này đi vào chi tiết và mang tính kỹ thuật nên mất nhiều thời gian và chi phí, nếu yêu cầu phải có bản vẽ này sẽ làm kéo dài thời gian xin CPXD của người dân.

Điều quan trọng là thực tế nhiều cán bộ thụ lý hồ sơ CPXD không đủ năng lực chuyên môn để thẩm định, kiểm tra, chịu trách nhiệm về sự an toàn của kết cấu. Do đó, việc đưa yêu cầu này vào hồ sơ xin phép xây dựng gây khó cho cả người dân lẫn cơ quan cấp phép.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

105m2 đất được đền bù 145 triệu đồng?

(ĐTTCO) - Mua đất cất nhà từ năm 1999, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Lê Minh Huế (tổ 44, KP5, phường An Phú, quận 2, TPHCM) luôn sống trong tình trạng bất an vì bị giải tỏa bởi dự án KĐT An Phú - An Khánh.

Dự án - đầu tư

Công bố dự án Vung Tau Regency

(ĐTTCO)- Công ty TNHH AllGreen Vượng Thành - Trùng Dương ký kết hợp tác chiến lược giữa chủ đầu tư với đơn vị phát triển dự án - CTCP DV BĐS Danh Khôi Việt và đơn vị quản lý vận hành công ty MOA, ngân hàng hỗ trợ dự án Agribank.

Quy hoạch - Đô thị

Tư vấn

Chủ sở hữu chết, hợp đồng ủy quyền nhà chấm dứt

(ĐTTCO) - Hỏi: - Cách đây hơn 10 năm, trước khi qua đời, cha tôi có làm giấy ủy quyền nhà cho mẹ. Trong quá trình ở và làm ăn cùng với mẹ, người em trai của tôi đã sang tên ngôi nhà trên. Xin hỏi, mẹ tôi có được hưởng gì đối với căn nhà và số tài sản cùng làm ăn với em tôi trong hơn 10 năm hay không?